Tài chính

Dự báo động thái khối ngoại: Trước càng bán mạnh, sau càng mua nhiều?

(VNF) - Chuyên gia Trần Thăng Long cho hay nhà đầu tư ngoại trong suốt nhiều năm trở lại đây thường xuyên mua ròng trên TTCK Việt Nam nên đến thời gian qua họ chuyển sang bán ròng cũng là điều bình thường. Theo ông Long, đợt bán ròng càng lớn thì đợt mua ròng tiếp theo sẽ càng lớn. "Đó là theo quan sát của tôi trong nhiều năm cũng như qua trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài", vị chuyên gia cho hay.

Dự báo động thái khối ngoại: Trước càng bán mạnh, sau càng mua nhiều?

Dự báo động thái khối ngoại: Trước càng bán mạnh, sau càng mua nhiều?

Thời gian vừa qua, các nhà đầu tư trong nước đã chứng kiến động thái bán ròng liên tục của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên gần đây đã có những tín hiệu đảo chiều.

Lý giải cho động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian dài, chia sẻ trên Talk Show Phố Tài Chính, ông Lê Chí Phúc, Tổng giám công ty quản lý quỹ SGI (SGI Capital) cho hay thị trường Việt Nam là một trong rất nhiều thị trường Châu Á bị nhà đầu tư ngoại bán ròng. Những thị trường xung quanh như Malaysia cũng bán ròng 1,1 tỷ USD, Philippines 1,65 tỷ USD, Thái Lan khoảng 2,6 tỷ USD. Hàn Quốc là những thị trường lớn hơn Việt Nam cũng bị rút ròng gấp 10 lần Việt Nam, khoảng 13 – 16 tỷ USD.

Trong các thị trường trên thế giới, chỉ có những thị trường phát triển được mua ròng như thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật…

"Qua quan sát mười mấy năm nay của tôi, khi nhà đầu tư nước ngoài bán liên tiếp khoảng 5 phiên, với quy mô khoảng 15% vốn hóa giao dịch của một ngày, thì thông thường, sức chịu đựng của nhà đầu tư trong nước không trụ được. Sau đó họ sẽ bán theo nhà đầu tư nước ngoài, thậm chí còn bán mạnh hơn. Và thị trường sẽ có những cú đổ gãy rất mạnh và nhanh. Nhưng gần đây, có những giai đoạn nhà đầu tư ngoại bán liên tiếp khoảng 10 – 15 phiên với quy mô cũng rất lớn. Nhưng dòng tiền sẵn sàng chờ mua của nhà đầu tư trong nước vẫn luôn trực chờ và họ nhìn nhận đó là cơ hội", ông Phúc nói.

Ở góc độ cá nhân, ông Phúc bày tỏ lạc quan về việc nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bán ròng một cách tiêu cực ở thị trường Việt Nam và thực tế đã bắt đầu nhìn thấy dòng tiền quay trở lại trong thời gian qua.

Vị chuyên gia này dự báo dòng tiền sẽ tiếp tục quay lại trong những quý tới.

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) thì cho biết nhà đầu tư ngoại trong suốt giai đoạn nhiều năm trở lại đây thường xuyên mua ròng trên TTCK Việt Nam, nên đến bây giờ họ chuyển sang bán ròng thì cũng là quy luật mà chúng ta nên chấp nhận, như là một phần của thị trường.

"Cá nhân tôi thấy rằng, với những người làm đầu tư, việc tái cơ cấu danh mục của các nhà đầu tư ngoại là rất bình thường. Bởi họ không chỉ đầu tư ở các quốc gia, mà còn cả ở từng nhóm khu vực khác nhau từ Châu Á sang Châu Âu. Thực tế, con số bán ròng lần này có thể nói là đột biến trong lịch sử TTCK Việt Nam. Nhưng nếu so với quy mô của thị trường hiện tại thì nó không còn là con số quá lớn", ông Long nói.

Theo quan sát của ông, so với thời điểm cách đây 5-6 năm, thanh khoản TTCK Việt Nam chỉ loanh quanh khoảng 100 triệu USD (quy đổi tỷ giá hiện tại là khoảng 2.300 tỷ đồng) mỗi ngày, nên chỉ cần có những phiên nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 300 – 400 tỷ đồng là gần như làm các nhà đầu tư trong nước chịu sức ép rất lớn.

Bây giờ, thanh khoản của thị trường Việt Nam đang hướng đến những phiên giao dịch quy mô 1 tỷ USD (tức là khoảng 23.000 tỷ đồng). Vì vậy, lượng bán ròng đâu đó khoảng 1.000 tỷ đồng, hay hơn 1.000 tỷ đồng/phiên thì không phải là con số áp đảo nữa.

"Chúng tôi tính toán trong khoảng thời gian rất dài, trước năm 2018, quy mô giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chiếm xấp xỉ 20%/phiên. Đến thời điểm hiện tại, nó rơi về chỉ khoảng 7%, nên nhà đầu tư nước ngoài trở thành một phần giao dịch, một phần của thị trường, chứ không còn đủ sức ép đến các nhà đầu tư khác nữa. Chính vì thế mà dù họ bán ròng trong một thời gian dài nhưng TTCK Việt Nam không có phản ứng tiêu cực", ông Long nhận định.

Theo vị chuyên gia này, đợt bán ròng càng lớn thì đợt mua ròng tiếp theo sẽ càng lớn. "Đó là theo quan sát của tôi trong nhiều năm cũng như qua trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài nhiều thì thấy như vậy", ông Long cho hay.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDirect, nêu quan điểm rằng không phải lúc nào nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia lâu dài và ổn định tại thị trường Việt Nam… Họ đầu tư mang tính chiến lược, vào ra khá nhịp nhàng.

"Như chúng ta đã thấy, nền kinh tế đang có sự phát triển vượt trội, trong so sánh tương quan với các nước trong khu vực. Không những thế, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế ấy, mặt bằng lãi suất của Việt Nam vẫn cao hơn lãi suất của các nước. Ngoài ra, trước đây, nhà đầu tư rất e ngại về vấn đề tỷ giá. Nhưng hiện tỷ giá ở Việt Nam rất ổn định. Đặc biệt, sau một cuộc bầu cử thành công, tôi cảm nhận có một sự tin tưởng rất lớn vào Chính phủ mới với những chính sách để tiếp tục thúc đẩy kinh tế phát triển. Chính vì vậy, chẳng có lý do gì mà các nhà đầu tư ngoại không quay lại thị trường trong thời gian tới", ông Quỳnh bày tỏ.

“Talk Show Phố Tài Chính" là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính-chứng khoán.

Chương trình có sự tham gia của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE, HNX, VSD, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp niêm yết và các nhà đầu tư...

Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài Chính. BTV Mùi Khánh Ly, gương mặt quen thuộc trong các bản tin Kinh tế, Tài chính, là host của Talkshow Phố Tài chính.

Tin mới lên