Tài chính quốc tế

Fed duy trì chính sách tiền tệ ổn định với lãi suất gần bằng 0

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 28/4 khẳng định sẽ duy trì chính sách tiền tệ ổn định với lãi suất gần bằng “0” và mua trái phiếu số lượng lớn nhằm tiếp tục hỗ trợ tiến trình phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Fed duy trì chính sách tiền tệ ổn định với lãi suất gần bằng 0

Fed duy trì chính sách tiền tệ ổn định với lãi suất gần bằng 0

Sau hội nghị hoạch định chính sách kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), Fed tuyên bố sẽ duy trì biên độ mục tiêu đối với lãi suất cho vay liên bang ở mức 0-0,25%.

Fed cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc lên ít nhất 80 tỷ USD/tháng và trái phiếu được bảo đảm bằng thế chấp lên ít nhất 40 tỷ USD/tháng cho đến khi đạt được “tiến bộ đáng kể hơn nữa”, nhằm hướng tới các mục tiêu về việc làm tối đa và ổn định giá cả.

Về tình hình nền kinh tế Mỹ, Fed cho biết các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã “gia tăng” trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 và công tác hỗ trợ chính sách đang được triển khai mạnh mẽ. Tuy nhiên, Fed cho rằng cuộc khủng hoảng y tế hiện nay sẽ tiếp tục gây ra gánh nặng cho nền kinh tế, cũng như “rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn”. 

Hồi tháng 3, Fed đã phát đi tín hiệu rằng lãi suất cơ sở của ngân hàng này sẽ duy trì ở mức gần 0 cho đến cuối năm 2023.

Fed đã duy trì lãi suất ngắn hạn gần bằng 0 từ đầu đại dịch Covid-19 và tiếp tục mua vào ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng. Chương trình này khiến quy mô bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương Mỹ tăng lên gần 8.000 tỷ USD, tức gấp đôi so với khi Covid-19 xuất hiện. Những tín hiệu về thời điểm Fed thay đổi chính sách khả năng cao không xuất hiện khi FOMC kết thúc hai ngày họp từ ngày 27-28/4. 

Các nhà đầu tư ngày càng tin lời các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ khi họ nói thậm chí khi nền kinh tế tăng trưởng “nóng” nhất gần 40 năm, họ cũng sẽ không từ bỏ chính sách hỗ trợ cho đến khi đà phục hồi trở nên rõ ràng, vững chắc. Randy Frederick, Phó chủ tịch giao dịch và phái sinh tại Charles Schwab đánh giá rằng “triển vọng kinh tế đang khá tốt, miễn là Fed duy trì mọi thứ như hiện tại”.

Xem thêm: Fed cam kết duy trì lãi suất thấp đến khi lạm phát vượt ngưỡng 2%

 

Tin mới lên