Tài chính quốc tế

Evergrande khó bề trả nợ, thị trường trái phiếu Trung Quốc 'chao đảo'

(VNF) - "Ông lớn" bất động sản Evergrande của Trung Quốc dường như lại tiếp tục không thanh toán được khoản nợ gần 150 triệu USD đúng hạn trong ngày 11/10 khiến thị trường trái phiếu Trung Quốc tiếp tục chịu những tác động xấu.

Evergrande khó bề trả nợ, thị trường trái phiếu Trung Quốc 'chao đảo'

Evergrande lại không thanh toán nợ đúng hạn, thị trường trái phiếu Trung Quốc 'chao đảo'.

Theo Bloomberg, Evergrande được cho là phải trả cho các trái chủ (Bondholder) nước ngoài 148 triệu USD lợi suất trái phiếu vào ngày 11/10. Tuy nhiên, cập nhật tới 17h cùng ngày, nhiều chủ nợ nước ngoài cho biết họ vẫn chưa nhận được khoản tiền thanh toán nào.

Tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới trước đó đã không thể hoàn thành hai khoản thanh toán lãi suất trái phiếu tổng trị giá 129 triệu USD hồi cuối tháng 9, và còn đối mặt với một khoản thanh toán khác trị giá 573 triệu USD nữa sẽ đến hạn vào ngày 28/12 năm nay.

Được biết, sau khi bỏ lỡ kỳ hạn thanh toán lãi suất trái phiếu của mình vào ngày 23/9 vừa qua, Evergrande có thời gian ân hạn 30 ngày để hoàn thiện việc này, tức chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa.

Evergrande cũng đã bỏ lỡ các khoản thanh toán cho các ngân hàng, nhà cung cấp và các nhà đầu tư nhỏ và buộc phải tạm dừng công việc của khoảng một nửa trong số 800 dự án phát triển trên khắp Trung Quốc. Họ cũng phải gánh các khoản nợ cho các nhà đầu tư nhỏ và các khoản vay ủy thác quản lý tài sản.

Evergrande tiếp tục làm các chủ nợ nước ngoài thất vọng.

Hai trong số các trái chủ của Evergrande cho biết họ đang làm việc với các cố vấn để gửi yêu cầu đến Evergrande cùng đại diện pháp lý của tập đoàn này, nhằm được thanh toán lãi suất trái phiếu.

Nếu nỗ lực này không thành công, họ có kế hoạch thành lập một ủy ban chủ nợ để bảo vệ lợi ích và đảm bảo họ có tiếng nói trong quá trình thanh toán. Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings ước tính các nhà đầu tư có thể thu hồi ít hơn 10% số tiền đến hạn nếu Evergrande phá sản.

Việc Evergrande có thể làm lỡ kỳ trả lãi suất trái phiếu lần thứ 3 không chỉ khiến các trái chủ của tập đoàn này lo lắng, mà còn khiến sự bất an lan tràn trên khắp thị trường trái phiếu Trung Quốc và khiến nhiều tên tuổi khác trong ngành bất động sản thêm tuyệt vọng.

Modern Land và Sinic Holdings - hai nhà phát triển bất động sản khác của đất nước tỷ dân cũng đang đứng trước bờ vực phá sản vì không thể thanh toán các khoản lãi suất trái phiếu chuẩn bị đến hạn.

Trong khi Modern Land đề nghị các nhà đầu tư gia hạn thêm 3 tháng cho khoản thanh toán trị giá 250 triệu USD đến hạn vào ngày 25/10 để tránh vỡ nợ, thì Sinic Holdings cũng thông báo nguy cơ vỡ nợ trong tuần tới vì họ không còn đủ nguồn lực tài chính để thanh toán các khoản nợ trái phiếu trong năm nay.

Nhà phân tích của dịch vụ tài chính JPMorgan cho biết ảnh hưởng xấu từ Evergrande đang bao trùm nhiều lĩnh vực khác, khiến các nhà đầu tư quốc tế hiện yêu cầu mức phí bảo hiểm cao nhất từ ​​trước đến nay cho việc mua hoặc nắm giữ các khoản nợ bị coi là "rác" của Trung Quốc.

Một nhà phân tích táo bạo khác thậm chí còn nhận định rằng thế giới đang và sẽ chứng kiến phần còn lại của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, trị giá tới 5 nghìn tỷ USD, dần dần sụp đổ. 

Xem thêm >> Cổ đông lớn Chinese Estates Holdings chuẩn bị rời khỏi tập đoàn Evergrande

Tin mới lên