DSC tiết lộ 4 nhóm ngành ‘có sóng’ dịp cuối năm

Hải Đường - 13/12/2022 15:31 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán DSC (UPCoM: DSC) đánh giá 4 nhóm ngành có thể “có sóng” do có xúc tác cuối năm là ngân hàng, chứng khoán, thép và nhóm đầu tư công.

VNF
(Ảnh minh hoạ)

4 ngành "có sóng" dịp cuối năm

Theo báo cáo chiến lược tháng 12, Chứng khoán DSC cho rằng việc thị trường phục hồi mạnh trong tháng 11 chủ yếu đến từ dòng tiền khối ngoại bắt đáy. Bối cảnh thị trường hiện tại theo đánh giá của DSC là tương đối ổn trong ngắn hạn, ủng hộ xu hướng có thể tiếp tục hồi phục của thị trường.

DSC cho rằng nếu cuộc họp của FED trong tháng 12 có những tín hiệu tốt, khả năng nhà đầu tư trong nước cũng sẽ tự tin và quyết liệt hơn.

“Khi đó có thể có nhịp tăng mới trong ngắn hạn giai đoạn kết thúc năm cũ và đầu năm mới”, báo cáo nêu rõ.

DSC dự báo nửa sau của tháng 12 thị trường có thể chứng kiến sự quyết liệt hơn của bên mua. Trong kịch bản tiêu cực, vùng 980 – 1.000 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ rất mạnh do là điểm mà khối ngoại mua vào rất quyết liệt.

DSC cho rằng trong hai nhịp sóng hồi trong tháng 11, mức độ tham gia của nhà đầu tư cá nhân là rất hạn chế. Ở nhịp điều chỉnh, tích luỹ này, DSC cho rằng có thể sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân còn lỡ sóng. Theo đó, để đón được đợt sóng tiếp theo một cách tốt nhất, DSC cho rằng cần đoán được khẩu vị của nhóm nhà đầu tư cá nhân. Sau Covid-19, nhóm nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thị trường có xu hướng “đánh” theo quán tính.

DSC đánh giá 4 nhóm ngành có thể “có sóng” do có xúc tác cuối năm. Một là nhóm ngân hàng. Theo đó, nhóm này vừa được cấp thêm room tín dụng cuối năm và sắp tới sẽ được mở room khi bước qua năm mới.

Nhóm ngân hàng thường tạo đỉnh/đáy trước thị trường chung. DSC chú ý nhà đầu tư về chất lượng tài sản của các ngân hàng khi tham gia đầu tư cổ phiếu.

Hai là nhóm chứng khoán. Đây là nhóm ngành luôn được nhà đầu tư cá nhân ưa thích khi thanh khoản sôi động trở lại và thị trường diễn biến tích cực.

Ba là nhóm thép. DSC kỳ vọng giá thép thế giới sẽ phục hồi trở lại sau khi Trung Quốc giải cứu thị trường bất động sản. Còn trong nước, công ty chứng khoán này kỳ vọng việc giải ngân gói đầu tư công sẽ là yếu tố hỗ trợ cho nhóm thép.

Cuối cùng là nhóm đầu tư công, với kỳ vọng giải ngân vốn đầu tư công đi vào thực tiễn trong thời gian tới.

3 ngành hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa

Theo đánh giá của DSC, thị trường Trung Quốc có thể hoàn toàn mở cửa trở lại trong 6-9 tháng nữa. Khi đó, DSC kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ hàng Việt Nam từ Trung Quốc gia tăng, giá bán một số mặt hàng như nguyên vật liệu sẽ được cải thiện và nguồn cung sản phẩm dồi dào hơn, cải thiện tình trạng lạm phát trên thế giới.

Công ty chứng khoán này đánh giá 2 ngành có thể hưởng lợi gián tiếp từ việc Trung Quốc mở cửa là ngành sản xuất nguyên vật liệu, ngành vận tải dầu khí, và ngành cảng biển.

Theo đó, với ngành cảng biển, DSC đánh giá nhu cầu tiêu thụ năng lượng của quốc gia này sẽ tăng vọt, từ đó lại tăng nhu cầu vận tải dầu về Trung Quốc, tạo thêm áp lực tới giá cước vận tải hiện đã sẵn cao. Ngành vận tải dầu dự kiến được hưởng lợi rất lớn trong giai đoạn 1 năm tới.

Ở ngành sản xuất nguyên vật liệu, việc tái khởi động bộ máy sản xuất đã bị đình trệ trong 3 năm Covid-Zero sẽ đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ nguyên vật liệu của Trung Quốc (phục vụ xây dựng nhà xưởng, máy móc, làm nguyên vật liệu đầu vào,…).

Kèm theo đó, Trung Quốc cũng đã có những tín hiệu muốn hỗ trợ thì trường bất động sản (thể hiện qua 16 chỉ đạo hỗ trợ thị trường bất động sản trong tháng 11), cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ nhu cầu nguyên vật liệu xây dựng trong 2023.

Với kỳ vọng 2 ngành sản xuất và bất động sản của Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, DSC đánh giá rằng các loại nguyên vật liệu, hiện đang có mức giá khá thấp, sẽ tăng giá mạnh kể từ sau quý II/2023, từ đó hỗ trợ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp mảng này.

Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể hỗ trợ đẩy mạnh đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Nếu FDI tiếp tục tăng trưởng tích cực, nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp sẽ trực tiếp hưởng lợi và có thể là lựa chọn tốt để nhà đầu tư xem xét đưa vào danh mục theo dõi.

Theo DSC, khi lựa chọn các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, nhà đầu tư nên lựa chọn các doanh nghiệp có bảng cân đối kế toán tốt, nợ thấp để đảm bảo khả năng vay nợ mở rộng nếu cần thiết. Ngoài ra, nhà đầu tư nên lựa chọn các doanh nghiệp có quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn để phần nào giảm thiểu được tác động tiêu cực từ chi phí đất và giải phóng mặt bằng tăng cao.

Cùng chuyên mục
Nỗi lo trước làn sóng tăng giá: Dư 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm hay chọn kênh đầu tư khác?

Nỗi lo trước làn sóng tăng giá: Dư 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm hay chọn kênh đầu tư khác?

24/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.

Vì sao VDB chưa nhận TSĐB trong vụ phá sản Vinashinlines?

Vì sao VDB chưa nhận TSĐB trong vụ phá sản Vinashinlines?

24/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.

‘Bán cà phê thu 700 triệu/năm, có lúc bù lỗ 2 triệu': Ngưỡng miễn thuế nào hợp lý?

‘Bán cà phê thu 700 triệu/năm, có lúc bù lỗ 2 triệu': Ngưỡng miễn thuế nào hợp lý?

24/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.

‘Quán quân’ tăng trưởng sàn HoSE nói gì về chuỗi tăng trần tuần qua?

‘Quán quân’ tăng trưởng sàn HoSE nói gì về chuỗi tăng trần tuần qua?

24/11/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.

Mảnh ghép quan trọng để phát triển con người Việt Nam toàn diện

Mảnh ghép quan trọng để phát triển con người Việt Nam toàn diện

24/11/25 06:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.

Cổ phiếu tăng mạnh: Cuộc 'so kè' giữa cặp penny HII - HID và bộ đôi bluechip VIC - VJC

Cổ phiếu tăng mạnh: Cuộc 'so kè' giữa cặp penny HII - HID và bộ đôi bluechip VIC - VJC

23/11/25 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.

Hộ kinh doanh dưới 1 tỷ/năm phải nộp bao nhiêu thuế?

Hộ kinh doanh dưới 1 tỷ/năm phải nộp bao nhiêu thuế?

23/11/25 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết 'vào sóng tăng'

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết 'vào sóng tăng'

23/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Đà tăng của thị trường chứng khoán song hành với đà tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.

Địa ốc Phương Đông chậm trả lãi lô trái phiếu 900 tỷ đồng

Địa ốc Phương Đông chậm trả lãi lô trái phiếu 900 tỷ đồng

23/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Phương Đông tiếp tục thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu liên quan lô trái phiếu 900 tỷ đồng phát hành năm 2021.

Doanh nghiệp 'găm vốn chờ thời': Lợi thế tiền tươi và mặt trái

Doanh nghiệp 'găm vốn chờ thời': Lợi thế tiền tươi và mặt trái

23/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc chủ động chuẩn bị vốn cho các dự án dài hạn thể hiện sự thận trọng trong chiến lược đầu tư, tuy nhiên, “ôm” lượng tiền mặt quá lâu cũng khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế khó xử.

Vay ngân hàng đầu tư BĐS: Làm chủ dòng tiền để không bị 'siết cổ' và 'vỡ nợ'

Vay ngân hàng đầu tư BĐS: Làm chủ dòng tiền để không bị 'siết cổ' và 'vỡ nợ'

23/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia cho rằng, vay ngân hàng đầu tư bất động sản luôn là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng thông minh, nó có thể biến thành động cơ phản lực giúp bạn mở rộng tài sản; nhưng nếu thiếu tính toán, bạn có thể bị siết cổ bởi lãi suất, dòng tiền âm và biến động thị trường.

Đề xuất cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù cho PVN

Đề xuất cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù cho PVN

22/11/25 19:23 (GMT+7)

(VNF) - Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù của PVN hướng tới tăng quyền chủ động cho HĐTV, đồng thời quy định rõ cơ chế xử lý chi phí đầu tư thất bại.

Tăng trách nhiệm của chủ thể chào bán, phân luồng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Tăng trách nhiệm của chủ thể chào bán, phân luồng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

22/11/25 16:29 (GMT+7)

(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

9 việc công chức thuế không được làm khi giao tiếp, ứng xử với người nộp thuế

9 việc công chức thuế không được làm khi giao tiếp, ứng xử với người nộp thuế

22/11/25 14:50 (GMT+7)

(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…

Thông tư 99: Giúp người ‘cầm bút’ vẽ bức tranh tài chính rõ nét hơn

Thông tư 99: Giúp người ‘cầm bút’ vẽ bức tranh tài chính rõ nét hơn

22/11/25 14:44 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.

Phạt một công ty chứng khoán vì báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng

Phạt một công ty chứng khoán vì báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng

22/11/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.

Mua bán chứng khoán trong ngày và xuyên trưa: Thử thách hạ tầng và tâm lý NĐT

Mua bán chứng khoán trong ngày và xuyên trưa: Thử thách hạ tầng và tâm lý NĐT

22/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.

Nhà đầu tư F0 trưởng thành: Nữ nhân viên 9x thắng áp đảo ‘Lướt sóng phái sinh’

Nhà đầu tư F0 trưởng thành: Nữ nhân viên 9x thắng áp đảo ‘Lướt sóng phái sinh’

22/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Từ mỳ tôm Miliket tới Hải Hà Kotobuki

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Từ mỳ tôm Miliket tới Hải Hà Kotobuki

22/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.

Tác động thuế đối ứng ngấm dần, DN xuất khẩu làm ăn ra sao?

Tác động thuế đối ứng ngấm dần, DN xuất khẩu làm ăn ra sao?

22/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.

Giá IPO gấp 3 lần giá trị sổ sách, tiềm lực của Nông nghiệp Hoà Phát ra sao?

Giá IPO gấp 3 lần giá trị sổ sách, tiềm lực của Nông nghiệp Hoà Phát ra sao?

21/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.

Siết kỷ cương thị trường tài sản mã hoá: Đề xuất phạt tối đa 200 triệu đồng

Siết kỷ cương thị trường tài sản mã hoá: Đề xuất phạt tối đa 200 triệu đồng

21/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.

Trái phiếu bất động sản 'nóng' trở lại, lãi suất đẩy lên tới 13,5%

Trái phiếu bất động sản 'nóng' trở lại, lãi suất đẩy lên tới 13,5%

21/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường trái phiếu bất động sản đang “nóng” trở lại với nhiều thương vụ phát hành quy mô lớn, lãi suất hấp dẫn, cao nhất tới 13,5%.

‘Ông lớn’ xăng dầu COMECO đang kinh doanh thế nào?

‘Ông lớn’ xăng dầu COMECO đang kinh doanh thế nào?

21/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định xử phạt Công ty cổ phần Vật tư – Xăng dầu (COMECO) 112,5 triệu đồng vì vi phạm quy định quản trị công ty

Tin khác
Vàng khó mua, nhà đầu tư chuyển hướng tích sản chứng chỉ quỹ

Vàng khó mua, nhà đầu tư chuyển hướng tích sản chứng chỉ quỹ

(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.

Nỗi lo trước làn sóng tăng giá: Dư 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm hay chọn kênh đầu tư khác?

Nỗi lo trước làn sóng tăng giá: Dư 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm hay chọn kênh đầu tư khác?

Vì sao VDB chưa nhận TSĐB trong vụ phá sản Vinashinlines?

Vì sao VDB chưa nhận TSĐB trong vụ phá sản Vinashinlines?

‘Bán cà phê thu 700 triệu/năm, có lúc bù lỗ 2 triệu': Ngưỡng miễn thuế nào hợp lý?

‘Bán cà phê thu 700 triệu/năm, có lúc bù lỗ 2 triệu': Ngưỡng miễn thuế nào hợp lý?

‘Quán quân’ tăng trưởng sàn HoSE nói gì về chuỗi tăng trần tuần qua?

‘Quán quân’ tăng trưởng sàn HoSE nói gì về chuỗi tăng trần tuần qua?

Mảnh ghép quan trọng để phát triển con người Việt Nam toàn diện

Mảnh ghép quan trọng để phát triển con người Việt Nam toàn diện

Cổ phiếu tăng mạnh: Cuộc 'so kè' giữa cặp penny HII - HID và bộ đôi bluechip VIC - VJC

Cổ phiếu tăng mạnh: Cuộc 'so kè' giữa cặp penny HII - HID và bộ đôi bluechip VIC - VJC

Hộ kinh doanh dưới 1 tỷ/năm phải nộp bao nhiêu thuế?

Hộ kinh doanh dưới 1 tỷ/năm phải nộp bao nhiêu thuế?

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết 'vào sóng tăng'

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết 'vào sóng tăng'

Địa ốc Phương Đông chậm trả lãi lô trái phiếu 900 tỷ đồng

Địa ốc Phương Đông chậm trả lãi lô trái phiếu 900 tỷ đồng

Doanh nghiệp 'găm vốn chờ thời': Lợi thế tiền tươi và mặt trái

Doanh nghiệp 'găm vốn chờ thời': Lợi thế tiền tươi và mặt trái

Vay ngân hàng đầu tư BĐS: Làm chủ dòng tiền để không bị 'siết cổ' và 'vỡ nợ'

Vay ngân hàng đầu tư BĐS: Làm chủ dòng tiền để không bị 'siết cổ' và 'vỡ nợ'

Đề xuất cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù cho PVN

Đề xuất cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù cho PVN

Tăng trách nhiệm của chủ thể chào bán, phân luồng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Tăng trách nhiệm của chủ thể chào bán, phân luồng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

9 việc công chức thuế không được làm khi giao tiếp, ứng xử với người nộp thuế

9 việc công chức thuế không được làm khi giao tiếp, ứng xử với người nộp thuế

Thông tư 99: Giúp người ‘cầm bút’ vẽ bức tranh tài chính rõ nét hơn

Thông tư 99: Giúp người ‘cầm bút’ vẽ bức tranh tài chính rõ nét hơn

Phạt một công ty chứng khoán vì báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng

Phạt một công ty chứng khoán vì báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng

Mua bán chứng khoán trong ngày và xuyên trưa: Thử thách hạ tầng và tâm lý NĐT

Mua bán chứng khoán trong ngày và xuyên trưa: Thử thách hạ tầng và tâm lý NĐT

Nhà đầu tư F0 trưởng thành: Nữ nhân viên 9x thắng áp đảo ‘Lướt sóng phái sinh’

Nhà đầu tư F0 trưởng thành: Nữ nhân viên 9x thắng áp đảo ‘Lướt sóng phái sinh’

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Từ mỳ tôm Miliket tới Hải Hà Kotobuki

Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Từ mỳ tôm Miliket tới Hải Hà Kotobuki

Tác động thuế đối ứng ngấm dần, DN xuất khẩu làm ăn ra sao?

Tác động thuế đối ứng ngấm dần, DN xuất khẩu làm ăn ra sao?

Giá IPO gấp 3 lần giá trị sổ sách, tiềm lực của Nông nghiệp Hoà Phát ra sao?

Giá IPO gấp 3 lần giá trị sổ sách, tiềm lực của Nông nghiệp Hoà Phát ra sao?

Siết kỷ cương thị trường tài sản mã hoá: Đề xuất phạt tối đa 200 triệu đồng

Siết kỷ cương thị trường tài sản mã hoá: Đề xuất phạt tối đa 200 triệu đồng

Trái phiếu bất động sản 'nóng' trở lại, lãi suất đẩy lên tới 13,5%

Trái phiếu bất động sản 'nóng' trở lại, lãi suất đẩy lên tới 13,5%

‘Ông lớn’ xăng dầu COMECO đang kinh doanh thế nào?

‘Ông lớn’ xăng dầu COMECO đang kinh doanh thế nào?