Tài chính quốc tế

Đua với Mỹ, Trung Quốc tiếp tục tặng loạt thiết bị quân sự cho Philippines

(VNF) - Reuters ngày 29/7 dẫn lời người phát ngôn Hải quân Philippines Jonathan Zata cho hay nước này vừa nhận 4 tàu tuần tra và 30 súng phóng lựu từ Trung Quốc.

Đua với Mỹ, Trung Quốc tiếp tục tặng loạt thiết bị quân sự cho Philippines

Trung Quốc tặng 4 tàu tuần tra và 30 súng phóng lựu cho Philippines.

Ông Jonathan tiết lộ mỗi tàu tuần tra dài 12 m và súng phóng lựu được tặng kèm theo đạn 40 mm. “Đây là các thiết bị hoàn toàn mới và quân đội Philippines đang nghiên cứu phương án để có thể tích hợp các thiết bị này”, ông nói thêm.

Theo lời ông Jonathan Zata, đây là đợt viện trợ thiết bị quân sự tiếp sau đợt viện trợ khoảng 6.000 súng trường, hàng trăm súng bắn tỉa, các thiết bị và đạn dược khác của Trung Quốc cho Philippines hồi năm ngoái.

Trong năm 2017, Trung Quốc đã có hai lần viện trợ thiết bị quân sự cho Manila. Hồi tháng 6, Trung Quốc tặng Philippines 3.000 khẩu súng trường tấn công và 100 súng bắn tỉa.

Tiếp đến ngày 5/10, Bắc Kinh đã đã tặng Manila số súng và đạn dược trị giá 22 triệu USD trong một hành động được giới chức Trung Quốc đánh giá là cho thấy “quan hệ hữu nghị và hợp tác” giữa hai nước.

Cụ thể, lô vũ khí gồm 3.000 khẩu súng trường M4, ba triệu băng đạn các loại và 30 súng bắn tỉa. Trong đó, số súng trường được ước tính trị giá 3,3 triệu USD.

Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa nói rằng Bắc Kinh đã cung cấp cho Manila khoảng 300 triệu USD trong các khoản hỗ trợ quân sự và trợ giúp thiên tai trong năm 2017.

Việc Trung Quốc tặng súng sẽ giúp lấp đầy khoảng trống trong kho súng của cảnh sát Philippines sau khi Mỹ dừng thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường M4 cho Manila hồi năm 2016 vì quan ngại vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động.

Bắc Kinh được cho là tiếp tục tìm cách đưa Trung Quốc và Philippines xích lại gần nhau dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Viện trợ thiết bị quân sự là một phần trong nỗ lực đó của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định việc viện trợ thiết bị quân sự của Trung Quốc với Philippines vẫn chưa “nhằm nhò” gì so với Mỹ. Trong 17 năm qua, Mỹ đã cung cấp gần một tỷ USD viện trợ quân sự cho Philippines, gồm máy bay không người lái, tàu, máy bay do thám và súng trường tấn công.

Ở một động thái liên quan khác, hồi tháng 10/2017, Nga cũng điều 2 tàu quân sự vận chuyển một lượng lớn khí tài quân sự để cung cấp cho Philippines, bao gồm 5.000 khẩu súng trường, 1 triệu viên đạn và 20 xe tải quân sự nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự hai nước Nga - Philippines.

Xem thêm >> Ông Putin khen ngợi lực lượng hải quân, tuyên bố triển khai 26 tàu chiến mới

Tin mới lên