Tài chính quốc tế

Doanh nhân Đài Loan tự sát để chứng minh ‘không làm ăn’ với Triều Tiên

(VNF) – Một doanh nhân Đài Loan đã tự sát sau khi bị cáo buộc vận chuyển dầu cho Triều Tiên, cố tình vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Người này đã được đưa đến bệnh viện kịp thời và xuất viện ngay trong ngày 19/1, theo tờ Taiwannews.

Doanh nhân Đài Loan tự sát để chứng minh ‘không làm ăn’ với Triều Tiên

Tàu Lighthouse Winmore được cho là đã chuyển 600 tấn dầu cho Triều Tiên.

Ông Chen Shih-hsien, 53 tuổi, có hành động tự sát khi đang tiếp nhận điều tra vì có liên quan đến tàu Lighthouse Winmore, gắn cờ Hồng Kông, bị phía Hàn Quốc bắt giữ vào cuối tháng 11/2017 khi đang chuyển dầu cho Triều Tiên.

Lighthouse Winmore thuộc sở hữu của Công ty Win More Shipping đăng ký hoạt động ở Hồng Kông nhưng đơn vị quản lý lại là Công ty Lighthouse Shipping Management đăng ký ở Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông ,Trung Quốc).

Theo điều tra, công ty của ông Chen đã thuê chiếc Lighthouse Winmore để vận chuyển dầu. Lighthouse Winmore được cho là sẽ đi từ Hàn Quốc đến Đài Loan vào tháng 10/2017, nhưng thay vào đó, con tàu này đã chuyển 600 tấn dầu mỏ tinh chế sang tàu chở dầu Sam Jong 2 của Triều Tiên vào tháng 11/2017.

Tàu Sam Jong 2 là một trong 4 tàu của Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế từ ngày 28/12 vì tình nghi vận chuyển các hàng hóa trong danh mục cấm trong các lệnh trừng phạt nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Chen Shih-hsien ngồi xe lăn sau khi xuất viện.

Chen Shih-hsien đã khai với các nhà điều tra rằng ông đã giúp một công dân Trung Quốc chuyển dầu sang một con tàu khác, nhưng không biết điểm đến của nó là Triều Tiên, theo Apple Daily.

Theo Văn phòng công tố viên Cao Hùng: "Chúng tôi biết về sự việc ông Trần cố tự sát. Chúng tôi sẽ xem xét đến tình hình sức khỏe của ông trước khi quyết định ngày thẩm vấn tiếp theo".

Xuất viện trên một chiếc xe lăn, ông Chen cho biết muốn dùng tính mạng để chứng minh rằng ông không hề làm ăn với Triều Tiên, mà chỉ bị đối tác phía đại lục "gài bẫy".

Vào tuần trước, giới chức Đài Loan đã ra lệnh cấm tất cả các giao dịch tài chính với ông Trần cũng như đóng băng tài khoản ngân hàng của ông.

Hiện tại, ông Trần đang được tại ngoại sau khi nộp phạt 1,5 triệu đài tệ (50.700 USD). Tuy nhiên, ông không được phép rời khỏi Đài Loan trong lúc giới chức tiếp tục điều tra.

Ngày 29/12/2017, nhà chức trách Hàn Quốc thông báo tạm giữ để điều tra tàu Lighthouse Winmore, mang cờ Hồng Kông (Trung Quốc) tại cảng Yeosu. Tàu này được cho là đã chuyển 600 tấn dầu sang cho tàu Sam Jong 2 mang cờ hiệu Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận tàu này được một công ty Đài Loan (Trung Quốc) thuê lại. Tàu này được cho là đã vận chuyển 600 tấn các sản phẩm dầu mỏ khởi hành từ cảng Yeosu vào ngày 11/10 trước khi chuyển một phần hàng cho tàu Sam Jong 2 của Triều Tiên và 3 tàu khác trên vùng biển quốc tế vào ngày 19/10.

Quan chức Hàn Quốc nhận định đây là một vụ vi phạm điển hình giúp Triều Tiên nhận được các mặt hàng trong danh sách cấm thông qua các mạng lưới phi pháp.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 28/12/2017 đã ban bố lệnh cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế đối với 4 tàu khác của Triều Tiên bị nghi chuyên chở hoặc chứa những mặt hàng thuộc diện bị áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế.

Lệnh cấm 4 tàu gồm Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1 đã nâng tổng số tàu Triều Tiên bị LHQ phong tỏa lên con số 8 tàu.

>> Tàu Trung Quốc vẫn 'tuồn' hàng cho Triều Tiên?

Tin mới lên