Tài chính quốc tế

Giữa khủng hoảng ‘bom nợ’ Evergrande, Trung Quốc bơm hơn 100 tỷ USD vào hệ thống tài chính

(VNF) - Từ ngày 17/9 đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bơm ròng tổng cộng 750 tỷ NDT (hơn 116 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, theo thống kê của Bloomberg.

Giữa khủng hoảng ‘bom nợ’ Evergrande, Trung Quốc bơm hơn 100 tỷ USD vào hệ thống tài chính

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng động thái này nhằm đáp ứng nhu cầu thanh khoản tăng cao của các ngân hàng trong giai đoạn cuối quý III, cũng như của người dân trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc kéo dài 1 tuần vào đầu tháng 10.

Đồng thời, đây cũng được xem là tín hiệu nhằm trấn an mối lo của thị trường trong bối cảnh nền kinh tế nước này có dấu hiệu chững lại và các lo ngại gia tăng từ cuộc khủng hoảng nợ của “ông lớn” bất động sản Evergrande.

Mới đây nhất, PBOC ngày 28/9 thông báo đã bơm 100 tỷ NDT (khoảng 15,5 tỷ USD) tiền mặt vào hệ thống ngân hàng thông qua các thỏa thuận mua lại nghịch đảo (reverse repo) kỳ hạn 14 ngày.

Cộng thêm khoản tiền trên, kể từ ngày 17/9 đến nay, PBOC đã bơm ròng hơn 116 tỷ USD vào hệ thống tài chính thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Nhờ đó, lãi suất cho vay liên ngân hàng giảm 0,41 điểm phần trăm, còn 1,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 5.

Cũng trong ngày 28/9, PBOC đưa ra cam kết "bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng trên thị trường bất động sản”.

Dù không đề cập trực tiếp đến vụ việc Evergrande, cam kết này của PBOC đã dấy lên những tia hy vọng cho những nạn nhân mua nhà của Evergrande.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc liên tiếp bơm tiền mặt vào hệ thống tài chính kể từ ngày 17/9.

Tâm lý các nhà đầu tư cũng cải thiện rõ rệt, cổ phiếu Evergrande có lúc tăng tới 15% trong phiên giao dịch ngày hôm nay (29/9) tại thị trường Hồng Kông.

Với món nợ 305 tỷ USD, Evergrande đã làm dấy lên những lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của họ có thể tác động đến hệ thống tài chính Trung Quốc và làm ảnh hưởng đến thị trường thế giới. Tuy nhiên, nỗi lo đã được giảm bớt khi đến nay, thiệt hại vẫn tập trung trong lĩnh vực bất động sản.

Cho đến nay Bắc Kinh hầu như vẫn im lặng về khả năng giải cứu Evergrande bằng gói cứu trợ hay các biện pháp ngăn chặn sự sụp đổ. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đang cố gắng hạn chế những tác động của cuộc khủng hoảng nợ Evergrande đối với hệ thống tài chính.

Bắc Kinh đang lệnh cho một số công ty thuộc sở hữu của chính phủ và nhà phát triển bất động sản do nhà nước hậu thuẫn mua lại một số tài sản của Evergrande.

Các nhà chức trách Bắc Kinh kỳ vọng việc mua lại tài sản cho Evergrande sẽ ngăn chặn được vụ vỡ nợ hoặc ít nhất có thể giảm thiểu những bất ổn xã hội xảy ra nếu Evergrande sụp đổ.

Theo CNBC, "chúa nợ" Evergrande sẽ bán 1,75 tỷ cổ phiếu mà họ nắm giữ tại ngân hàng Shengjing Bank với giá khoảng 1,5 tỷ USD cho tập đoàn đầu tư tài chính Shenyang Shengjing, một doanh nghiệp quốc doanh về quản lý vốn và tài sản, để trang trải các khoản nợ.

Xem thêm >> Vượt mặt tỷ phú tự thân Brian Kim, 'thái tử Samsung' giành lại ngôi giàu nhất Hàn Quốc

Tin mới lên