Thị trường

Eurowindow sẽ đầu tư 120 triệu USD, xây dựng 2 nhà máy ở Myanmar

(VNF) - Ngay sau khi khai trương văn phòng đại diện ở Yangon, Myanmar hôm 16/3, Eurowindow đã thông báo kế hoạch đầu tư lên tới 120 triệu USD để xây dựng 2 nhà máy tại đây.

Eurowindow sẽ đầu tư 120 triệu USD, xây dựng 2 nhà máy ở Myanmar

Eurowindow tuyên bố đầu tư 120 triệu USD vào Myanmar

Eurowindow dự kiến đầu tư từ 15 đến 20 triệu USD cho nhà máy đầu tiên để sản xuất cử ra vào và cửa sổ cho thị trường Myanmar. Việc xây dựng nhà máy đầu tiên sẽ được triển khai vào năm 2019.

Nhà máy thứ 2 sẽ được đầu tư ở mức 80 đến 100 triệu USD để sản xuất vật liệu xây dựng, nhằm thay thế toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu từ châu Âu và châu Á trên thị trường Myanmar hiện nay.

Tờ Myanmar Times đưa tin, ông Nguyễn Cảnh Hồng - giám đốc điều hành Eurowindow đã gặp gỡ với Bộ trưởng Công nghiệp Myanmar để đề xuất các địa điểm thích hợp cho 2 nhà máy. Tuy nhiên, phía Myanmar vẫn chưa có quyết định cuối cùng cho việc này.

Nếu cả hai nhà máy đi vào hoạt động, Eurowindow dự kiến sẽ phải huy động đến 4.000 lao động địa phương.

Vừa đặt chân đến Myanmar nhưng Eurowindow đã có được hợp đồng đầu tiên với HTE Integrated Myamar. Theo đó, Eurowindow sẽ cung cấp toàn bộ cửa gỗ, cửa nhôm và tường kính cho dự án Super Hotel tại Đặc khu kinh tế Thilawa, Myanmar.

Khách hàng tiềm năng mà Eurowindow nhắm tới là chủ sở hữu nhà và các doanh nghiệp phát triển bất động sản ở Myanmar. Với thị trường Myanmar, Eurowindow dự kiến sản xuất và phân phối các sản phẩm với mức giá thấp hơn 20% so với Việt Nam.

Ông Nguyễn Cảnh Hồng, giám đốc điêu hành của Eurowindow cho biết ngành xây dựng ở Myanmar dự kiến tăng trưởng với tốc độ 30% / năm. Theo ông Hồng, thị trường Myanmar hiện nay có những điểm tương đồng so với Việt Nam 10 năm trước. Nhu cầu về các sản phẩm xây dựng chất lượng tốt đang gia tăng ở đây. Eurowindow nhìn thấy cơ hội để mở rộng dịch vụ ở đây như đã làm ở Việt Nam.

Đề cập đến những thách thức mà nhiều doanh nghiệp phải đối mặt khi mở rộng sang thị trường Myanmar, như tiếp cận vốn và các vấn đề pháp lý, ông Nguyễn Cảnh Hồng cho biết đó không phải là trở ngại của Eurowindow. "Vì BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam), một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam đã đầu tư ở đây và họ biết tất cả các quy định. Vì vậy, họ có thể giúp chúng tôi".

Được biết, trong năm đầu tiên hoạt động tại Myanmar, Eurowindow sẽ tập trung phát triển thị trường bằng cách hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư, nhà thầu, kiến trúc sư và các chuyên gia tư vấn thiết kế.

Ở trong nước, Eurowindow đang sở hữu 5 nhà máy tại Hà Nội, Đà Nẵng và Bình Dương. Doang thu năm 2017 của công ty này là 142 triệu USD. Với kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cửa tại Việt Nam, Eurowindow khá tự tin khi bước chân sang thị trường Myanmar.

Myanmar hứa hẹn là một thị trường nhiều triển vọng bởi lẽ nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, nhà ở, giao thông ở đây là rất lớn.

Ông Ko Ko Lwin - Thư ký Thường trực Bộ Công nghiệp Myanmar chia sẻ: "Ngành xây dựng Myanmar chưa phát triển và rất tiềm năng, tôi tin rằng với những gì đã làm được tại Việt Nam, với tiềm lực, kinh nghiệm và sản phẩm chất lượng Châu Âu, Eurowindow sẽ thành công tại Myanmar trong thời gian tới".

Tin mới lên