(VNF) - Cổ tức của những ông lớn như Sabeco (SAB) với 35%, FPT với 30%... được liệt vào "hàng khủng", nhưng cũng chưa thấm vào đâu so với Vinacafé với mức... 660%.
Những doanh nghiệp trả cổ tức khủng nhất năm qua
Ngay trước dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2018, hàng loạt các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán rầm rộ chi trả cổ tức. Đây cũng có thể coi như một khoản "thưởng tết" mà các doanh nghiệp dành cho cổ đông.
Cụ thể, Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa (HoSE: VCF) vừa công bố 9/1/2018 là ngày đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông nhận cổ tức tiền mặt khủng tỷ lệ 660%, tương ứng với một cổ phiếu nhận 66.000 đồng. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 8/1/2018.
Ngày thực hiện thanh toán là 31/1/2018. Với vốn điều lệ 265,8 tỷ đồng, công ty dự chi 1.756 tỷ cho đợt thanh toán cổ tức này.
Là cổ đông lớn nhất, Công ty TNHH MTV Masan Beverage (82,4% vốn thuộc về Tập đoàn Masan) sẽ nhận về hơn 1.200 tỷ đồng tương ứng với tỷ lệ sở hữu 68,46%.
HĐQT Tổng công ty cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – mã chứng khoán SAB) mới đây cũng quyết định thông qua chủ trương tạm ứng cổ tức theo kế hoạch năm 2017 cho cổ đông theo tờ trình của Tổng Giám đốc công ty.
Theo đó, SAB dự kiến tạm ứng cổ tức tỷ lệ 35% vốn điều lệ, tương ứng 3.500 đồng/cổ phần. Ngày đăng ký cuối cùng là 16/1/2018. Ngày dự kiến chi trả là 23/1/2018.
Trước đó, Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2017 SAB đã thông qua việc chi trả cổ tức 2017 với tỷ lệ 35%.
Như vậy với hơn 641 triệu cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, đợt này SAB sẽ chi khoảng 2.250 tỷ đồng tạm ứng cổ tức cho cổ đông.
Với việc đang sở hữu hơn 343,6 triệu cổ phần SAB, Công ty TNHH Vietnam Beverage – Công ty có liên quan tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, dự kiến thu về gần 1.203 tỷ đồng, tương đương khoảng 55 triệu USD.
Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom – FOX) sẽ thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 2/2017 bằng tiền tỷ lệ 20%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng vào 15/3/2018. Như vậy, với hơn 150 triệu cổ phiếu đang giao dịch trên UpCOM, FPT Telecom sẽ chi trên 300 tỷ đồng trả cổ tức lần này.
Trước đó FPT Telecom đã tạm ứng 10% cổ tức bằng tiền đợt 1 cho cổ đông. Tính cả lần này năm 2017 cổ đông công ty nhận 30% bằng tiền.
Vào ngày 30/3/2018, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM) cũng tạm ứng cổ tức bổ sung đợt 1/2017 với tỷ lệ 15% bằng tiền, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng.
Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (NSC - HOSE) cũng đã quyết định thông qua phương án chi ứng cổ tức đợt 1/2017 bằng tiền mặt cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 15% (01 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng).
Theo thông báo, thời điểm ứng cổ tức được triển khai theo tiến độ thực hiện quy định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.
Như vậy, với hơn 15,28 triệu cổ phiếu đang lưu hành, NSC dự kiến sẽ chi hơn 22,9 tỷ đồng cho đợt chia cổ tức này. Trong đó, cổ đông lớn nhất của NSC là Công ty cổ phần PAN FARM với hơn 11,47 triệu cổ phiếu NSC (tương đương 75% tỷ lệ sở hữu) sẽ nhận được hơn 17 tỷ đồng.
Mới đây, Công ty cổ phần Dược phẩm 2/9 (Nadyphar) đã thông qua việc chi tạm ứng cổ tức đợt 2/2017 cho cổ đông tỷ lệ 5% bằng tiền mặt (mỗi cổ phiếu của cổ đông hiện hữu được nhận 500 đồng), chi trả vào tháng 1 hoặc tháng 2/2018. Đây có thể coi như khoản "thưởng tết" cho cổ đông của doanh nghiệp này.
Bên cạnh đó, các thành viên trong HĐQT Nadyphar cũng nhất trí thông qua kế hoạch chi thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên với mức thưởng tết dương lịch là 2 triệu đồng và mức thưởng tết âm lịch là 2 tháng lương tính theo bình quân lương và phụ cấp.
Cán bộ công nhân viên doanh nghiệp này được hưởng 100% khoản thưởng nếu có thời gian làm việc từ 12 tháng trở lên.
Một ông lớn khác cùng ngành dược là Dược Hậu Giang (DHG) chốt chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2017 bằng tiền tỷ lệ 15% tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng. Thời gian thanh toán là 25/1/2018. Như vậy Dược Hậu Giang sẽ chi gần 200 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt này cho cổ đông.
Hay Traphaco (TRA) cũng dự chi cổ tức đợt 1/2017 bằng tiền tỷ lệ 20% (1 cổ phiếu nhận 2.000 đồng) vào ngày 31/1/2018.
Công ty cổ phần Que hàn điện Việt Đức (QHD) cho biết sẽ chi tạm ứng cổ tức năm 2017 vào 2/2/2018 bằng tiền tỷ lệ 25%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 2.500 đồng.
Với hơn 5,5 triệu cổ phiếu QHD đang niêm yết và lưu hành, Que hàn điện Việt Đức sẽ chi khoảng 14 tỷ đồng tạm ứng cổ tức trong đợt này.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường tài chính biến động khó lường, nhu cầu tiếp cận thông tin minh bạch và các phân tích chuyên sâu ngày càng gia tăng, các nền tảng kết hợp công nghệ phân tích dữ liệu với năng lực tư vấn đầu tư của đội ngũ chuyên gia được xem là hướng đi phù hợp nhất để nâng cao trải nghiệm và củng cố sự an tâm cho nhà đầu tư.
(VNF) - Nhịp tăng mạnh của cổ phiếu YEG được ghi nhận trong bối cảnh Yeah1 công bố thông tin về việc thu hút nhà đầu tư chiến lược quốc tế vào công ty con 1Label.
(VNF) - Vừa bán Dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point trong quý III/2025, DIC Corp tiếp tục bán một phần Dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái Đại Phước cho nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Hoàng Quân (HoSE: HQC) tiếp tục triển khai phương án phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ nhằm hoán đổi 500 tỷ đồng nợ vay, theo tỷ lệ 10.000 đồng công nợ đổi 1 cổ phiếu mới. Kế hoạch này được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và nâng vốn điều lệ lên khoảng 6.266 tỷ đồng trong giai đoạn 2025–2026, sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận.
(VNF) - MWG vừa hoàn tất việc mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với tổng giá trị chi ra hơn 800 tỷ đồng, khép lại một trong những giao dịch đáng chú ý nhất trên thị trường thời gian qua. Động thái này diễn ra trong bối cảnh MWG bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, đồng thời chuẩn bị các bước đi chiến lược liên quan đến tổ chức lại hoạt động kinh doanh và kế hoạch IPO Điện Máy Xanh dự kiến triển khai trong những năm tới.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại của M&A toàn cầu với ít giao dịch hơn nhưng giá trị lớn hơn, nhờ các thương vụ mang tính tái cấu trúc trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ, y tế và công nghiệp.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS), mục tiêu tăng trưởng GDP 10% là tham vọng lớn và không dễ hiện thực hóa trong bối cảnh hiện nay. Trong khi đó, kịch bản tăng trưởng ở mức 8-9% được đánh giá khả thi hơn, vẫn giữ Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng tốt hàng đầu châu Á.
Nghị định 310/2025 chuyển sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn, đẩy mức phạt hành vi không lập hóa đơn lên tới 80 triệu đồng, tác động trực diện đến bán lẻ, F&B và thương mại điện tử.
(VNF) - Theo chuyên gia, hộ kinh doanh cần tách bạch dòng tiền cá nhân và doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ bằng cách sử dụng tài khoản ngân hàng riêng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tránh rủi ro về thuế trong tương lai.
(VNF) - Trên nền tảng chung của kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán năm 2025 đã ghi nhận nhiều kết quả rất tích cực. Dấu mốc quan trọng nhất là việc được nâng hạng từ nhóm cận biên lên nhóm mới nổi thứ cấp.
(VNF) - Theo bà Lê Vũ Hương Quỳnh - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tập đoàn Tether - Việt Nam có thể học hỏi những kinh nghiệm đã được chứng minh là thành công trên thế giới, đặc biệt thông qua các sandbox thanh toán tài sản mã hóa dành cho khách du lịch.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường tài chính biến động khó lường, nhu cầu tiếp cận thông tin minh bạch và các phân tích chuyên sâu ngày càng gia tăng, các nền tảng kết hợp công nghệ phân tích dữ liệu với năng lực tư vấn đầu tư của đội ngũ chuyên gia được xem là hướng đi phù hợp nhất để nâng cao trải nghiệm và củng cố sự an tâm cho nhà đầu tư.
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.