Nhân vật

Đường tới Quốc hội: Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Thoa và dấu ấn ở Abavina

(VNF) - VietnamFinance trân trọng giới thiệu chân dung ứng viên đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thoa, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Abavina.

Đường tới Quốc hội:  Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Thoa và dấu ấn ở Abavina

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa  sinh năm 1987,  quê Phú Yên, là thạc sĩ chuyên ngành phát triển nông thôn.

Sau khi ra trường, bà công tác tại một số dự án nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con nông dân ở Cần Thơ. Cảm mến trước sự chân thành mộc mạc, chịu thương chịu khó của người dân miền Tây, bà Thoa đã quyết định gắn bó cuộc đời mình với mảnh đất này.

Khi hòa nhập cùng cuộc sống của bà con, bà Thoa đã chứng kiến nỗi lo đầu ra tiêu thụ sản phẩm của nông dân. Để góp phần giải quyết tình trạng này, bà mạnh dạn đứng ra thành lập Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Abavina.

Abavina là doanh nghiệp tiên phong ở Việt Nam xây dựng và phát triển mô hình kinh doanh cộng đồng nông nghiệp dựa vào nguồn tài nguyên bản địa, với mong muốn giúp nhiều bà con vượt khó làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Abavina tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có từ cộng đồng với công nghệ đơn giản, tái tạo các giá trị của ông bà xưa, từ đó nhân rộng mô hình sản xuất nông sản sạch, vì một môi trường xanh và phát triển bền vững.

Bà Thoa (thứ 3 từ trái sang) cùng các cộng sự ở Abavina

Nền tảng "Cộng đồng nông nghiệp thuận thiên" được Abavina xây dựng cơ bản vào năm 2017, là mô hình tập hợp người dân Việt Nam mong muốn tham gia vào hoạt động sản xuất – phân phối các sản phẩm nông nghiệp không dùng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Ban đầu, có 5 hộ ở khu vực Trường Long, Phong Điền, Cần Thơ tham gia mô hình. Đến thời điểm hiện tại, đã nâng lên thành 33 hộ với diện tích trên 30 ha, tập trung ở Phong Điền, Cần Thơ và Châu Thành A, Hậu Giang.

Abavina phân phối hơn 65 sản phẩm, trong đó phải kể đến một số sản phẩm chiến lược như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, bí đỏ hồ lô, bí đỏ bánh xe, đu đủ, ổi, mít, bột chùm ngây, bột ớt, lên men trái giác, lên men trái chùm ruột,… Khách hàng chính của Abavina chủ yếu là các cửa hàng nông sản sạch, các cửa hàng thực dưỡng, các nhà hàng chay, các công ty sản xuất khẩu nông sản chất lượng cap qua Nhật (ớt), Hà Lan (mít non), Ấn Độ (lá chùm ngây)…

Để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, bà Nguyễn Thị Kim Thoa thường xuyên kết nối với các nhà khoa học trong và ngoài nước để học hỏi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn. Đồng thời, bà cũng thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh tại các hội thảo, hội chợ thương mại quốc tế.

Nhờ đó hoạt động sản xuất và kinh doanh của Abavina không ngừng tăng lên, với thu nhập bình quân tháng từ 100 đến 200 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động( trong đó có 5 người làm việc bán thời gian và 5 người làm việc chính thức) với mức lương trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới, bà Thoa cho biết:  “Từ nay đến năm 2022, Abavinba  đặt mục tiêu gia tăng 50% tỷ lệ nông dân sản xuất không dùng hóa chất được sản xuất và phân phối từ "Cộng đồng nông nghiệp thuận thiên" so với thời điểm tháng 9/2020. Công ty Abavina mong muốn góp phần xây dựng một xã hội, nơi mà mọi người dân đều có năng lực làm chủ và sống hài hòa với môi trường”.

Tự hào là một trong những doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Thoa cam kết nếu trúng cử sẽ luôn luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, thường xuyên tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri.

Đặc biệt, bà sẽ quan tâm đến các vấn đề nông dân, nông nghiệp, nông thôn; tích cực đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ các nút thắt phát triển, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; phát triển các sản phẩm có thương hiệu của vùng ĐBSCL, đưa các sản phẩm này ra thế giới…

Tin mới lên