Nhân vật

Đường tới Quốc hội: Doanh nhân Nguyễn Kim Hùng, ông chủ của Tập đoàn Kim Nam

(VNF) - Nằm trong danh sách 10 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại Bắc Kạn, ông Nguyễn Kim Hùng là ứng viên duy nhất xuất thân từ doanh nghiệp.

Đường tới Quốc hội: Doanh nhân Nguyễn Kim Hùng, ông chủ của Tập đoàn Kim Nam

Ứng viên đại biểu Quốc hội Nguyễn Kim Hùng, Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam.

Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, toàn tỉnh Bắc Kạn có 10 ứng viên đại biểu Quốc hội sẽ được bầu tại 2 đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu là 6 người. Trong đó, có 1 ứng viên duy nhất đến từ doanh nghiệp đó là ông Nguyễn Kim Hùng.

Ông Nguyễn Kim Hùng sinh ngày 17/8/1983, quê quán tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Ông tốt nghiệp đại học chuyên ngành điện - điện tử, có trình độ thạc sỹ chuyên ngành kinh tế.

Ông hiện đang giữ các chức vụ: quyền viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam (VIDEM); chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam; chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần An Bình CGT.

Ngoài là lãnh đạo doanh nghiệp, ông còn là một chuyên gia tài chính - tái cấu trúc doanh nghiệp, tham gia hội đồng tư vấn, tham mưu dự thảo các luật (nghị định, thông tư), thông quan viện, hiệp hội.

Ông Hùng đã đào tạo giảng dạy Public (các lớp học được tổ chức thường xuyên, định kỳ theo tháng, theo tuần hoặc theo quý) và Inhouse (là hình thức đào tạo lớp học, được tổ chức và lên kế hoạch đào tạo dành riêng cho một tổ chức cụ thể) cho trên 10.000 học viên doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, ông Hùng từng được bổ nhiệm làm phó viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa vào tháng 8/2019.

Đặc biệt, là một người có nhiều kiến thức trong quản trị doanh nghiệp, ông Nguyễn Kim Hùng còn được biết đến với vai trò diễn giả chính trong nhiều diễn đàn kinh tế lớn tại Việt Nam được tổ chức bởi Chính phủ, Bộ ban ngành.

Trong một chia sẻ về doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông đã chỉ ra rằng những doanh nghiệp này thường rất yếu trong khâu quản trị và sử dụng vốn.

Ông Hùng cho biết doanh nghiệp lúc thừa tiền, lúc thiếu tiền. Nhiều khi thấy trên sổ sách doanh thu rất nhiều nhưng không biết tiền đang ở đâu, càng làm càng rối, làm mãi vẫn không thấy tiền về. Thậm chí có những thời điểm doanh nghiệp bị mất thanh khoản, không đủ tiền trả cho nhà cung cấp, nhân viên. Khi có đơn hàng lớn, thì lại chỉ biết đứng nhìn do không có đủ nguồn vốn để đáp ứng khả năng cung ứng…

Theo ông, thực tế, đa phần chủ doanh nghiệp chỉ tập trung vào bán hàng và không dành nhiều sự quan tâm cho hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp mà không nghĩ tới việc có một cấu trúc vốn là cần thiết.

Ông Hùng nhận định nếu doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn tiếp tục thờ ơ hoạt động quản trị vốn thì cứ mãi mãi “nhỏ” hoặc “chết lâm sàng”. Chỉ khi hoạch định được cơ cấu vốn vững chắc, có phương án kinh doanh hiệu quả, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, thì doanh nghiệp mới có thể đa dạng hoá các kênh huy động vốn và tối ưu được chi phí sử dụng vốn.

Về Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam, đây là một tập đoàn kinh tế đa ngành với hệ sinh thái đa dạng gồm nhiều công ty thành viên trong các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, công nghệ, đầu tư, bất động sản, logistics, thực phẩm, truyền thông,...

Tập đoàn Kim Nam được thành lập ngày 2/12/2016, có địa chỉ tại số 562 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Ông Nguyễn Kim Hùng là chủ tịch HĐTV, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Kim Nam.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, vốn điều lệ của Kim Nam khi mới thành lập là 25 tỷ đồng, trong đó, tỷ lệ vón góp của ông Hùng là 20%. Đến tháng 12/2018, vốn điều lệ được nâng lên thành 300 tỷ đồng. Mới đây, vào tháng 3/2021, Kim Nam đã thực hiện tăng vốn điều lệ lên thành 600 tỷ đồng.

Tin mới lên