Đường tới Quốc hội: Dấu ấn của Chủ tịch Sonadezi Đỗ Thị Thu Hằng
Hải Đường -
10/05/2021 18:35 (GMT+7)
(VNF) - Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố danh sách chính thức 868 người để bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV. Đáng chú ý, trong số này có gần 30 người là doanh nhân. Một cái tên không thể không nhắc đến trong danh sách này là nữ doanh nhân Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi, UPCoM: SNZ).
Nữ doanh nhân Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT Sonadezi
Bà Đỗ Thị Thu Hằng sinh năm 1971 tại Liêm Chung, Thanh Liêm, Hà Nam. Bà bắt đầu sự nghiệp tại Sonadezi từ năm 1992 với vị trí chuyên viên phòng tư vấn đầu tư. Gần 5 năm sau, bà được bổ nhiệm vào ban điều hành với chức vụ Phó giám đốc Xí nghiệp Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Biên Hòa 2 và tiếp tục tiến tới vị trí giám đốc vào năm 2000.
Giai đoạn từ năm 2000-2005, bà liên tục nắm giữ nhiều vị trí cấp cao ở Sonadezi như Giám đốc Xí nghiệp Hạ tâng Khu công nghiệp Gò Dầu, Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ Khu công nghiệp Sonadezi, Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ Quản lý Môi trường Sonadezi.
Đến cuối năm 2005, bà được bổ nhiệm vào ban quản trị của Sonadezi với tư cách là thành viên HĐQT. Chỉ hơn 2 năm sau, bà chính thức trở thành nữ chủ tịch HĐQT của Sonadezi.
Tưởng chừng đã đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp, bà Đỗ Thị Thu Hằng bất ngờ kiêm nhiệm thêm chức vụ Tổng giám đốc Sonadezi vào năm 2009 và trở thành hiện tượng của giới doanh nhân Đồng Nai khi nắm quyền tuyệt đối tại Sonadezi.
Là doanh nhân xuất sắc, bà Hằng đã được trao giải thưởng "Sao đỏ" năm 2008 và cúp "Bông Hồng Vàng" dành cho Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2010.
Tại thời điểm cuối năm 2020, bà Hằng nắm giữ tổng cộng hơn 261,83 triệu cổ phiếu SNZ, chiếm 69,544% vốn điều lệ của Sonadezi. Trong đó, bà đại diện sở hữu cho UBND tỉnh Đồng Nai hơn 261,8 triệu đơn vị và sở hữu cá nhân 27.200 đơn vị.
Về các hoạt động chính trị, được biết, nữ chủ tịch của Sonadezi gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1995. Bà từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII và tái trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV (tỉnh Đồng Nai).
Với việc có mặt trong danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nếu tái trúng cử, bà Hằng sẽ tiếp tục hành trình “đại biểu doanh nhân” của mình ở khóa Quốc hội thứ 3 liên tiếp.
Bà Đỗ Thị Thu Hằng hiện là Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khối doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai.
Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV (tháng 6/2017), bà Đỗ Thị Thu Hằng với tư cách là đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn cho rằng sự thiếu nhất quán giữa các văn bản pháp luật trong giai đoạn đó đã làm khó cho các nhà đầu tư.
"Hệ thống pháp luật chưa ổn định, thiếu thống nhất và không tiên liệu được đã khiến doanh nghiệp bị động trong việc xây dựng chiến lược, hạn chế hiệu quả hoạt động và những sản nghiệp của nhà đầu tư cho dù hôm nay đang thành công, nhưng ngày mai phải làm lại từ đầu, trở về vạch xuất phát và có thể thất bại hoàn toàn vì thay đổi chính sách", trích dẫn lời phát biểu của bà Hằng.
Bên lề kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV, với tư cách là đại biểu đoàn Đồng Nai, bà Đỗ Thị Thu Hằng bày tỏ mong muốn, đặt kỳ vọng vào tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường trong việc ban hành Luật Đất đai, góp phần giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.
Về phía Sonadezi, đơn vị này tiền thân là Công ty Phát triển Khu Công nghiệp Biên Hòa, được thành lập từ năm 1990. Đến năm 2005, công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con (tổ hợp Sonadezi) theo Quyết định số 2335/QĐ-UBT ngày 29/06/2005 của UBND tỉnh Đồng Nai.
Sonadezi chuyển đổi và hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần từ năm 2016 và chính thức giao dịch trên hệ thống UPCoM từ cuối năm 2017.
Bốn ngành nghề kinh doanh chính của Sonadezi là bất động sản công nghiệp và dân dụng; xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ và sản phẩm hỗ trợ; cung cấp nước và các sản phẩm ngành nước. Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến của Sonadezi là Khu công nghiệp Châu Đức, Khu công nghiệp Giang Điền, Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2…
(VNF) - Ông Lê Hùng Anh là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn BIN Corporation Group – một tập đoàn đa quốc gia sở hữu sở hữu 10 thương hiệu trải dài trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, tư vấn tài chính, thương mại điện tử, dịch vụ du lịch, bất động sản,…
(VNF) - Biến động tài sản tỷ phú Việt; sếp công ty nghìn tỷ từ nhiệm sau bê bối đánh bạc; đại gia thép sa thải 1.600 người, nợ 6.200 tỷ; ... là những tin tức nóng về doanh nhân tuần qua.
(VNF) - Ông Lê Hùng Anh được biết đến là người khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, ông đã gây dựng doanh nghiệp nhỏ với quy mô nhân sự ít ỏi, trở thành tập đoàn có quy mô rộng lớn với chi nhánh khắp 50 quốc gia trên thế giới và trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam thời đại mới.
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Hồ Hùng Anh chứng kiến tài sản tăng mạnh, trong khi bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Đình Long và ông Nguyễn Đăng Quang lại đối mặt với sự suy giảm, khiến thứ hạng tụt dốc.
(VNF) - Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao trước những ồn ào xoay quanh ViruSs và Pháo. Drama này không chỉ tạo nên làn sóng tranh luận mà còn mang đến lợi ích kinh tế không nhỏ cho cả hai, từ doanh thu livestream đến lượt xem MV tăng vọt.
(VNF) - Truyền thông Trung Quốc đang rầm rộ đưa tin về việc lần đầu tiên một công ty niêm yết Trung Quốc có một nữ Giám đốc điều hành (CEO) là người Việt Nam.
(VNF) - Là "chiến thần livestream" thế hệ mới với những thành tích bán hàng lên đến con hàng chục tỷ đồng mỗi phiên live, việc Hằng Du mục kiếm hàng tỷ đồng hoa hồng sau khi livestream là điều không khó. Không những vậy, cô còn xây dựng cho mình một hệ sinh thái kinh doanh đa dạng, từ lĩnh vực giải trí cho đến sản xuất, phân phối sản phẩm, tất cả đều góp phần tạo nên khối tài sản đáng kể của cô.
(VNF) - Nhấn mạnh không có khoa học công nghệ thì không phát triển được, Anh hùng Lao động Trần Mạnh Báo đánh giá Nghị quyết 57 là động lực để phát triển, đồng thời khai thác được nguồn lực của người dân và doanh nghiệp.
(VNF) - Bên cạnh màn xuất hiện ấn tượng gây “bão mạng” trong MV Bắc Bling hợp tác cùng nữ ca sĩ Hòa Minzy, nhiều khán giả không khỏi thắc mắc NSƯT Xuân Hinh giàu có cỡ nào mà nữ ca sĩ không đủ tiền trả cát-xê.
(VNF) - Ngày 19/3/2025, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã bầu ông Tan Bo Quan (Andy), quốc tịch Singapore, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2020 - 2025, thay thế cố Chủ tịch Kou Kok Yiow.
(VNF) - Sau khi đạt danh hiệu Miss Grand International 2021, Hoa hậu Thùy Tiên trở thành một trong những người đẹp có sức ảnh hưởng nhất nhì làng giải trí Việt. Cũng từ đây, cô đã tận dụng tối đa danh tiếng để xây dựng sự nghiệp tài chính đáng mơ ước, với các nguồn thu “khủng” từ quảng cáo, sáng tạo nội dung, điện ảnh và giải trí.
(VNF) - Từ cô bé bán quần áo chợ đêm đến nữ doanh nhân bất động sản triệu đô, Hà Linh "Nghiện Nhà" đã câu chuyện đầu tư táo bạo, động lực thúc đẩy cô "xuống tiền" mua mảnh đất 13 tỷ đồng khi trong tay có 3 tỷ đồng.
(VNF) - Ông Hồ Anh Minh (con trai Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh) được bổ nhiệm làm tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của 'ông lớn' ngành bất động sản Masterise Group.
(VNF) - Cổ phiếu Sunshine Homes (UPCoM: SSH) và Tập đoàn Sunshine (HNX: KSF) tăng trần nhiều phiên liên tiếp giúp ông Đỗ Anh Tuấn gia nhập nhóm tỷ phú USD tại Việt Nam, tổng tài sản tăng hơn 12.000 tỷ đồng vượt hơn 37.000 tỷ đồng.
(VNF) - Ông Mark Carney, người sắp trở thành thủ tướng mới của Canada, từng hai lần giữ chức thống đốc ngân hàng trung ương và chuyên gia giải quyết khủng hoảng. Vị lãnh đạo mới của Canada chuẩn bị phải đối mặt với thách thức lớn nhất của mình: đưa Canada vượt qua chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Quang Linh Vlogs đổi đời nhờ làm Youtube. Nổi tiếng từ YouTube song Quang Linh khẳng định làm vlog không phải là công việc chính khi đầu tư sản xuất nông nghiệp, mua 14ha đất hoang để cải tạo làm trang trại ở Angola. Ngoài ra, Quang Linh còn sở hữu cho mình một số shop thời trang trên sàn thương mại điện tử và một cửa hàng bán cơm niêu tại TP. HCM.
(VNF) - The Eras Tour của nữ ca sĩ Taylor Swift đã phá kỷ lục khi trở thành chuyến lưu diễn có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Mặc dù kiếm bộn nhờ thành tựu này, Taylor Swift vẫn không phải là nhạc sĩ giàu nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.
(VNF) - Ông Lê Hùng Anh là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn BIN Corporation Group – một tập đoàn đa quốc gia sở hữu sở hữu 10 thương hiệu trải dài trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, tư vấn tài chính, thương mại điện tử, dịch vụ du lịch, bất động sản,…
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.