Đồng Nai: Mỗi năm thu hút hơn 1 tỷ vốn FDI
(VNF) - 9 tháng năm 2024, Đồng Nai thu hút được 91 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó có 74 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng số vốn đăng ký hơn 684 triệu USD, chủ yếu tập trung trong khu công nghiệp.
Trong số 17 dự án đầu tư trong nước, đáng chú ý có 1 dự án đầu tư vào phát triển hạ tầng khu công nghiệp; tổng số vốn thu hút được hơn 123,3 ngàn tỷ đồng, tăng 19 lần về vốn đăng ký cấp mới so với cùng kỳ năm 2023.
Các dự án FDI mới trong năm 2024 tại Đồng Nai chủ yếu thuộc các ngành sản xuất chất bán dẫn, linh kiện điện, điện tử, cơ khí chế tạo, dệt... với suất đầu tư bình quân 7,8 triệu USD/ha, số lượng lao động bình quân 79 người/ha; không có dự án thuộc danh mục ngành nghề có yếu tố gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng lao động.
Ban Quản lý các Khu Công nghiệp (KCN) Đồng Nai cho biết, theo kế hoạch năm 2024, Đồng Nai đã về đích thu hút đầu tư FDI vào các KCN từ giữa tháng 5/2024, đạt gần 167% kế hoạch năm 2024.
Thu hút đầu tư FDI vào Đồng Nai được dự báo sẽ bứt phá trong bối cảnh làn sóng FDI đang đổ nhiều về Việt Nam. Tính từ năm 2021 đến gần hết quý III/2024, Đồng Nai thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được trên 4,8 tỷ USD.
Dự kiến đến cuối năm 2024, khả năng tỉnh sẽ về đích trong kế hoạch thu hút vốn FDI của giai đoạn 2021-2025 (khoảng 5 - 6 tỷ USD). Những năm qua, dòng vốn FDI đổ vào Đồng Nai tăng cao hơn nhiều so với kế hoạch của tỉnh. Bình quân mỗi năm, các doanh nghiệp thực hiện nguồn vốn từ 1 - 1,1 tỷ USD.
Theo quy hoạch tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đồng Nai có 48 khu công nghiệp, trong đó 33 khu công nghiệp đã có nhà đầu tư, tỉnh Đồng Nai đang tập trung phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để sớm tỉnh Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án khu công nghiệp để sớm có quỹ đất thu hút đầu tư các dự án có quy mô lớn, công nghệ cao, nhất là trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, bán dẫn.
Theo đại diện UBND tỉnh Đồng Nai, sân bay Biên hòa được Thủ tướng chấp thuận chuyển thành sân bay lưỡng dụng và đặc biệt sân bay quốc tế Long thành đang triển khai, dự kiến đi vào hoạt động giai đoạn 1 vào năm 2026, sân bay Long Thành có vị trí chiến lược đặc biệt, vô cùng quan trọng không chỉ đối với cả nước mà còn là động lực mới cho phát triển đột phá của tỉnh Đồng Nai, là thỏi nam châm thu hút đầu tư vào tỉnh.
Đồng Nai: Khu đô thị gần 3 tỷ USD chính thức có chủ
- Ông Võ Tấn Đức làm Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai 19/08/2024 10:17
- Điều chỉnh từ Chính phủ gỡ ‘vướng’ cho nhà máy điện 1,4 tỷ USD ở Đồng Nai 19/08/2024 07:45
- Cảng biển 20.000 tỷ, lớn nhất Đồng Nai trước ngày mở bến đón tàu 15/08/2024 11:00
Trung Nam bế tắc vì cầu vượt 2.000 tỷ dùng 10 năm chưa quyết toán
(VNF) - Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm nhưng chưa được quyết toán đầy đủ. Công ty Trung Nam tiếp tục kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành sớm tháo gỡ vướng mắc, ban hành hướng dẫn chi tiết và xử lý lãi vay phát sinh để giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp.
Thưởng 1 tỷ đồng cho các ý tưởng Khởi nghiệp Xanh xuất sắc
(VNF) - Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh lần thứ 11 có tổng giá trị giải thưởng được nâng lên gần 1 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và các gói hỗ trợ huấn luyện, truyền thông, kết nối thị trường, nhằm thúc đẩy các sáng kiến khởi nghiệp gắn với phát triển bền vững và khai thác hiệu quả tiềm năng bản địa.
Bình Định sắp có nhà máy điện gió 5.700 tỷ đồng
(VNF) - Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh Bình Định có công suất 143MW, tổng vốn 5.700 tỷ đồng sẽ được triển khai trên địa bàn xã Canh Liên, huyện Vân Canh.
'Đại bàng' Thái âm thầm thâu tóm doanh nghiệp ngành nhựa Việt
(VNF) - Trong khi nhiều doanh nghiệp nhựa Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm vốn, mở rộng thị trường và nâng cấp công nghệ, một “đại bàng” đến từ Thái Lan là Tập đoàn SCG đã âm thầm thực hiện hành trình thâu tóm nhiều thương hiệu lớn.
Đầu tư 1.300 tỷ ở Quảng Trị, EVN đón đầu năng lượng tái tạo và nhập khẩu từ Lào
(VNF) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa được chấp thuận đầu tư Trạm cắt 500kV tại Quảng Trị, mở đường đón dòng điện tái tạo và nhập khẩu điện từ Lào.
Pháp trúng 'giải độc đắc' với kho báu hydro 92 tỷ USD lớn nhất thế giới
(VNF) - Trong một phát hiện mang tính bước ngoặt, các nhà khoa học tại Pháp đã phát hiện được mỏ hydro tự nhiên khổng lồ nằm sâu dưới lòng đất Folschviller thuộc vùng Moselle, với trữ lượng ước tính lên tới 46 triệu tấn và giá trị thị trường khoảng 92 tỷ USD.
TP. HCM lên kế hoạch khởi công cầu 3.700 tỷ đồng nối 3 quận
(VNF) - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. HCM đang đẩy nhanh các thủ tục để khởi công dự án cầu đường Nguyễn Khoái nối quận 4, 1, 7 vào tháng 11/2025.
Hà Nam đầu tư hơn 1.400 tỷ làm Khu đô thị phía Nam Khu công nghiệp Đồng Văn IV
(VNF) - UBND tỉnh Hà Nam vừa quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị phía Nam Khu công nghiệp Đồng Văn IV, với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến hơn 1.400 tỷ đồng.
'Việt Nam là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu'
(VNF) - Theo bà Bianca Wong - Phó Chủ tịch Khai thác FedEx tại Đông Nam Á: "Việt Nam có vai trò chiến lược trong chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Vị trí địa lý chiến lược, lực lượng lao động tay nghề cao và các chính sách thương mại thuận lợi khiến Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu”.
'Ông lớn' Thái Lan thâu tóm 100% DN nhựa Việt Nam với định giá 9.400 tỷ đồng
(VNF) - Với thương vụ này, SCGP nâng tỷ lệ sở hữu tại Nhựa Duy Tân lên 100%, chính thức biến một trong những thương hiệu nhựa lớn nhất Việt Nam thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của người Thái.
Hội Doanh nghiệp Xanh TP. HCM chính thức ra mắt
(VNF) - Hội Doanh nghiệp Xanh TP. HCM (HGBA) chính thức ra mắt vào chiều 10/6 nhằm tập hợp các một lực lượng tiên phong trong hành trình xây dựng nền kinh tế xanh.
Đón vốn tỷ USD của gia đình TT Trump, Hưng Yên ghi dấu kỷ lục FDI
(VNF) - Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2025, tỉnh Hưng Yên thu hút thêm gần 4,5 tỷ USD vốn đầu tư trong nước và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là mức cao kỷ lục nhờ các siêu dự án đô thị hàng tỷ USD đầu tư vào địa bàn tỉnh.
ESG trong ngân hàng: Nặng hình thức, thiếu tầm nhìn chiến lược
(VNF) - Việc tích hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào hoạt động ngân hàng không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh phát triển bền vững. Tuy nhiên, để ESG thực sự đi vào chiều sâu, ngành ngân hàng Việt Nam cần một hành lang pháp lý riêng, bộ máy chuyên trách, chiến lược đào tạo bài bản và hệ sinh thái hỗ trợ đồng bộ.
Cargill: ‘Ông lớn’ Mỹ rút khỏi mảng kinh doanh quan trọng tại Việt Nam
(VNF) - Tập đoàn Cargill – một trong những "gã khổng lồ" nông nghiệp lớn nhất thế giới đến từ Mỹ – đã quyết định rút khỏi mảng kinh doanh thức ăn thủy sản tại Việt Nam từ tháng 5/2025, kết thúc gần 30 năm hiện diện trong lĩnh vực này tại thị trường Việt. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh mảng thức ăn thủy sản đang chịu sức ép cạnh tranh gay gắt và hiệu quả kinh doanh không như kỳ vọng.
Góp vốn đầu tư kỳ nghỉ: Sập bẫy 'nhà giàu' ảo lừa nhà giàu thật?
(VNF) - Hình ảnh một nhân vật sống trong ngôi nhà to đẹp nhất nhì khu đô thị, với lối sống sang chảnh, hàng hiệu ngút trời có thể mới là giai đoạn khởi động của những cuộc “đi săn” mà đối tượng bị nhắm tới là con mồi sẵn tiền. “Chiêu thức” đầu tiên của những nhân vật kiểu này là làm thân với con mồi, nhờ đứng tên, rủ góp vốn đầu tư bất động sản với lời hứa lợi nhuận cao…, rồi đưa nạn nhân vào bẫy.
IPP Group và Sun Group cùng đề xuất mở rộng Sân bay Phú Quốc: Bộ Xây dựng nói gì?
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có phản hồi về đề xuất tham gia đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group) và Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group).
Bất chấp căng thẳng thuế quan, dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam
(VNF) - GS.TS Nguyễn Mại, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) khẳng định, niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố, khi không chỉ đến đầu tư mới mà còn mở rộng quy mô hoạt động hiện hữu.
Bình Định duyệt dự án tái chế vải tỷ USD của Tập đoàn Thụy Điển
(VNF) - Dự án Tổ hợp sản xuất tái chế vải polyester trị giá 1 tỷ USD tại Khu công nghiệp Nhơn Hội, hướng đến mô hình kinh tế tuần hoàn và công nghiệp không phát thải.
Bình Định có thêm dự án nhà máy sản xuất giấy 700 tỷ đồng
(VNF) - Bình Định vừa chấp thuận cho Công ty cổ phần Sản xuất giấy Anh Đức đầu tư dự án nhà máy sản xuất giấy công suất 97.000 tấn/năm, tổng vốn 700 tỷ đồng, đặt tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa.
Tham vọng 'xanh hóa' của Hà Nội: Buộc dự án công dùng vật liệu tái chế
(VNF) - Từ năm 2025, toàn bộ công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách ở Hà Nội sẽ phải dùng vật liệu tái chế từ chất thải rắn xây dựng. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030 xử lý 90% lượng chất thải xây dựng, trong đó 60% được tái chế.
Nguyên nhân khiến các tập đoàn công nghệ tăng phát thải carbon gấp 2,5 lần
(VNF) - Lượng khí thải nhà kính từ các công ty công nghệ lớn trên toàn cầu đã tăng 150% trong giai đoạn 2020-2023. Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo và hoạt động của các trung tâm dữ liệu là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng này, với các tên tuổi lớn như Amazon, Microsoft, Meta và Alphabet ghi nhận mức tăng đáng kể.
TP. HCM: Gần 600 tỷ làm nút giao thông Bến Lức - Long Thành
(VNF) - UBND TP.HCM vừa có quyết định về chủ trương đầu tư hoàn chỉnh nút giao Bến Lức - Long Thành với quốc lộ 50, tổng vốn 590 tỷ đồng.
Mục tiêu tăng trưởng 8%: Đừng chỉ trông chờ vào đầu tư công
(VNF) - Theo các chuyên gia, đầu tư công chỉ có thể phát huy hiệu quả thực sự nếu khu vực tư nhân cũng có lực đẩy và thu hút FDI thuận lợi hơn.
Thêm 'đại gia' giao thông Việt xin tự bỏ vốn mở rộng cao tốc Bắc - Nam
(VNF) - Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) là doanh nghiệp tiếp theo đề xuất tự bỏ vốn mở rộng tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP.
Đề nghị Vinspeed và THACO: Hoàn thiện hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(VNF) - Bộ Xây dựng đề nghị Vinspeed và Tập đoàn Trường Hải khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tuyến ĐSĐTĐC Bắc – Nam; nội dung hồ sơ theo quy định tại Điều 33 Luật Đầu tư.
Trung Nam bế tắc vì cầu vượt 2.000 tỷ dùng 10 năm chưa quyết toán
(VNF) - Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm nhưng chưa được quyết toán đầy đủ. Công ty Trung Nam tiếp tục kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành sớm tháo gỡ vướng mắc, ban hành hướng dẫn chi tiết và xử lý lãi vay phát sinh để giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp.
'Khảo sát' dự án cảng Liên Chiểu 3.400 tỷ đồng sau 2 năm khởi công
(VNF) - Sau hơn hai năm khởi công, dự án cảng Liên Chiểu đã đạt hơn 85% khối lượng thi công phần hạ tầng dùng chung và đang tăng tốc để về đích.