Tài chính quốc tế

Cổ đông lớn Chinese Estates Holdings chuẩn bị rời khỏi tập đoàn Evergrande

Tháng trước, Chinese Estates đã lên kế hoạch thoái vốn khỏi tập đoàn Evergrande và hiện đã bán lượng cổ phiếu trị giá 32 triệu USD của Evergrande.

Cổ đông lớn Chinese Estates Holdings chuẩn bị rời khỏi tập đoàn Evergrande

Cổ đông lớn Chinese Estates Holdings chuẩn bị rời khỏi tập đoàn Evergrande

Chinese Estates Holdings, cổ đông lớn của tập đoàn phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc, cho biết tập đoàn Solar Bright Ltd đã đề nghị mua lại cổ phần của Chinese Estates với giá 1,91 tỷ đô la Hong Kong (Trung Quốc), tương đương 245,30 triệu USD.

Nếu thương vụ này thành công, toàn bộ cổ phần của Chinese Estates sẽ do Solar Bright cùng các công ty con là Century Frontier và JLLH có trụ sở tại quần đảo British Virgin, nắm giữ. Theo đó, cổ phiếu của Chinese Estates sẽ bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và các cổ đông của công ty sẽ được trả bằng tiền mặt 4 đô la Hong Kong cho mỗi cổ phiếu bị hủy niêm yết.

Hồi tháng trước, Chinese Estates đã lên kế hoạch thoái vốn khỏi tập đoàn Evergrande và hiện đã bán lượng cổ phiếu trị giá 32 triệu USD của Evergrande.

Evergrande được cho là đang đứng trước nguy cơ phá sản. Ngày 4/10, cổ phiếu của tập đoàn Evergrande đã bị tạm ngừng giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong, chỉ vài ngày sau khi tập đoàn bất động sản này lần thứ hai không thực hiện được nghĩa vụ chi trả lãi trái phiếu đúng hạn.

Cùng bị ngưng giao dịch còn có cổ phiếu của công ty dịch vụ bất động sản Evergrande (EPSG), một công ty con của Evergrande. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tập đoàn bất động sản Hopson Development đặt trụ sở tại Hong Kong có kế hoạch mua 51% cổ phần của EPSG với định giá khoảng 5,1 tỷ USD.

Hopson Development ngày 4/10 cũng thông báo tạm dừng giao dịch cổ phiếu của tập đoàn này trên sàn chứng khoán Hong Kong trong khi "chờ thông báo liên quan đến một thương vụ lớn".

Trước đó, ngày 29/9, Evergrande thông báo bán 1,7 tỷ cổ phiếu trong ngân hàng Shengjing (tương đương 19,93% cổ phần) với giá 10 tỷ Nhân dân tệ (1,55 tỷ USD) cho tập đoàn đầu tư tài chính Shenyang Shengjing - một doanh nghiệp nhà nước liên quan tới quản lý vốn và tài sản.

Evergrande cho hay thương vụ này phải được sự chấp thuận của ban giám đốc Shengjing. Đây được xem là động thái bán tháo cổ phần đầu tiên của Evergrande trong bối cảnh tập đoàn này đang nỗ lực đáp ứng nghĩa vụ tài chính của mình.

Từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc, Evergrande đang lún sâu trong núi nợ lên đến 306 tỷ USD, tương đương 2% GDP của Trung Quốc. Tập đoàn này đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings của Mỹ đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Evergrande từ mức "CC" xuống "CCC+", tức là chỉ trên mức vỡ nợ trong thang xếp hạng của cơ quan này.

Tin mới lên