Tài chính quốc tế

Đồng ruble tiếp đà thăng hoa, tăng giá mạnh nhất thế giới

(VNF) - Trong phiên giao dịch ngày 13/5, giá trị đồng ruble có lúc vượt mức 63 ruble đổi 1 USD. Tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá đồng ruble tăng hơn 11% so với đồng USD, trở thành loại tiền tệ tăng giá mạnh nhất thế giới.

Đồng ruble tiếp đà thăng hoa, tăng giá mạnh nhất thế giới

Đồng ruble tiếp đà thăng hoa, tăng giá mạnh nhất thế giới.

Mở phiên 13/5, tỷ giá hối đoái giữa đồng ruble và đồng euro đạt 64,9425 ruble/euro, ghi nhận mức cao nhất kể từ giữa năm 2017, trước khi chốt phiên ở mức 65,80 ruble/euro. 

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, tỷ giá đồng ruble tăng hơn 11% so với đồng USD, khiến đây là loại tiền tệ tăng giá mạnh nhất trong số 31 tiền tệ lớn được theo dõi.

Đồng ruble tăng giá mạnh trong bối cảnh giới chức Nga thời gian gần đây đã tung ra loạt biện pháp kiểm soát vốn, yêu cầu các khách hàng châu Âu mua khí đốt phải thanh toán bằng đồng ruble.

Ngoài ra, nhu cầu đối với đồng USD và euro suy yếu trong bối cảnh nhập khẩu suy giảm và các hạn chế đối với các giao dịch xuyên biên giới cũng góp phần khiến giá trị đồng ruble so với đồng USD và euro đi lên.

Ở động thái liên quan, hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin thân cận với Gazprom cho hay bên cạnh 20 công ty châu Âu đã mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank, 14 khách hàng khác đang nghiên cứu những thủ tục giấy tờ cần thiết để mở tài khoản. Tuy nhiên nguồn tin không nêu cụ thể danh tính của các công ty.

Trước đó, Financial Times cũng cho hay một số công ty năng lượng lớn của châu Âu đang chuẩn bị sử dụng một hệ thống thanh toán mới cho khí đốt của Nga theo yêu cầu của Điện Kremlin, điều mà các nhà phê bình cho rằng sẽ làm giảm tác động các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), đe dọa sự thống nhất của khối và cung cấp hàng tỷ USD tiền mặt cho nền kinh tế Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12/5, Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết “hầu hết các nhà nhập khẩu khí đốt đã mở tài khoản bằng đồng ruble tại Gazprombank”.

Cũng theo ông Draghi, ngay cả nhà nhập khẩu khí đốt hàng đầu của Đức cũng đã thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble.

Trong tuyên bố đưa ra hồi đầu tháng 5, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết việc gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ không giúp Washington đạt được mục tiêu của mình vì đồng ruble tăng giá chứng minh sự ổn định của khu vực tài chính và nền kinh tế của Moscow.

"Các biện pháp gây áp lực sẽ không đạt được mục tiêu của họ. Việc đồng ruble tiếp tục lấy lại vị thế chứng minh sự ổn định của khu vực tài chính và nền kinh tế của Nga. Nga sẽ đạt được các mục tiêu của mình trong hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine", trích tuyên bố của Đại sứ quán Nga.

Xem thêm >> Ngày càng nhiều công ty châu Âu mở tài khoản đồng ruble tại ngân hàng Nga

Tin mới lên