Tài chính quốc tế

Cổ phiếu ‘chúa nợ’ Evergrande bất ngờ bị đình chỉ giao dịch ở Hong Kong

(VNF) - Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong tuyên bố đã đình chỉ giao dịch cổ phiếu của tập đoàn bất động sản Evergrande từ 9h sáng nay (4/10).

Cổ phiếu ‘chúa nợ’ Evergrande bất ngờ bị đình chỉ giao dịch ở Hong Kong

Cổ phiếu ‘chúa nợ’ Evergrande bất ngờ bị đình chỉ giao dịch ở Hong Kong.

Cụ thể, tuyên bố đăng trên trang web của sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong cho biết: “Giao dịch cổ phiếu của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc sẽ dừng lại vào lúc 9h ngày 4/10. Mọi giao dịch đối với tất cả các công cụ tài chính có cấu trúc liên quan đến công ty này cũng sẽ bị đình chỉ”.

Động thái này đã dấy lên nỗi lo của các nhà đầu tư khiến cổ phiếu loạt công ty bất động sản Trung Quốc giao dịch tại thị trường Hong Kong bị bán tháo mạnh. Cổ phiếu Guangzhou R&F Properties sụt giảm 7%, cổ phiếu Sunac China Holdings và Country Garden cùng giảm hơn 4%... kéo theo chỉ số Hang Seng giảm gần 2,3%.

Theo quy tắc niêm yết của Hong Kong, một nhà phát hành phải chứng minh "trường hợp đặc biệt" khi yêu cầu ngừng giao dịch cổ phiếu và phải công bố bản cập nhật càng sớm càng tốt.

Trong hồ sơ gửi sàn giao dịch chứng khoán, Evergrande cho biết tập đoàn này đã yêu cầu đình chỉ giao dịch cổ phiếu để "chờ một giao dịch lớn".

Theo Thời báo Hoàn cầu, "giao dịch lớn" mà Evergrande nhắc tới chính là thương vụ Hopson Development mua 51% cổ phần của Evergrande Property Services Group, công ty con chuyên bất động sản của Evergrande, với giá hơn 40 tỷ USD Hong Kong (5,1 tỷ USD)

Cũng theo Thời báo Hoàn cầu, nhiều khả năng Evergrande dùng tiền này để trả các khoản nợ quá hạn thanh toán lần đầu và sắp sửa đến hạn.

Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Evergrande đã “bốc hơi” 80% trong bối cảnh tập đoàn này đang trên bờ vực sụp đổ do chìm trong khoản nợ khổng lồ hơn 300 tỷ USD.

Evergrande không còn nhiều thời gian để trả nợ. Trong quý IV/2021, tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc được cho là sẽ phải hoàn trả 1,8 tỷ USD cho các khoản nợ liên quan đến trái phiếu được phát hành cho khách hàng và tổ chức giàu có thông qua các quỹ tín thác. Theo nhà cung cấp dữ liệu Use Trust, một khoản nợ trị giá 4 tỷ USD khác cũng sẽ đáo hạn vào năm tới.

Bắc Kinh đang lệnh cho một số công ty thuộc sở hữu của chính phủ và nhà phát triển bất động sản do nhà nước hậu thuẫn mua lại một số tài sản của Evergrande.

Các nhà chức trách Bắc Kinh kỳ vọng việc mua lại tài sản cho Evergrande sẽ ngăn chặn được vụ vỡ nợ hoặc ít nhất có thể giảm thiểu những bất ổn xã hội xảy ra nếu Evergrande sụp đổ.

Theo CNBC, "chúa nợ" Evergrande sắp bán 1,75 tỷ cổ phiếu mà họ nắm giữ tại ngân hàng Shengjing Bank với giá khoảng 1,5 tỷ USD cho tập đoàn đầu tư tài chính Shenyang Shengjing, một doanh nghiệp quốc doanh về quản lý vốn và tài sản, để trang trải các khoản nợ.

Theo đó, cổ phần của tập đoàn bất động sản trong ngân hàng này sẽ giảm xuống còn 14,75% từ 34,5%, trong khi đó, cổ phần của Shenyang Shengjing trong ngân hàng sẽ được tăng lên 20,79%, trở thành cổ đông lớn nhất của ngân hàng.

Xem thêm >> ‘Bom nợ’ 300 tỷ USD chực chờ phát nổ, Evergrande tuyên bố tái khởi động loạt dự án

Tin mới lên