Israel mở cửa mạnh sau VIFTA, doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?
(VNF) - Sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) được ký kết và chính thức có hiệu lực, thị trường Israel đang trở thành điểm đến nhiều tiềm năng cho nông sản Việt Nam.
Trong khuôn khổ Tiểu dự án “Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam – EFTA” do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ, Trường Đại học Ngoại thương (FTU) phối hợp cùng Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp với chủ đề: “Tiềm năng thị trường khối EFTA trong bối cảnh đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EFTA”.
Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 25/7/2025 tại Hà Nội, với sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương, chính quyền địa phương, chuyên gia tư vấn và đông đảo doanh nghiệp khu vực miền Bắc.
Sự kiện là một trong những hoạt động nổi bật thuộc Dự án SWISSTRADE – sáng kiến do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy thương mại bền vững. Hội nghị không chỉ cung cấp thông tin cập nhật về tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EFTA, mà còn hướng đến mục tiêu thiết thực hơn: đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc tiếp cận thị trường, tháo gỡ vướng mắc và chuẩn bị sẵn sàng để tận dụng các cam kết từ FTA khi hiệp định được ký kết và đi vào thực thi.

Theo Ban tổ chức, hội nghị sẽ tập trung vào hai trọng tâm: cung cấp thông tin chuyên sâu về tiềm năng xuất khẩu sang thị trường EFTA và thiết lập cơ chế đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý.
Phiên làm việc thứ nhất gồm các tham luận chuyên đề như: cập nhật tình hình thương mại Việt Nam – EFTA; phân tích các cơ hội và thách thức từ Hiệp định FTA đang trong quá trình đàm phán; và giới thiệu chương trình tư vấn chuyên sâu hỗ trợ doanh nghiệp do Trường Đại học Ngoại thương triển khai từ quý III/2025.
Ở phiên thứ hai, đại diện Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội cùng chuyên gia sẽ trực tiếp trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp về những khó khăn trong tiếp cận thị trường EFTA. Nội dung tập trung vào các vấn đề liên quan đến thiếu hụt thông tin thị trường, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình thủ tục thương mại và rào cản về đơn hàng, logistics. Đại diện cơ quan nhà nước sẽ phản hồi, làm rõ chính sách hỗ trợ hiện hành và định hướng giải pháp phù hợp theo từng ngành hàng.
Đáng chú ý, Trường Đại học Ngoại thương sẽ trình bày dự thảo bộ tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tư vấn 1:1 – mô hình được kỳ vọng sẽ tăng hiệu quả hỗ trợ trực tiếp, bám sát thực tế hoạt động sản xuất, xuất khẩu của từng doanh nghiệp.
Đại diện nhóm triển khai Tiểu dự án SWISSTRADE cho biết, trên cơ sở các phản ánh tại hội nghị, dự án sẽ tổng hợp thông tin để xây dựng Kế hoạch vận hành Hệ sinh thái thúc đẩy xuất khẩu – một sáng kiến hướng tới việc kết nối đồng bộ giữa doanh nghiệp, nhà tư vấn, cơ quan quản lý và đơn vị đào tạo.
Hệ sinh thái này sẽ được thiết kế phù hợp với từng nhóm ngành hàng và đặc thù địa phương, với trọng tâm là hỗ trợ nâng cao năng lực tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, xây dựng chiến lược thị trường và tiếp cận thông tin đơn hàng. Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm doanh nghiệp tiềm năng sẽ được lựa chọn để tham gia chương trình tư vấn chuyên sâu nhằm hoàn thiện năng lực cạnh tranh xuất khẩu trước khi hiệp định chính thức đi vào thực thi.
Theo các chuyên gia thương mại, khối EFTA (gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein) là một trong những thị trường có mức thu nhập cao, tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt nhưng tương đối cởi mở với hàng hóa có chất lượng đến từ các nước đang phát triển. FTA Việt Nam – EFTA nếu được ký kết và thực thi hiệu quả sẽ mở ra cơ hội đáng kể cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như thủy sản, cà phê, dệt may, da giày, đồ gỗ và nông sản chế biến.
Tuy nhiên, để tận dụng được những ưu đãi về thuế quan và tiếp cận thị trường ổn định, doanh nghiệp cần sớm chủ động nắm bắt yêu cầu kỹ thuật, chứng chỉ nguồn gốc, truy xuất xuất xứ và các quy định liên quan đến phát triển bền vững – điều kiện ngày càng được thị trường EFTA coi trọng trong chuỗi cung ứng.
Dự án SWISSTRADE là chương trình do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ, với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực thực thi chính sách thương mại và thúc đẩy xuất khẩu bền vững. Chuỗi hoạt động tư vấn, đào tạo và kết nối trong năm 2025 sẽ tập trung vào các địa phương có tiềm năng xuất khẩu cao, đặc biệt tại miền Bắc, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực chế biến – chế tạo, nông sản, thực phẩm.
Việc tổ chức hội nghị tại Hà Nội lần này đánh dấu bước khởi động quan trọng, không chỉ giúp doanh nghiệp cập nhật chính sách mới mà còn góp phần xây dựng cơ chế phối hợp giữa khu vực tư nhân và cơ quan quản lý trong chuẩn bị thực thi FTA.
Thông tin liên hệ:
Chị Trịnh Vũ Hồng Anh
Email: trinhvuhonganh@gmail.com
SĐT: 0356.048.018
(VNF) - Sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) được ký kết và chính thức có hiệu lực, thị trường Israel đang trở thành điểm đến nhiều tiềm năng cho nông sản Việt Nam.
(VNF) - Từ 1/3/2026, Nhà nước sẽ tạm ứng chi phá sản cho doanh nghiệp không còn tiền, sau đó hoàn lại ngân sách khi bán được tài sản.
(VNF) - Ngày 15/12/2025, Công ty Sản xuất Thép Việt Long sẽ đưa 24,5 triệu cổ phiếu VLS giao dịch trên UPCoM. Tuy nhiên, VLS doanh thu lớn nhưng lợi nhuận chỉ hơn 300 triệu.
(VNF) - Ngày 5/12, tại Lễ công bố các Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 với chủ đề “Chương mới của Kỷ nguyên Xanh”, Tập đoàn BRG đã được vinh danh trong “Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ” thuộc Chương trình CSI 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì tổ chức, khẳng định nỗ lực bền bỉ trong thực hiện phát triển bền vững, gắn liền hiệu quả kinh doanh với trách nhiệm xã hội và các hoạt động vì cộng đồng.
(VNF) - Trong hơn 3 năm, Công ty TNHH Thương mại Vàng bạc Kim Chung đã tăng vốn gấp 25 lần, từ 2 tỷ đồng lên 50 tỷ đồng. Công an xác định doanh thu giai đoạn 2020-2025 của doanh nghiệp đạt tới 5.000 tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 6/12 tại Tây Ninh, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HoSE: SBT) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên niên độ 2024-2025 (ĐHĐCĐ), nhất trí cao thông qua tất cả các tờ trình, trong đó nổi bật là chiến lược tăng trưởng giai đoạn 2025 – 2030.
(VNF) - Tiến sỹ Hà Minh được bầu làm tân Chủ tịch HĐQT Coninco, còn Kiến trúc sư Nguyễn Đăng Quang trở thành Tổng giám đốc mới của Công ty.
(VNF) - Tập đoàn Generali tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong kết quả hoạt động và lợi nhuận thuần điều chỉnh, duy trì vị thế vốn vững chắc, tái khẳng định sức mạnh tài chính trong chu kỳ chiến lược mới.
(VNF) - Thời gian qua, Tasco (HUT) đã có hành trình đổi mới hiệu quả. Quá trình này không chỉ mang lại sự tăng trưởng vượt bậc, mà còn đặt nền móng cho hệ sinh thái ô tô toàn diện.
“Thời điểm Covid-19, Vietnam Airlines không thể làm được gì, sáng ngủ dậy mất 3 triệu USD. Tuy nhiên, trong giai đoạn vô vàn khó khăn đó không cán bộ, nhân viên nào nghỉ việc, tất cả cùng nhau vượt qua và tái thiết” - ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho biết.
(VNF) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) chính thức có hiệu lực đã mở ra không gian hợp tác mới cho doanh nghiệp Việt, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn SEIKI nổi tiếng kinh doanh thiết bị ngành than, quan trắc môi trường vừa bị chấm dứt hợp đồng do vi phạm tiến độ.
(VNF) - Loạt doanh nghiệp như Taseco Land, Dầu khí Cà Mau, Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam, Bao bì Dầu khí Việt Nam,… đã công bố kế hoạch năm 2026 với nhiều con số ấn tượng.
(VNF) - Trong đầu tháng 12, bức tranh nhân sự doanh nghiệp xuất hiện nhiều biến động trái chiều: hai người Việt lần đầu giữ vị trí lãnh đạo cấp cao tại Citibank và Samsung, FLC Faros bổ nhiệm nữ Chủ tịch sinh năm 1993, trong khi Công an Lạng Sơn khởi tố và bắt tạm giam Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên.
(VNF) - Được ví là "mỏ vàng" với sức tiêu thụ top 4 thế giới, ngành chăn nuôi giúp các ông lớn như Hòa Phát, Dabaco thu về hàng nghìn tỷ đồng sau 9 tháng.
(VNF) - Với chiến lược mở rộng quy mô và loạt dự án trọng điểm chuẩn bị triển khai, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới đầy triển vọng.
(VNF) - Việc K+ ngừng phát sóng không chỉ là dấu chấm hết cho một thương hiệu truyền hình mà còn là cơ hội tái cấu trúc toàn thị trường truyền hình trả tiền.
(VNF) - Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai sẽ trình cổ đông xem xét thông qua phương án chuyển nhượng phần vốn góp tại các công ty con/liên kết để lấy tiền 'chuộc' lại dự án liên quan bà Trương Mỹ Lan.
(VNF) - Với vị trí cửa ngõ chiến lược và hệ thống hạ tầng đồng bộ, Đà Nẵng được xác định là trung tâm, là hạt nhân liên kết và động lực phát triển logistics của toàn miền Trung.
(VNF) - Cựu Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm cho biết ông và ông Dương Công Minh - đại diện cho nhóm nhà đầu tư và cố vấn tái thiết giai đoạn từ tháng 8/2022 đến trước ngày 25/09/2025, sẽ chịu trách nhiệm với các khoản nợ của Bamboo Airways phát sinh trong giai đoạn này.
(VNF) - Doanh nghiệp của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản và Tập đoàn Vingroup vừa tiến hành bỏ ngành nghề dịch vụ massage trong đăng ký kinh doanh.
(VNF) - Chủ tịch Thiên Long từng chia sẻ, trong thời đại mở như hiện nay, thế giới phẳng nên việc bị thâu tóm hay không tùy theo chính sách của doanh nghiệp. Khi nhận đầu tư, nên có những cơ chế hợp tác đôi bên cùng có lợi, làm cho chiếc bánh thị phần lớn hơn, có sự cộng hưởng về kỹ thuật, thị trường.
Mới đây, SCTV thông báo dừng cung cấp gói 5 kênh K+ từ 1/1/2026 do phía K+ ngừng phân phối.
(VNF) - Công ty CP Điện gió ADANI Phước Minh, có địa chỉ tại thôn Quán Thẻ 1, xã Thuận Nam, tỉnh Khánh Hòa, và Công ty TNHH Phúc Thành An, đăng ký địa chỉ tại TDP Bắc Cường, xã Thổ Tang, tỉnh Phú Thọ, là hai nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Phúc Thành An Quảng Trị và Nhà máy Điện gió Phúc Thành An Vĩnh Phúc, với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - Các doanh nghiệp cho rằng, để phát triển logistics miền Trung, cần đánh thức hành lang kinh tế Đông – Tây. Đà Nẵng miền Trung sẽ là tâm điểm dòng chảy hàng hóa trong thời gian tới.
(VNF) - Sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) được ký kết và chính thức có hiệu lực, thị trường Israel đang trở thành điểm đến nhiều tiềm năng cho nông sản Việt Nam.
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.