Doanh nghiệp, người dân Đà Nẵng 'ngóng' cơ chế quản lý xây dựng nhà cao tầng
Phước Nguyên - Khánh Hồng -
21/09/2022 08:01 (GMT+7)
(VNF) - Cùng với sự phát triển kinh tế, nhà cao tầng ở khắp cả nước cũng đang phát triển nhanh chóng. Tại Đà Nẵng, việc phát triển nhà cao tầng "nóng" đang đang tạo cho thành phố này gánh nặng về cơ sở hạ tầng và có thể làm mất đi bản sắc đô thị riêng. Do đó, thành phố đang xây dựng cơ chế quản lý quy hoạch nhà cao tầng và các nhà đầu tư cũng mong muốn cơ chế này sớm ban hành.
Một góc của TP. Đà Nẵng. Ảnh: Phước Nguyên
Xu thế tất yếu cho tương lai
Quỹ đất ngày càng bị thu hẹp, việc xây dựng nhà cao tầng được xem là giải pháp sử dụng đất hiệu quả nhất, đặc biệt với các địa phương đang trong quá trình đô thị hóa. Ở các nước trên thế giới, nhà cao tầng được đón nhận từ lâu và đang được xây dựng rất nhiều tại các nước đã và đang phát triển trong đó cả Việt Nam bởi những lợi ích mà nó mang lại.
Theo ông Nguyễn Cửu Loan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng, việc phát triển nhà cao tầng ở Đà Nẵng cũng đang là xu hướng mà địa phương này đang hướng đến phát triển. Bởi dân số đang ngày càng tăng lên, trong khi đó các quỹ đất ngày càng ít đi. Việc phát triển nhà cao tầng sẽ đáp ứng được nguồn cầu trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, việc phát triển nhà cao tầng sẽ giúp tạo ra được nhiều khoảng không gian cho hạ tầng giao thông, cùng với các tiện ích khác như bãi giữ xe, công viên, sân chơi …
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng lấy ví dụ, cũng một khu đất rộng khoảng 1 ha, nếu xây các căn nhà thấp tầng san sát với diện tích trung bình 80m2/căn, mật độ xây dựng chiếm khoảng 80% diện tích đất, thì có khoảng 100 ngôi nhà.
Qua đó, mỗi hộ gia đình trung bình có 4 người, thì khu đất này có mật độ dân cư vào khoảng 400 người/ha. Tuy nhiên, nếu xây nhà cao tầng cho 400 người trên khu đất 1 ha này thì chỉ cần 1 tòa chung cư cao 25 tầng, và chỉ chiếm diện tích đất khoảng 1.150 m2, tương đương hơn 10% diện tích khu đất. Mỗi căn hộ có diện tích 200m2 cho một hộ gia đình thay vì nhà thấp tầng 80m2.
Như vậy, diện tích đất còn lại đến hơn 9.000 m2 có thể để dành để mở rộng đường sá, thiết kế sân vườn cảnh quan, bãi đỗ xe và các tiện ích khác liên quan.
Ông Nguyễn Cửu Loan cho biết, song hành với việc phát triển nhà cao tầng, thành phố hiện nay cũng đang xây dựng một cơ chế quản lý. Với cơ chế quản lý này, thành phố có thể dựa vào đó để xây dựng nhà cao tầng tương ứng với quy hoạch phát triển của nơi đó.
Bên cạnh đó, việc tạo ra một cơ chế về quản lý nhà cao tầng còn giúp thành phố tạo ra một điểm nhấn khác biệt so với những khu vực khác. Từ đó, quy hoạch của Đà Nẵng hình thành nên một bản sắc riêng, phù hợp từng khu vực.
“Trước đây, nhà đầu tư có từ 2-3 lô đất (diện tích mỗi lô đất từ 100m2 đến 150m2). Sau khi mua gom được các lô đất này, các nhà đầu tư xin cấp giấy phép để xây dựng các tòa nhà cao từ 15 - 20 tầng. Thậm chí, thành phố có những nhà cao tầng chỉ hơn 100m2 đã xây dựng 10 -15 tầng. Có trường hợp, một khu phố là nhà thấp tầng nhưng chỉ có một nhà cao. Việc phát triển nhà cao tầng không đồng bộ như vậy sẽ hình thành nên một đô thị vô hồn, thiếu bản sắc” ông Nguyễn Cửu Loan nhận định.
Ngoài ra, việc nhà cao tầng phát triển không đồng bộ còn ảnh hưởng đến hạ tầng của thành phố. Điển hình, địa phương xây dựng một tòa chung cư quy mô 500 người ở, trong khi đó hạ tầng ống thoát nước và đường sá chi phục vụ được cho 100 người. Với số lượng người đông như vậy, khu vực đó sẽ tạo ra áp lực lớn cho hạ tầng đang quá tải.
Cần sớm ban hành quy chế quy hoạch nhà cao tầng
Ông Phùng Nguyên Mạnh, chủ đầu tư một khách sạn trên đường Bạch Đằng trên quận Hải Châu cho biết, hiện nay theo quy định của Bộ Xây dựng, chiều cao của tòa nhà phụ thuộc vào chiều ngang của khu đất. Như vậy, chiều cao của tòa nhà không được quá gấp 5 lần so với chiều ngang của khu đất.
“Ví dụ như khách sạn của tôi, chiều ngang của khu đất là 8m. Áp dụng theo quy định, chiều cao của tòa nhà không được quá 5 lần, như vậy, chiều cao của tòa nhà là 40m”, ông Phùng Nguyên Mạnh nói.
Bên cạnh đó, ông Phùng Nguyên Mạnh cho rằng, với quy định này, cấp phép xây dựng cho các nhà đầu tư sẽ có những bất cập. Cụ thể, có những khu vực xuất hiện tình trạng công trình nhà thấp bị kẹp giữa 2 bên tòa nhà đã xây cao tầng trước đó. Việc này khiến cho mỹ quan không được bất mắt.
“Như tuyến đường Bạch Đằng, đã có những tòa nhà xây 15 tầng thì những tòa nhà bên cạnh cũng nên cho xây dựng đồng loạt như vậy sẽ đẹp hơn, chứ người cao người thấp bởi diện tích khác nhau sẽ khiến bộ mặt đô thị không đẹp”, ông Phùng Nguyên Mạnh cho hay.
Ngoài ra, nguyên nhân của những bất cập này là do quy hoạch ban đầu không chuẩn dẫn đến việc những lô đất có diện tích chiều ngang khác nhau nên chiều cao của tòa nhà cũng khác nhau, không đồng đều.
“Dù thông tư 01/2021/TT-BXD được thay đổi phù hợp hơn với tình hình thực tế, nhà đầu tư vẫn gặp phải một số khó khăn khi cơ quan lý nhà cao tầng của thành phố vẫn chưa được ban hành. Chính vì vậy, điều mà nhà đầu tư cần nhất hiện nay là thành phố cần sớm ban hành các quy chế cụ thể trong quy hoạch nhà cao tầng để nhà đầu tư an tâm đầu tư về địa phương”, chủ đầu tư một khách sạn trên đường Bạch Đằng nhận định.
Xây dựng quy chế quản lý quy hoạch nhà cao tầng đi theo hướng nào?
Liên quan đến vấn đề ban hành cơ chế quản lý, kiến trúc sư Lương Hải Tuấn, Giám đốc của một công ty chuyên tư vấn thiết kế xây dựng cho biết, để tháo gỡ những bất cập, vướng mắc trong thiết kế, xây dựng nhà cao tầng, thành phố cần phải xây dựng hoàn chỉnh các quy chuẩn đối với nhà cao tầng. Các quy định này phải tiệm cận với yêu cầu thực tế. Đồng thời, địa phương cần làm rõ những yêu cầu quản lý và phải có những chính sách phù hợp của Nhà nước, chính quyền địa phương.
Bên cạnh đó, việc lựa chọn được địa điểm xây dựng có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả đầu tư dự án. Đối với chính quyền, việc chấp thuận địa điểm xây dựng sẽ quyết định mục đích sử dụng đất tại địa điểm đó. Đây cũng là bước quyết định các chỉ tiêu cơ bản về quy hoạch và kiến trúc công trình như mật độ xây dựng, chiều cao công trình và một số yêu cầu khác được nêu trong văn bản chấp thuận địa điểm xây dựng.
Kiến trúc sư Lương Hải Tuấn cho rằng các chỉ tiêu về quy hoạch như mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, mật độ cây xanh, khoảng lùi, khoảng cách giữa các nhà cao tầng, khoảng cách ly vệ sinh, an toàn, phòng cháy, chữa cháy và các vấn đề khác liên quan phải được định lượng và phải phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị và quy hoạch chi tiết khu vực được duyệt và cần thiết phải quy định trong quy chuẩn, tiêu chuẩn.
Ngoài ra, trong các khu vực nội đô, khu vực hạn chế phát triển, quy chuẩn, tiêu chuẩn cần đưa ra những quy định khống chế về mật độ xây dựng và chiều cao. Kiến trúc nhà cao tầng cần có sự hài hòa với kiến trúc cảnh quan khu vực về hình khối, đường nét, màu sắc nhằm tôn vẻ đẹp của các công trình.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm các tồn tại tại một số dự án của Tập đoàn FLC, trong đó trọng tâm là thu hồi các khoản nợ thuế và nghĩa vụ tài chính phát sinh.
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các địa phương liên quan khẩn trương thực hiện bồi thường về đất, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic. Đáng chú ý, mức bồi thường bằng tiền tại dự án này được xác định bằng 2 lần mức quy định.
(VNF) - TP. HCM đang định hướng phát triển 105 khu công nghiệp (KCN) với quy mô hơn 50.000ha, nhằm chuẩn bị quỹ đất sạch, thu hút đầu tư trong giai đoạn tới.
(VNF) - Hội tụ đồng thời các động lực từ kinh tế, dân số, đầu tư và hạ tầng, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang dần bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Đáng chú ý, xu hướng dịch chuyển dòng tiền ngày càng rõ nét, phản ánh sự thay đổi trong khẩu vị và chiến lược của nhà đầu tư.
(VNF) - Sáng 9/4, liên danh nhà đầu tư Công ty Cổ phần Khu công nghiệp & Dịch vụ Quốc tế Vĩnh Phúc (VISIZ) và Công ty Cổ phần SHINEC đã khởi công dự án đầu tư Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên.
(VNF) - Bà Lê Thị Huyền Trang, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, tại thời điểm hiện tại, theo số liệu mới nhất quý I/2026, giá căn hộ tại Hà Nội đã có dấu hiệu nhỉnh hơn so với TP. HCM.
(VNF) - Khi môi trường sống được thiết kế để khuyến khích vận động, thư giãn và trị liệu thường nhật, con người không chỉ cải thiện thể chất mà còn tái thiết lập trạng thái cân bằng lâu dài.
(VNF) - Ba dự án bất động sản do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đang “nợ” khách hàng gần 1.000 sổ đỏ khiến khiếu nại kéo dài. TP. Đà Nẵng hiện chờ cơ chế từ Trung ương để hoàn thiện thủ tục giao đất, tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án.
(VNF) - Theo quy định mới, tổng thu nhập bình quân hàng tháng của hai vợ chồng thực nhận không quá 50 triệu đồng (tăng 10 triệu đồng so với quy định cũ) được mua nhà ở xã hội.
(VNF) - Sự cộng hưởng giữa cột mốc bàn giao nhà và cú hích từ các trục hạ tầng chiến lược đang tạo nên lực đẩy kép cho Vinhomes Wonder City. Khi đô thị bước vào vận hành thực tế và kết nối khu vực ngày càng hoàn thiện, dự án được kỳ vọng bước vào giai đoạn gia tăng giá trị rõ nét nhất trong năm 2026.
(VNF) - Thị trường chung cư Hà Nội đang “co vào tâm” khi các dự án trong khu vực nội đô vẫn duy trì thanh khoản tốt, trong khi các dự án ven đô chứng kiến sự thoái lui của giới đầu tư.
(VNF) - Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản đang ghi nhận những dấu hiệu chuyển động mới của dòng tiền. Tuy nhiên, thay vì quay trở lại theo cách ồ ạt như các chu kỳ trước, dòng vốn hiện nay có xu hướng thận trọng hơn, tập trung vào những phân khúc có nền tảng nhu cầu thực và tiềm năng khai thác rõ ràng.
(VNF) - Tỉnh Thanh Hóa đã giao và cho Công ty cổ phần đầu tư Quảng Xương CENTER thuê gần 202.000 m² đất tại xã Lưu Vệ để thực hiện dự án Khu đô thị mới Đông Tân Phong.
(VNF) - Đà Nẵng đã tháo gỡ vướng mắc cho 1.981/2.035 dự án liên quan đến các kết luận thanh tra, bản án, đạt tỷ lệ 97,35%, qua đó góp phần khơi thông nguồn lực và tăng thu ngân sách.
(VNF) - Bước sang thập kỷ mới, KDI Holdings đang đẩy mạnh loạt hoạt động đồng loạt tại các đơn vị thành viên, kết hợp giữa trải nghiệm, kết nối và lan tỏa giá trị. Trong đó, quần thể Libera Nha Trang tiếp tục là tâm điểm hội tụ của nhiều chương trình trọng điểm trong suốt tháng 4 này.
(VNF) - Khi tín dụng vào bất động sản bị kiểm soát chặt hơn, khó khăn của doanh nghiệp địa ốc không chỉ nằm ở chuyện vay vốn khó hơn mà còn nằm ở áp lực nợ cũ, chi phí tài chính tăng và dòng tiền bán hàng bị kéo chậm vì pháp lý. Trong bối cảnh đó, thị trường buộc phải tìm đến các kênh huy động vốn khác như cổ phiếu, trái phiếu, tiền khách hàng, M&A và vốn ngoại, nhưng mức độ khả thi của từng kênh vốn không hề giống nhau.
(VNF) - Thị trường bất động sản 2026 tiếp tục phân hóa rõ nét sau giai đoạn sàng lọc. Cơ hội không còn dàn trải, mà tập trung vào những nhà phát triển có nền tảng tài chính vững mạnh, chiến lược dài hạn và năng lực triển khai thực chất.
(VNF) - “Ăn theo” sự hình thành của các tuyến hạ tầng lớn cùng loạt đại đô thị đang được triển khai, đất thổ cư xung quanh tuyến đường vành đai 3.5 phía tây Hà Nội, nhất là khu vực bắc đại lộ Thăng Long, đang chứng kiến đà tăng giá mạnh. Nhiều khu vực từng được xem là “đất quê” nay đã thiết lập mặt bằng giá mới, thậm chí có nơi vượt mốc 200 triệu đồng/m2.
(VNF) - Công ty cổ phần Thương mại và xây dựng 3A vừa được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt là nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Đầm Diệu, với tổng mức đầu tư gần 5.500 tỷ đồng.
(VNF) - Dòng vốn quốc tế đang dịch chuyển mạnh trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và chu kỳ kinh tế phân hóa. Với nền tảng tăng trưởng ổn định, cải cách pháp lý và cú hích hạ tầng, bất động sản Việt Nam nổi lên như một điểm đến tiềm năng. Nhưng liệu thị trường có đủ nhanh để nắm bắt làn sóng vốn ngoại đang tái định vị?
(VNF) - Theo TS Đinh Thế Hiển, những chuyển động mới của kinh tế, logistics và dòng vốn đang tạo nền tảng khác biệt cho bất động sản, khiến thị trường hiện nay không còn giống giai đoạn 2010–2012.
(VNF) - Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh 2022–2024, kinh tế Việt Nam đang bước vào một nhịp phục hồi mới khi lãi suất dần ổn định, đầu tư công tăng tốc và niềm tin thị trường cải thiện. Dòng tiền theo đó bắt đầu quay lại các kênh tài sản, nhưng với tâm thế thận trọng hơn và xu hướng ưu tiên những giá trị có nền tảng bền vững.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm các tồn tại tại một số dự án của Tập đoàn FLC, trong đó trọng tâm là thu hồi các khoản nợ thuế và nghĩa vụ tài chính phát sinh.