Tài chính quốc tế

Fed tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 để đối phó lạm phát tăng vọt

(VNF) - Ngày 16/3, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã công bố tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 sau khi khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày. Động thái diễn ra trong bối cảnh lạm phát tăng vọt trên khắp nước Mỹ.

Fed tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 để đối phó lạm phát tăng vọt

Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Ngân hàng trung ương Mỹ - cơ quan hoạch định của Fed, đã khởi động động thái thắt chặt chính sách tiền tệ với việc tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 0,25 điểm phần trăm, nâng biên độ lãi suất lên phạm vi 0,25 - 0,5%.

"Chúng tôi cảm thấy nền kinh tế đang rất mạnh mẽ và sẽ có thể chịu được chính sách tiền tệ thắt chặt hơn", Chủ tịch Fed Pro Tempore Jerome Powell nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp ngày 16/3. Ông Powell cũng cho rằng Fed cần tập trung vào việc hạn chế tác động của việc tăng giá đối với các gia đình Mỹ.

Mức tăng 0,25 điểm phần trăm đã được ngân hàng trung ương xem xét kỹ lưỡng và cũng được ám chỉ nhiều lần trong vài tháng qua, đánh dấu lần đầu Fed tăng lãi suất từ tháng 12/2018, cũng là lần đầu tiên lãi suất di chuyển từ mức gần bằng 0 kể từ khi ngân hàng cắt giảm lãi suất gần 2 năm trước vào tháng 3/2020 do đại dịch Covid-19 nổ ra. Giá cả đã tăng vọt trong năm qua đẩy lạm phát lên cao hơn mục tiêu dài hạn của Fed là 2%. 

Ban đầu, ông Powell cho rằng lạm phát là "nhất thời", nhưng ông đã thay đổi quan điểm này trong phiên điều trần của Quốc hội vào tháng 11 năm ngoái. Tất cả những kỳ vọng về các yếu tố có thể làm giảm lạm phát, chẳng hạn như sự cải thiện trong chuỗi cung ứng và sự gia tăng lực lượng lao động tham gia, đã không như kỳ vọng, Powell nói. Vì vậy, Fed đã phải hành động.

Đáng chú ý, trong thông cáo mới, Fed cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình kinh tế và lạm phát để có thêm các đợt nâng lãi suất nữa từ nay tới cuối năm bằng cách cắt bớt lượng trái phiếu nắm giữ khổng lồ của mình. Dự kiến lãi suất sẽ tăng lên mức khoảng 1,9% vào cuối năm nay và ở mức 2,8% vào năm 2023.

Tuy nhiên, Fed cũng có thể tăng tốc nâng lãi suất nếu lạm phát không giữ ở mức vừa phải. Ngân hàng trung ương còn 6 cuộc họp trong năm nay, cuộc họp tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3-4/5.

Cũng trong cuộc họp kéo dài 2 ngày qua, các ngân hàng trung ương đã điều chỉnh dự đoán lạm phát lên mức trung bình là 4,3% vào cuối năm 2022, so với mức 2,6% được dự đoán vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ giảm xuống mức trung bình 2,8% trong năm nay, thay vì mức 4% như dự kiến hồi tháng 12/2021.

Ông Powell cho biết tác động lan tỏa từ xung đột Nga-Ukraine sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ và đang gây áp lực gia tăng lên lạm phát.

"Các tác động đối với nền kinh tế Mỹ là không chắc chắn, nhưng trong thời gian tới, cuộc tấn công và các sự kiện liên quan có khả năng tạo thêm áp lực tăng lên đối với lạm phát và đè nặng lên hoạt động kinh tế", Chủ tịch Fed phát biểu sau cuộc họp.

Tuy nhiên, ông Powell cũng cho rằng điều này không đáng lo bởi “con số 2,8% vẫn là một mức tăng trưởng thực sự mạnh mẽ”.

Xem thêm >> Mỹ: Fed ra thông báo quyết định giữ lãi suất ở mức gần bằng 0

Tin mới lên