TP. HCM kỳ vọng Trung tâm Tài chính Hàng hải 'hút' hàng trăm tỷ USD mỗi năm
(VNF) - TP. HCM kỳ vọng phát triển hệ sinh thái Tài chính Hàng hải nằm trong Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam, nhằm đón hàng trăm tỷ USD dòng vốn toàn cầu.

Theo Tạp chí Nikkei Asian Review, Thái Lan đang trở thành nhà đầu tư nước ngoài quan trọng, nhờ sự tích cực trong mua bán và sáp nhập (M&A) ở nước ngoài của cộng đồng doanh nghiệp nước này. Các cuộc M&A gần đây trong và ngoài thị trường Đông Nam Á, dẫn đầu bởi các tập đoàn hàng đầu của Thái Lan như Thai Beverage, Indorama Ventures và Thai Union Group, là tín hiệu cho thấy các công ty Thái Lan tìm cách tăng cường khả năng cạnh tranh của họ.
Mặc dù đầu tư ra nước ngoài chỉ là bước khởi đầu nhưng việc có thể tận dụng các kỹ năng và nguồn lực thu được ở nước ngoài để cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp là điều cần thiết cho các công ty Thái Lan, để các công ty này thực sự trở thành các công ty đa quốc gia.
Trước đây, các công ty Thái Lan dựa nhiều vào mạng lưới phân phối của các công ty đa quốc gia khác để xuất khẩu ra nước ngoài, nhưng điều này đang được thay thế bởi chiến lược đầu tư ra nước ngoài nhằm tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.
Tiếp xúc với cạnh tranh cao hơn sẽ nâng cao năng lực công nghệ và quản lý của các công ty Thái Lan. Đây có thể là chìa khoá cho việc nâng cấp nền kinh tế Thái Lan và theo đó dẫn đến hội nhập kinh tế sâu hơn giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN.
Theo Ngân hàng Thế giới, với tốc độ tăng trưởng đầu tư trong nước bình quân khoảng 1,6%/năm từ năm 2010 đến năm 2015, sự gia tăng nhanh chóng trong đầu tư ra nước ngoài của Thái Lan đã làm dấy lên lo ngại rằng các nhà đầu tư đang lẩn tránh Thái Lan để tìm kiếm triển vọng tăng trưởng tốt hơn ở các nước khác trong khu vực.
Còn theo Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD), vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài thông qua cổ phiếu của Thái Lan tăng từ 6,7 tỷ USD năm 2006 lên 85,6 tỷ USD năm 2016, tức là tăng 13 lần trong một thập niên.
Trong khi gần 30% đầu tư của Thái Lan ở nước ngoài tập trung trong khu vực ASEAN, các công ty của họ cũng đang đầu tư vào các nền kinh tế xa hơn.
Theo số liệu phân tích kinh tế của Mỹ, Thái Lan là nước đầu tư trực tiếp nước ngoài với tốc độ tăng nhanh nhất tại Mỹ với 55,5% mỗi năm trong giai đoạn 2011 - 2016, vượt qua cả Trung Quốc với 44,7%.
Phần lớn sự tăng trưởng này là thông qua hoạt động M&A của các tập đoàn lớn Thái Lan. Năm 2016, Thái Lan đứng thứ hai sau Singapore, là người mua tích cực nhất ở Đông Nam Á với tổng giá trị 4,5 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng giá trị M&A toàn khu vực ASEAN.
Con số năm 2017 dự kiến sẽ cao hơn, với hàng loạt các thương vụ lớn của các tập đoàn hàng đầu Thái Lan. ThaiBev, tập đoàn nước giải khát lớn nhất nước này, đã hoàn tất 2 vụ mua lại lớn trị giá 5,8 tỷ USD tại Myanmar và Việt Nam vào tháng 10 và tháng 12 năm ngoái.
Vào tháng 6, Charoen Pokphand Foods, công ty kinh doanh nông nghiệp của Tập đoàn C.P, tuyên bố đã mua 95% cổ phần của Paulsen Foods, một công ty thực phẩm chế biến hàng đầu tại Đức với giá 14,8 triệu USD. Trong lĩnh vực hóa dầu, với việc mua lại công ty Artlant của Bồ Đào Nha, nhà sản xuất axit terephtalic (nguyên liệu đầu vào sản xuất sợi polyester) lớn thứ hai Châu Âu, được cho là đã gây "tốn kém" cho Indorama Ventures 34,23 triệu USD.
Sự tăng trưởng ổn định trong đầu tư ra nước ngoài của các công ty hàng đầu Thái Lan có được một phần là nhờ môi trường thuận lợi hơn, đặc biệt là khi Ngân hàng Thái Lan thực hiện chính sách tự do hóa về kiểm soát vốn kể từ năm 2007 trở đi.
Với việc đồng Baht Thái Lan tăng 3,7% kể từ đầu năm nay - ngân hàng trung ương Thái Lan đang khuyến khích các công ty nước này đầu tư ra nước ngoài, một phần để giảm bớt áp lực lên đồng nội tệ. Tương tự, Ủy ban Đầu tư của Thái Lan, một cơ quan chuyên quản lý hoạt động đầu tư, từ năm 2013 đã có những chính sách khuyến khích đầu tư ra nước ngoài để kích thích tăng trưởng kinh tế.
Tuy nhiên, nguyên do không chỉ đến từ đồng Baht và sự khuyến khích về chính sách. Sự gia tăng đầu tư ra nước ngoài gần đây của quốc gia này cần được xem như là một phần trong nỗ lực chiến lược nhằm tăng cường vị thế cạnh tranh chung của các doanh nghiệp Thái Lan. Mặc dù các doanh nghiệp nước này có thể có những đường hướng quốc tế hóa khác nhau về bản chất hoặc điểm đến của các khoản đầu tư, nhưng mục tiêu chính vẫn là đảm bảo một vị trí mạnh hơn so với đối thủ cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa.
Sự mở rộng thị trường chắc chắn là một trong những động cơ quan trọng nhất cho động thái đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Thái.
Việt Nam, với dân số 92 triệu người, thu nhập tăng nhanh và chuộng bia, là một thị trường hấp dẫn với mức tiêu thụ bia bình quân đầu người cao nhất ở Đông Nam Á. Việc ThaiBev mua lại Sabeco sẽ giúp kiểm soát 17% thị phần sản xuất của ASEAN, không chỉ tăng năng lực sản xuất khu vực, mà còn mở rộng thị phần bia của TháiBev trên thị trường bia Đông Nam Á lên 26% từ mức 9%.
Một yếu tố khác trong các giao dịch ở nước ngoài gần đây của Thái Lan là đẩy mạnh việc kiểm soát mạnh mẽ hơn các khâu trong chuỗi giá trị thông qua việc mua lại doanh nghiệp ở các khâu có giá trị gia tăng cao hơn.
Thai Union đã mua lại các nhãn hàng lớn ở Mỹ, Canada, châu Âu, cho phép họ phát triển từ nhà sản xuất cá ngừ đóng hộp nội địa trở thành công ty xuất khẩu hải sản hàng đầu, với doanh thu 4,3 tỷ USD hàng năm. Các thương vụ của Indorama Ventures ở Bồ Đào Nha, Đức, Mexico năm 2017 đã mở rộng vị thế của họ để trở thành tập đoàn sản xuất hóa chất lớn trên thế giới. Năm 2016, doanh thu của Indorama Ventures đạt 7,2 tỷ USD và có mặt tại 25 quốc gia ở khắp các khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Châu Phi.
Các công ty của Thái Lan trong ngành công nghiệp tài nguyên cũng đã sử dụng các phi vụ mua bán ở nước ngoài để tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế. Banpu Public, một công ty năng lượng có nền tảng về khai thác than, đã mua lại các doanh nghiệp kinh doanh khí đá phiến ở Mỹ từ năm 2016. PTTEP, công ty thăm dò khai thác dầu của Tập đoàn PTT, đã liên doanh với các quốc gia giàu tài nguyên như Canada, Úc và các quốc gia Châu Phi.
Mặc dù những thương vụ này sẽ được hợp nhất về mặt tài chính nhưng thử thách thực sự đối với các công ty Thái Lan này là chuyển đổi các công ty bị thâu tóm từ chỗ chỉ kinh doanh trong nước sang khai thác cả các thị trường trong khu vực hay thậm chí là toàn cầu.
(VNF) - TP. HCM kỳ vọng phát triển hệ sinh thái Tài chính Hàng hải nằm trong Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam, nhằm đón hàng trăm tỷ USD dòng vốn toàn cầu.
(VNF) - Phiên đấu giá hơn 51% vốn tại Bia Việt Hà do UBND TP. Hà Nội tổ chức đã thu hút 13 nhà đầu tư tham gia đăng ký mua gấp 2,2 lần lượng chào bán, qua đó mang về cho ngân sách hơn 852 tỷ đồng.
(VNF) - Ông Đỗ Thành Nhân, cựu Chủ tịch Louis Holdings bất ngờ có thư ngỏ gửi cổ đông tại website có tên miền https://louisholdings.vn/ vào ngày 18/5 vừa qua.
(VNF) - Giao dịch chứng khoán từ 10 triệu đồng có thể phải xác thực sinh trắc học theo đề xuất mới của Bộ Tài chính, cùng hàng loạt quy định siết bảo mật, eKYC và an ninh hệ thống giao dịch trực tuyến.
(VNF) - Bảo Tín Mạnh Hải đang làm việc với các đơn vị tư vấn để định giá và chuẩn bị niêm yết trên HoSE ngay trong quý IV sau khi hoàn tất IPO.
(VNF) - Dù nhiều cổ phiếu vốn Nhà nước bật tăng mạnh, áp lực điều chỉnh từ một số “trụ” lớn như VIC, VHM, MWG, ACB, khiến VN-Index không thể bứt phá khỏi vùng 1.920 điểm.
(VNF) - Dự luật Clarity chính thức vượt qua vòng xét duyệt của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện với tiến tới việc trình Thượng viện thông qua.
(VNF) - M&A trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam phục hồi trong năm 2025 và dự báo tiếp tục tăng trưởng trong 2026. Nhu cầu điện tăng cao sẽ thúc đẩy hoạt động M&A ở ngành năng lượng.
(VNF) - Bitcoin vừa đánh mất mốc tâm lý 80.000 USD sau cú bán tháo mạnh, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng thị trường có thể vẫn chưa tạo đáy thực sự. Theo các nhà phân tích, điều còn thiếu lúc này là một cú “đầu hàng” quy mô lớn đi kèm thanh khoản bùng nổ - tín hiệu từng xuất hiện ở các chu kỳ tạo đáy trước đây.
(VNF) - Sau chuỗi giảm mạnh khiến vốn hóa bốc hơi gần một nửa so với đỉnh hồi tháng 3, đồng Pi đã rơi khỏi nhóm 50 dự án tiền số lớn nhất thị trường. Trong lúc tâm lý nhà đầu tư xuống thấp, Pi Network lại bất ngờ chuyển hướng, muốn xây dựng hệ sinh thái ứng dụng và thanh toán thay vì chỉ là token đầu cơ.
(VNF) - Sau chuỗi 8 tuần tăng liên tiếp, VN-Index đã tiến sát vùng 1.920-1.930 điểm và liên tục thiết lập các mốc lịch sử mới. Tuy nhiên, nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước vào giai đoạn nhạy cảm khi áp lực chốt lời gia tăng và thanh khoản chưa thực sự đồng thuận với đà tăng.
(VNF) - Cổ phiếu BAF vẫn giao dịch trầm lắng dù VNDIRECT dự báo lợi nhuận năm 2026 của doanh nghiệp này có thể tăng gần 5 lần nhờ sản lượng heo hơi bứt phá.
(VNF) - Tuần qua, khi VN-Index lập đỉnh lịch sử mới, nhóm năng lượng và cao su bất ngờ trở thành tâm điểm dòng tiền với hàng loạt mã góp mặt trong danh sách cổ phiếu tăng mạnh.
(VNF) - TP.HCM đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 ở mức 1 triệu tỷ đồng; riêng 6 tháng đầu năm phải hoàn thành tối thiểu 500.000 tỷ đồng.
(VNF) - Cổ phiếu DDG của CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.
(VNF) - Cơ quan thuế thông tin, từ 15/5, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hộ kinh doanh bắt buộc phải thực hiện sinh trắc học đối với một số vấn đề liên quan đến hoá đơn điện tử.
(VNF) - Theo ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, Giám đốc Nghiệp vụ cấp cao lĩnh vực Chứng khoán tại Dragon Capital, với một doanh nghiệp vận hành hết tốc lực như Vingroup, việc giá cổ phiếu tăng 5 lần trong 8 năm không phải là điều quá vô lý.
(VNF) - Bà Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch HĐQT của CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (AgriS, HoSE: SBT) vừa thông báo đăng ký mua 42.755.629 cổ phiếu SBT trong tháng 5, nâng tổng sở hữu lên 13,93% vốn điều lệ.
(VNF) - Circle - công ty phát hành tiền mã hóa USDC ghi nhận khoản lợi nhuận 55 triệu USD trong quý I, giảm 15% so với cùng kỳ.
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết, ngành thuế vừa phát động chiến dịch làm sạch dữ liệu, nhằm loại bỏ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh “đã chết nhưng chưa được chôn”, con số này theo thống kê lên đến gần 1 triệu.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo quy định chào bán trái phiếu ra công chúng của DN dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), kỳ vọng sẽ có thêm hàng tỷ USD cho đầu tư hạ tầng mỗi năm.
(VNF) - Áp lực điều chỉnh gia tăng ở nhóm tài chính, thép và bán lẻ, khiến VN-Index không thể giữ vững vùng 1.925 điểm.
(VNF) - Dragon Capital cho rằng vẫn còn dư địa để mặt bằng giá cổ phiếu dần phản ánh sát hơn các yếu tố nền tảng khi bối cảnh bên ngoài ổn định hơn.
(VNF) - Tập đoàn PAN dự kiến chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 20%, đồng trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 30%.
(VNF) - Tổng giám đốc Lưu Bách Đạt cho biết DGC đã lựa chọn được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY. Hai bên đã ký kết hợp đồng kiểm toán vào ngày 11/5 vừa qua và đang “gấp rút triển khai” công việc.
(VNF) - TP. HCM kỳ vọng phát triển hệ sinh thái Tài chính Hàng hải nằm trong Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam, nhằm đón hàng trăm tỷ USD dòng vốn toàn cầu.
(VNF) - Sau sáp nhập, TP. Vũng Tàu (cũ) ghi nhận dòng vốn lớn đổ vào hạ tầng và đô thị biển. Tâm điểm là Blanca City do Sun Group phát triển tại phường Phước Thắng (TP.HCM), rộng gần 96ha, tổng vốn khoảng 37.000 tỷ đồng, là một trong những dự án có quy mô lớn nhất đang triển khai tại khu vực.