Tài chính quốc tế

Thiếu từ điện đến than, Trung Quốc đề nghị Nga gia tăng cung ứng

(VNF) - Đứng trước cuộc khủng hoảng thiếu điện ngày một trầm trọng, Trung Quốc đã đề nghị “ông lớn” điện lực Nga gia tăng cung ứng để sớm khắc phục tình hình.

Thiếu từ điện đến than, Trung Quốc đề nghị Nga gia tăng cung ứng

Ảnh minh họa.

Hãng tin RT của Nga mới đây dẫn tuyên bố của Tập đoàn năng lượng Inter RAO, đơn vị độc quyền về xuất khẩu điện tại Nga, cho biết họ đã nhận được đề nghị xuất khẩu khẩn cấp điện của các nhà chức trách Trung Quốc để giúp giải tỏa tình trạng lưới điện quốc gia của nước này đang bị quá tải.

Mặc dù chưa có thông tin chi tiết về thỏa thuận tiềm năng, nhưng người phát ngôn của Inter RAO cho biết tập đoàn này đang xem xét tăng đáng kể về nguồn cung điện năng. Các đường dây truyền tải của Nga-Trung có khả năng cung cấp tới 7 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm.

Trong năm 2020, Inter RAO đã giảm 1,3% mức xuất khẩu điện sang Trung Quốc xuống còn 3,06 tỷ kilowatt giờ và xuống 1,25 tỷ kilowatt giờ trong nửa đầu năm nay, giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đang rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất kể từ năm 2011. Để đối phó với tình trạng này, Trung Quốc đã siết chặt tiêu thụ năng lượng bằng cách triển khai chính sách cắt điện luân phiên vào giờ cao điểm ở nhiều khu vực, trong đó có những địa phương giữ vai trò “đầu tàu” kinh tế của cả nước.

Cho tới nay, hơn 20 tỉnh của Trung Quốc được cho là đã bị ảnh hưởng bởi sự cố cắt điện, gây thiệt hại nặng nề cho sản lượng công nghiệp.

Điều này diễn ra giữa bối cảnh các nhà sản xuất đang chạy đua để đáp ứng nhu cầu gia tăng hàng hóa cho mùa mua sắm cuối năm. Thêm vào đó, họ cũng phải vật lộn với các nguồn cung đã bị thắt chặt do chi phí nguyên liệu tăng cao, sự chậm trễ kéo dài tại các cảng và tình trạng thiếu container vận chuyển.

Theo Bloomberg, các nhà sản xuất cảnh báo rằng biện pháp cắt điện nghiêm ngặt sẽ làm giảm sản lượng ở những trung tâm kinh tế như Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đông, ba tỉnh đóng góp tổng cộng khoảng 30% vào GDP của Trung Quốc, và có thể làm giá cả gia tăng.

Theo dữ liệu chính thức được công bố ngày 30/9, hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã ghi nhận đà sụt giảm vào tháng 9, lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020.

Trong cuộc họp khẩn cấp với các quan chức đến từ cơ quan quản lý tài sản quốc doanh và hoạch định kinh tế mới đây, Phó thủ tướng Hàn Chính, phụ trách giám sát lĩnh vực năng lượng và sản xuất công nghiệp Trung Quốc, đã yêu cầu các công ty năng lượng quốc doanh hàng đầu nước này, từ than cho đến dầu, điện, phải đảm bảo nguồn cung cho mùa đông tới bằng mọi giá.

Trung Quốc hiện đang thiếu than trầm trọng vì nguồn cung đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, cộng với áp lực từ việc giảm khai thác và sử dụng than để thực hiện mục tiêu phát thải khí nhà kính, và việc nhập khẩu than giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Australia. Đầu tháng này, giá than tại Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục.

Ông Hàn Tuấn, Tỉnh trưởng Cát Lâm, cho rằng Trung Quốc cần tăng cường nhập khẩu nhiều than hơn từ Nga, Indonesia và Mông Cổ để giải quyết tình trạng thiếu hụt đang làm tê liệt nhiều ngành công nghiệp.

Xem thêm >> Tham gia 'Vành đai và Con đường', 165 nước nợ Trung Quốc hơn 385 tỷ USD

Tin mới lên