Tài chính

Dựng chiến lược đánh chiếm thị phần phát triển khu công nghiệp, nước cờ ‘thông minh’ của KSB?

(VNF) - Trong một thông cáo vừa được đi, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HOSE: KSB) công bố thành lập Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp KSB với vốn điều lệ lên đến 300 tỷ đồng. Đây là một động thái cho thấy doanh nghiệp này đã xác quyết chiến lược đầu tư vào hệ sinh thái khu công nghiệp.

Dựng chiến lược đánh chiếm thị phần phát triển khu công nghiệp, nước cờ ‘thông minh’ của KSB?

Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường JLL, giá đất cho thuê khu công nghiệp (KCN) của các tỉnh Đông Nam Bộ tăng trung bình 2 đến 5 USD/m2 so với cùng thời điểm năm 2016.

Lý do của sự tăng giá này theo JLL là do nhu cầu thuê đất của các công ty có quy mô vừa tăng lên. Một lý do khác có thể kể đến là theo quy hoạch mới của Chính phủ thì diện tích KCN không được mở ồ ạt như trước đây và phần lớn được dời đi vào các vùng sâu xa do yếu tố môi trường. Chính vì thế, các KCN ở gần với vị trí giao thông thuận tiện đang được săn đón ráo riết.

Theo tiết lộ mới nhất của ông Ngô Trọng Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp KSB, với quyết định được đưa ra mới đây, KSB chú trọng vào việc xây dựng một hệ sinh thái KCN.

"Tình hình kinh tế vĩ mô cả nước nói chung và Bình Dương nói riêng đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Bình Dương tọa lạc tại trung tâm của vùng kinh tế trọng điếm phía Nam, nằm cạnh TP.HCM với rất nhiều lợi thế về vị trí, cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư ngày càng cải thiện với các chính sách ưu đãi hấp dẫn… Bình Dương luôn là một trong 10 tỉnh hàng đầu về thu hút vốn FDI của Việt Nam."

Chính vì lý do đó, KSB đã tập trung đẩy mạnh việc đầu tư cho thuê và khai thác các thế mạnh của KCN. Cũng theo ông Nghĩa, hiện tại KSB đang quản lý KCN Đất Cuốc với tổng diện tích là 553 ha nằm ở Bắc Tân Uyên cách TP Thủ Dầu Một chỉ 30km và cách TP.HCM chỉ 40km.

KSB đang đẩy mạnh các hoạt động M&A và dựng chiến lược phát triển nhắm vào khu công nghiệp

Một nguyên nhân khác nữa là KSB nhìn thấy tiềm năng của lĩnh vực phát triển KCN, chính là việc lĩnh vực công nghiệp vẫn nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của Nhà nước. Chính vì thế, KSB muốn đầu tư mạnh vào ngành mang tính chiến lược này.

"Chúng tôi không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp với mức giá cho thuê ưu đãi mà còn phát triển KCN đang sở hữu trở thành một hệ sinh thái bao gồm (1) KCN và các nhà máy sản xuất bên trong, (2) cộng đồng dân cư vừa làm việc trong KCN vừa sinh sống trong các khu dân cư-đô thị liền kề và (3) các doanh nghiệp trong KCN, người lao động trong KCN và cư dân trong KDC được hưởng thụ các tiện ích của khu thương mại dịch vụ đi kèm".

Theo đó, ngoài nơi làm việc, KSB còn cung cấp đầy đủ các điều kiện về nhà ở, các dịch vụ hỗ trợ như: tài chính, dịch vụ vận chuyển, y tế, giáo dục, văn hóa, giải trí, tuyển dụng và đào tạo lao động… cho các doanh nghiệp.

Trước mắt, Công ty dành đến 19,23 ha, dự kiến xây dựng khoảng 1.000 ngôi nhà, trường học, công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí… nhằm đáp ứng yêu cầu nhà ở, phục hồi sức khỏe, học tập và giải trí cho đội ngũ chuyên gia, công nhân viên các công ty trong KCN và các khu vực lân cận.

Chính vì những nỗ lực đó của KSB, những thương hiệu lớn trong và ngoài nước đã biết đến và chọn Đất Cuốc là nơi đặt nhà máy để hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mới đây nhất có thể nhắc đến Tập đoàn gỗ An Cường vừa ký hợp tác thuê 10ha đất với giá trị hơn 5 triệu USD. Không dừng lại ở đó An Cường còn đầu tư hơn 1000 tỷ đồng để xây dựng nhà máy quy mô lớn tại đây.

Cũng theo tiết lộ của ông Nghĩa, 9 tháng đầu năm KSB đã đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng từ mảng cho thuê KCN. Theo đó, công ty đã lấp đầy hơn 80% diện tích KCN Đất Quốc giai đoạn 1, hoàn thành trên 155% kế hoạch cho thuê đất KCN và 260% kế hoạch lợi nhuận năm 2017 mà Đại hội cổ đông đề ra.

Xét về dài hạn, theo ông Nghĩa, mảng cho thuê và kinh doanh KCN sẽ mang lại doanh thu lớn cho KSB. Theo đó, dự tính, mảng khu công nghiệp sẽ thu về 650 tỷ đồng doanh thu từ việc cho thuê 53,2ha diện tích khu hiện hữu và hơn 1.865 tỷ đồng doanh thu từ việc cho thuê diện tích khu mở rộng từ nay cho đến năm 2020.

Với việc đầu tư 300 tỷ đồng để thành lập Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp KSB, công ty sẽ tăng cường các hoạt động M&A nhằm mở rộng quy mô đầu tư đồng thời, tăng tổng doanh thu cho công ty trong dài hạn. Theo ông Nghĩa, công ty đang đàm phán mua lại một KCN có tiếng tại TP.HCM và sẽ công bố trong thời gian sớm nhất. 

Tin mới lên