Ngân hàng

Eximbank phải trả cả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình, tiếp tục chờ bắt Lê Nguyễn Hưng để xử lý

(VNF) - Hội đồng xét xử yêu cầu ngân hàng Eximbank phải đối chiếu các chứng từ để tất toán số tiền tiết kiệm gốc cùng lãi suất phát sinh cho bà Bình. Hội đồng xét xử nhận định toàn bộ số tiền thiệt hại đều do Hưng chiếm đoạt, nhưng hiện Hưng đang bỏ trốn và bị truy nã nên nội dung này sẽ được tách ra, khi nào bắt được Hưng thì giải quyết sau.

Eximbank phải trả cả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình, tiếp tục chờ bắt Lê Nguyễn Hưng để xử lý

Bà Chu Thị Bình trong một cuộc gặp mặt báo chí để trình bày về vụ việc.

Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP.HCM, về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”, gây thiệt hại cho ngân hàng Eximbank hơn 264 tỷ đồng.

Cụ thể, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy (nguyên giao dịch viên Phòng dịch vụ khách hàng cá nhân) 4 năm 6 tháng tù. 5 bị cáo còn lại nhận mức án từ 2 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, gồm: Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan (cùng là nguyên giao dịch viên Phòng dịch vụ khách hàng cá nhân), Nguyễn Thị Thi (nguyên kiểm soát viên Phòng dịch vụ khách hàng cá nhân), Cao Lan Phương (nguyên Phó Phòng dịch vụ khách hàng cá nhân), Lương Quốc Anh (nguyên nhân viên ngân quỹ).

Theo Hội đồng xét xử, trên cơ sở hồ sơ vụ án và quá trình thẩm vấn, tranh luận công khai tại tòa, đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị cáo.

Do quá tin tưởng bị can Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, đang bị truy nã) nên không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định về trình tự thủ tục lập ủy quyền, giải quyết rút tiền và chi quỹ tiền mặt, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng tại 13 sổ tiết kiệm của 3 khách hàng do Eximbank chi nhánh TP.HCM quản lý, gồm: 11 sổ tiết kiệm trị giá hơn 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình, 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm hơn 10 tỷ đồng và sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quý hơn 8,9 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại và mất uy tín cho Eximbank. Xét các bị cáo phạm tội có phần hạn chế, nhân thân tốt, tích cực hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử… nên cần thiết cho 5 bị cáo hưởng án treo đã tạo được tính răn đe, phòng ngừa cho xã hội.

Đối với Hồ Thị Ngọc Thủy, do phạm tội nhiều lần nên phải nhận mức án tù mới tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử nhận định toàn bộ số tiền thiệt hại đều do Hưng chiếm đoạt, nhưng hiện Hưng đang bỏ trốn và bị truy nã nên nội dung này sẽ được tách ra, khi nào bắt được Hưng thì giải quyết sau.

Liên quan đến các sổ tiết kiệm 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình, Hội đồng xét xử yêu cầu ngân hàng Eximbank phải đối chiếu các chứng từ để tất toán số tiền tiết kiệm gốc cùng lãi suất phát sinh cho bà Bình. Trước đó, Eximbank chi nhánh TP.HCM mới chỉ tạm ứng 245 tỷ tiền gốc vào tài khoản của bà này.

Như VietnamFinance đã đề cập, ngày 18/8, Eximbank đã hoàn tất việc thực hiện tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc cho bà Chu Thị Bình.

Bà Chu Thị Bình cho biết Eximbank và các luật sư đại diện pháp lý cho bà đã kiểm tra và xác nhận nguồn gốc số tiền 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm của bà Bình là hoàn toàn hợp pháp.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng chứng minh rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM và hành vi thiếu trách nhiệm của một số nhân viên nhà băng này thông qua bản kết luận điều tra vụ án và cáo trạng.

Đây là cơ sở để hai bên đạt thỏa thuận sửa đổi, bổ sung vào ngày 18/8, theo đó, bà Bình được nhận tạm ứng đủ 100% số tiền gốc gửi tiết kiệm tạm tính.

Tin mới lên