Tài chính quốc tế

‘Đơn xin tị nạn của công dân Venezuela tăng theo cấp số nhân’

(VNF) - Trong năm 2018, có tới 248.669 người Venezuela nộp đơn xin tị nạn ở nước ngoài, gấp đôi so với năm 2017, theo thống kê mới đây của Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR).

‘Đơn xin tị nạn của công dân Venezuela tăng theo cấp số nhân’

248.669 người Venezuela nộp đơn xin tị tạn ở nước ngoài trong năm 2018.

“Số lượng đơn xin tị nạn của công dân Venezuela trên toàn thế giới đã tăng theo cấp số nhân”, UNHCR đưa ra nhận định sau khi cung cấp số lượng thống kê mới.

Cụ thể, theo thống kê của UNHCR, tổng cộng 414.570 đơn xin tị nạn đã được công dân Venezuela ở nước ngoài nộp từ năm 2014. Riêng trong năm 2018 có 248.669 đơn, chiếm gần 60%. Trong năm 2017 là 110.825 đơn.

Khoảng hơn 60% đơn xin tị nạn của người Venezuela được đăng kí ở Mỹ Latin, số còn lại ở Bắc Mỹ và một số nước Châu Âu.

Tổng cộng, 414.570 đơn xin tị nạn đã được các công dân Venezuela ở nước ngoài nộp từ năm 2014.

Năm quốc gia nhận đơn xin tị nạn nhiều nhất tính từ năm 2014 tới năm 2018 là: Peru (167.238 đơn), Brazil (83.893 đơn), Mỹ (72.722 đơn), Tây Ban Nha (29.603 đơn) và Ecuador (13.535 đơn).

Cũng theo thống kê của UNHCR, tính tới cuối năm 2018, hơn 3 triệu người Venezuela, tương đương với hơn 10% dân số nước này, đã chạy tới các nước láng giềng để trốn khỏi tình trạng bạo lực, lạm phát cao và thiếu hụt thực phẩm và thuốc men trong nước.

Trong vài thập kỷ qua, nền kinh tế Venezuela không có nguồn thu nhập đáng kể nào ngoài xuất khẩu dầu mỏ. Nhưng nguồn thu này đã giảm mạnh trong vài năm gần đây do giá dầu và sản lượng giảm. Chính phủ nước này từ nhiều năm nay đã không thể cung cấp đủ lương thực và thuốc men cho người dân.

Chính phủ Venezuela từ nhiều năm nay đã không thể cung cấp đủ lương thực và thuốc men cho người dân.

Ngoài các khoản nợ trái phiếu mà chưa thể trả nợ lãi và gốc, Venezuela còn nợ tiền Trung Quốc, Nga, các hãng cung cấp dịch vụ dầu mỏ, các hãng hàng không Mỹ và nhiều tổ chức khác. Nước này có thể sẽ trở nên khó khăn hơn nếu các nhà đầu tư gây áp lực và lấy nốt các nguồn thu từ dầu.

Căng thẳng leo thang tại Venezuela sau khi lãnh đạo phe đối lập, cũng là Chủ tịch Quốc hội, ông Juan Guaido, tự phong là tổng thống lâm thời, chống lại cách điều hành đất nước của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Nicolas Maduro.

Cộng đồng quốc tế có quan điểm khác nhau về cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Mỹ và nhiều nước khác ủng hộ ông Guaido, trong khi đó, Trung Quốc và Nga hậu thuẫn ông Maduro.

Mỹ đang đẩy mạnh trừng phạt kinh tế để hỗ trợ phe chống Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, điều này đang làm cho tình trạng thiếu hụt thực phẩm và thuốc men trở nên tồi tệ hơn, khiến có thêm nhiều người chạy khỏi đất nước.

Nhận thấy tình hình đang xấu đi, Liên hợp quốc và một số tổ chức khác cảnh báo rằng số người tị nạn Venezuela có thể vượt quá con số 5 triệu người trước khi kết thúc năm nay.

Xem thêm >> Tòa nhà 14 triệu USD của tỷ phú Ấn Độ bị san phẳng vì xây dựng trái phép

Tin mới lên