Dubai hứng chịu trận mưa lớn nhất 75 năm, toàn bộ cơ quan chính phủ phải đóng cửa
Quốc Anh -
17/04/2024 14:33 (GMT+7)
(VNF) - Dubai đã phải trải qua lũ lụt nghiêm trọng sau khi hứng chịu lượng mưa lớn đổ xuống xối xả trong vòng 24 giờ liên tục. Theo ước tính của các chuyên gia, lượng mưa đo được trong ngày 16/4 phải tương đương với lượng mưa trong 2 năm của thành phố.
Dubai hứng chịu trận mưa lớn nhất trong 75 năm trở lại
Vào lúc 22h ngày 15/4 – 22h ngày 16/4 (theo giờ địa phương), UAE ghi nhận xuất hiện trận mưa lớn nhất trong vòng 75 năm trở lại đây, thậm chí còn xuất hiện cả mưa đá.
Văn phòng Khí tượng Dubai cho biết chỉ trong một ngày, lượng mưa đã cao hơn hơn 6,26 inch, gấp đôi lượng mưa trung bình thành phố này nhận được trong 1 năm (3,12 inch) theo tính toán của Tổ chức Khí tượng Thế giới.
Lượng nước mưa trong 1 ngày vừa qua tương đương với lượng nước mưa trong 2 năm cộng lại
Sự bất thường kể trên đã khiến rất nhiều hoạt động tại UAE bị ngưng trệ, từ sinh hoạt đời thường của người dân đến các hoạt động kinh tế lớn của thành phố. Các đường cao tốc lớn và sân bay quốc tế Dubai đều trong trạng thái ngập lụt.
Sân bay quốc tế Dubai phải tạm thời chuyển hướng các chuyến bay đến do “thời tiết đặc biệt”, hơn 50 chuyến bay khác đã bị huỷ để đảm bảo an toàn bay. Hệ thống tàu điện ngầm không người lái của thành phố cũng bị gián đoạn, các ga đến, ga đi đều trong trạng thái bị ngập.
Toàn bộ các cơ quan chính phủ và trường học tại Dubai cũng đã được yêu cầu phải đóng cửa và làm việc từ xa do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Người dân cũng được khuyến khích ở lại nhà để tránh các tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Các phương tiện đang lưu thông trên đường phố đa phần đều chết máy khi băng qua vùng nước sâu bao phủ trên các con đường.
Nhiều phương tiện chết máy trên đường.
Do mưa bão, nguồn điện của thành phố cũng bị ảnh hưởng. Nhiều khu vực ở trong trạng thái mất điện diện rộng. Thiệt hại về tài sản đến nay vẫn chưa được ước tính chính xác, song theo hình ảnh được quay lại, đồ đạc trong các căn nhà đều trôi nổi ra sân và bị cuốn theo cơn lũ. Các trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị cũng bị ảnh hưởng khi nước rò rỉ vào phía bên trong.
Nước mưa tràn vào bên trong các trung tâm hội nghị......và chảy xối xả vào các trung tâm thương mại
Không chỉ Dubai, cơn bão cũng đổ bộ vào nhiều khu vực khác thuộc UAE. Tại Oman, có ít nhất 18 người đã thiệt mạng, trong đó có 10 học sinh trong xe bị nước cuốn trôi. Số lượng người thương vong đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được ước tính chính xác. Các nhà chức trách đã điều nhiều xe bồn ra đường để bơm nước đi, đồng thời cho đội cứu trợ đi lại quanh các khu vực để thực hiện công tác cứu hộ khẩn cấp.
Theo báo cáo khí hậu của Mỹ, biến đổi khí hậu những năm gần đây đến từ việc con người tác động quá mạnh mẽ đến môi trường, khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan trong những năm gần đây trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.
Báo cáo cũng trình bày chi tiết một số tác động của biến đổi khí hậu đang xảy ra, bao gồm nguy cơ gia tăng nhiệt độ cực cao, lượng mưa thay đổi đáng báo động… cùng nhiều hiện tượng liên quan đến thời tiết khác.
“Trong một năm mà biến đổi khí hậu đang tàn phá khắp thế giới, rõ ràng những nỗ lực toàn cầu nhằm hạn chế khí thải đang thất bại”, bà Louise Jeffery, một trong những tác giả chính của báo cáo nhận định.
(VNF) - Quá trình điều tra xác định, các đối tượng đã cùng nhau cấu kết, chi hơn 1 tỷ đồng để “chạy án” cho một đối tượng bị khởi tố trong đường dây rửa tiền 67.000 tỷ đồng mà Công an TP. Đà Nẵng đang thụ lý.
(VNF) - Trong nhiều năm qua, thực tiễn cho thấy đầu tư cho giáo dục – đặc biệt là giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng việc làm – không chỉ giúp người nghèo tăng thu nhập trước mắt mà còn tạo nền tảng sinh kế lâu dài, hạn chế tái nghèo. Khi người lao động được trang bị tri thức và tay nghề phù hợp, giáo dục trở thành “đòn bẩy” hiệu quả nhất, đưa giảm nghèo từ hỗ trợ thụ động sang trao cơ hội phát triển bền vững.
(VNF) - TS. Hồ Quốc Tuấn cho rằng bước sang năm 2026, dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ không còn nhiều khi áp lực lạm phát gia tăng, nhu cầu chi tiêu và đầu tư công lớn hơn, trong khi bối cảnh tài chính – tiền tệ toàn cầu tiếp tục tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến mặt bằng lãi suất khó duy trì ở mức thấp và ổn định như giai đoạn trước.
(VNF) - Không chỉ giành Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2025, Đà Nẵng còn chiến thắng tuyệt đối hạng mục “Đô thị đáng sống” do người dân bình chọn.
(VNF) - Suốt nhiều thập kỷ, OPEC+ được xem là “người cầm lái” giá dầu toàn cầu, khi có thể điều chỉnh sản lượng để tác động trực tiếp đến diễn biến thị trường. Tuy nhiên, “nguyên tắc bất di bất dịch” này đã bị thách thức rõ rệt trong năm 2025. Trung Quốc đã tận dụng vị thế là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới để thiết lập một mức giá sàn và giá trần hiệu quả, bằng cách tăng hoặc giảm lượng dầu thô đưa vào các bể chứa.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã phê duyệt kế hoạch đóng một lớp thiết giáp hạm hoàn toàn mới cho Hải quân Mỹ, quảng bá đây sẽ là những con tàu lớn nhất, mạnh nhất từng được chế tạo, trang bị vũ khí siêu vượt âm và hệ thống laser tiên tiến. Chi phí thiết kế, đóng mới và triển khai chiếc thiết giáp hạm đầu tiên dự kiến hơn 10 tỷ USD
(VNF) - (VNF) - Sáng 23/12, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(VNF) - Trong ngày làm việc đầu tiên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp riêng, cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về công tác nhân sự.
(VNF) - Đà phục hồi mạnh của xuất khẩu cùng nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu gia tăng đã đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lập kỷ lục mới. Tính đến hết ngày 15/12, tổng trị giá thương mại hàng hóa đạt gần 884 tỷ USD, tăng hơn 18% so với cùng kỳ, phản ánh sức bật rõ nét của hoạt động sản xuất, xuất khẩu trong những tháng cuối năm.
(VNF) - UBND phường Vĩnh Hưng (TP. Hà Nội) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hòa Bình do có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định.
(VNF) - Với cách làm đồng bộ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác giảm nghèo ở Đắk Lắk đang đi vào thực chất. Từ những buôn làng vùng sâu, nhiều hộ nghèo đã vươn lên ổn định cuộc sống, tạo nền tảng cho giảm nghèo bền vững.
(VNF) - Từ những nông dân từng tay trắng, thiếu đất và vốn sản xuất, nhiều mô hình sinh kế hiệu quả đã hình thành ở Quảng Ngãi. Những mô hình này đã tạo sức lan toả và trở thành nền tảng cho mục tiêu giảm nghèo bền vững, hướng tới cơ bản không còn hộ nghèo vào năm 2030.
(VNF) - Trải qua hơn tám thập kỷ xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn thể hiện rõ bản chất cách mạng, xứng đáng với lời khen tặng của Bác Hồ.
(VNF) - Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm
(VNF) - Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII khai mạc, cho ý kiến về ba nội dung quan trọng, trong đó có công tác nhân sự Đại hội Đảng 14.
(VNF) - Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương được Bộ Chính trị điều động tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát lại các quy chuẩn, tiêu chuẩn, điều kiện đường sắt tốc độ cao để lựa chọn công nghệ, tiến hành lựa chọn phương thức đầu tư trong tháng 1/2026.
(VNF) - Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng có Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch cơ quan điều hành. Việc kiện toàn bộ máy điều hành được xem là bước đi quan trọng, tạo nền tảng để trung tâm tài chính chuyên biệt này đi vào vận hành, hướng trọng tâm vào fintech, quản lý gia sản và tài chính xanh.
(VNF) - Sáng 21/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường tài chính, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc nâng cao vị thế trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, kinh tế số không còn là lựa chọn mà là con đường tất yếu, là động lực cốt lõi của tăng trưởng và đổi mới mô hình phát triển.
(VNF) - Trong những năm gần đây, du lịch cộng đồng tại nhiều vùng nông thôn, miền núi không chỉ dừng lại ở việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mà đang dần khẳng định vai trò như một công cụ giảm nghèo hiệu quả. Khi người dân trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ việc khai thác giá trị bản địa, du lịch cộng đồng đã tạo sinh kế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập, giữ gìn văn hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
(VNF) - Ngày 19/12, lễ khởi công dự án mở rộng đường cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức BOT, tổng vốn đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng đã diễn ra.
(VNF) - Quá trình điều tra xác định, các đối tượng đã cùng nhau cấu kết, chi hơn 1 tỷ đồng để “chạy án” cho một đối tượng bị khởi tố trong đường dây rửa tiền 67.000 tỷ đồng mà Công an TP. Đà Nẵng đang thụ lý.
(VNF) - Cuối năm – mùa cam chín rộ ở Hà Tĩnh, những vườn cam trên nhiều vùng đồi như Thượng Lộc, Hương Khê, Vũ Quang, Mai Hoa… đang tạo nên những khoảnh khắc rộn ràng của thu hoạch. Đây là thời điểm chứng kiến sự hội tụ của nắng gió, đất đỏ và bàn tay nông dân, tạo ra những cây cam “siêu quả” độc đáo, không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là sản phẩm của mô hình liên kết nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại Hà Tĩnh trong những năm qua.