Gang thép Thái Nguyên (Tisco): Lợi nhuận quý III giảm 87%, nợ vay gấp 4 lần vốn chủ sở hữu
Việt Anh -
19/10/2020 13:07 (GMT+7)
(VNF) - Quý III/2020, Tisco báo lãi sau thuế 415 triệu đồng, giảm 87% so với cùng kỳ năm ngoái, do doanh thu sụt giảm và các chi phí tăng mạnh. Tính tại ngày 30/9/2020, doanh nghiệp đang phải gánh khoản nợ lên đến 7.385 tỷ đồng, gấp 4 lần vốn chủ sở hữu.
Gang thép Thái Nguyên (Tisco): Lãi giảm 87%, nợ vay gấp 4 lần vốn chủ sở hữu
Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco, UPCoM: TIS) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 với doanh thu đạt trên 2.105 tỷ đồng, giảm 2,5% so với cùng kỳ 2019.
Mức giảm của giá vốn hàng bán mỏng hơn so với mức giảm của doanh thu khiến lợi nhuận gộp của Tisco còn 108 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp từ 5,2% xuống 5,1%.
Quý III/2020, Tisco ghi nhận doanh thu tài chính giảm mạnh 86%, chỉ đạt 336 triệu đồng trong khi chi phí tài chính lên đến 37,7 tỷ đồng chủ yếu là tiền trả lãi vay. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao mặc dù doanh thu trồi sụt, lần lượt tăng 47% và 24% lên mức 12,4 tỷ đồng và 60,4 tỷ đồng. Theo Tisco, các khoản chi phí phình to này do phát sinh từ chi phí vận chuyển thép tiêu thụ và chi phí hỗ trợ chấm dứt hợp đồng lao động.
Điểm sáng hiếm hoi trong báo cáo tài chính quý III của Tisco là nguồn thu từ hoạt động khác, bao gồm doanh thu từ thép phế và thu hồi từ bán xỉ bùn, vẩy cán đã tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ 2019 lên 3,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, khoản chi cho hoạt động này cũng được tiết giảm gấp bốn lần, chỉ còn 300 triệu đồng.
Điều này đã giúp Tisco vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế dương, đạt 517 triệu đồng tuy nhiên giảm đến 87% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự lợi nhuận sau thuế về mức 415 triệu đồng, giảm 87%.
Lũy kế 9 tháng năm 2020, tổng doanh thu thuần của Tisco đạt gần 7.010 tỷ đồng, giảm 8,4% so với cùng kỳ 2019. Lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 24,4 tỷ đồng và 16 tỷ đồng, giảm 52% và 61%.
Tính tại ngày 30/9/2020, tổng tài sản của Tisco đạt trên 9.306 tỷ đồng, chiếm phần lớn là chi phí xây dựng cơ bản dở dang 5.640 tỷ đồng (dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Tisco 2).
Đáng chú ý, Tisco đang phải gánh khoản nợ vay lên đến 7.385 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với vốn chủ sở hữu.
So với thời điểm đầu năm, tài sản của Tisco đã giảm hơn 2%, tương đương 200 tỷ đồng, chủ yếu giảm từ khoản phải thu ngắn hạn khách hàng và hàng tồn kho.
Dự án Tisco 2 có tổng mức đầu tư ban đầu 3.800 tỷ đồng với gói thầu chính là dây chuyền công nghệ luyện kim giá trị hơn 160 triệu USD, do Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc MCC là Tổng thầu EPC, hiệu lực từ tháng 9/2007, thời gian thực hiện trong 30 tháng.
Đến năm 2013, sau khi điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư lên hơn 8.100 tỷ đồng với kế hoạch hoàn thành vào năm 2014, thì dự án tiếp tục "án binh bất động" do không bố trí được nguồn vốn.
Hồi tháng 4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại dự án Tisco 2 và khởi tố 5 bị can là lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp.
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Được – Trọng Tín Tax cho rằng, việc trích 0,1-0,2% số thu thuế GTGT nội địa thực hiện chương trình hoá đơn may mắn là chính sách “đột phá của đột phá” nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế.
(VNF) - Ngày 03/12, tại Hà Nội, Hội nghị Nhà Đầu tư 2025 của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã diễn ra quy tụ đông đảo nhà đầu tư tổ chức, chuyên gia phân tích và đại diện các định chế tài chính trong và ngoài nước.
(VNF) - Các sản phẩm của Masan Consumer (UPCoM: MCH) gần 30 năm qua đã đi vào đời sống người Việt theo cách rất tự nhiên. Sự hiện diện của những sản phẩm tiêu dùng quen thuộc này bền bỉ và liền mạch đến mức nhiều người đặt câu hỏi: MCH có phải là một “cổ phiếu quốc dân” trong mắt nhà đầu tư?
(VNF) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu ý kiến, ngưỡng không chịu thuế cần phù hợp, không làm mất kế sinh nhai của các hộ cá nhân kinh doanh nhỏ, đảm bảo an sinh xã hội.
(VNF) - HĐQT VPBankS vừa thông qua giá tham chiếu cổ phiếu VPX là 33.900 đồng/cp. Ở mức giá này, vốn hóa VPBankS đạt gần 64.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp tỷ đô trên sàn chứng khoán.
(VNF) - Theo chuyên gia thuế, khi mua hàng người mua bắt buộc yêu cầu người bán cung cấp CCCD để thực hiện lập bảng kê, nhằm truy xuất nguồn gốc hàng hoá và thông tin người bán.
(VNF) - 31,2 triệu cổ phiếu sẽ được Dragon Capital đăng ký lưu ký tại VSDC và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với ngày chốt danh sách cổ đông vào 17h ngày 4/12.
(VNF) - PTB sẽ phát hành gần 13,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp, thấp hơn 4 lần so với thị giá. Đợt chào bán dự kiến thu về gần 161 tỷ đồng, dùng để bổ sung vốn cho hai công ty con Phúc Tân Kiều và Gỗ Phú Tài Bình Định.
(VNF) - Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) phối hợp với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đồng tổ chức Diễn đàn Triển vọng Thị trường Vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới”.
(VNF) - Ông Nguyễn Trọng Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex có tên trong danh sách đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT FPT Telecom nhiệm kỳ 2023-2028.
(VNF) - Seaside Homes – doanh nghiệp bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, do hai nữ doanh nhân góp vốn sở hữu phần lớn – vừa bị UBCKNN xử phạt 92,5 triệu đồng vì không công bố đầy đủ thông tin liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu. Đây không phải lần đầu công ty này bị xử phạt, trong khi doanh nghiệp đang hoạt động trên nhiều dự án và sở hữu một hệ sinh thái các công ty BĐS liên kết rộng lớn.
(VNF) - Taseco Land đặt mục tiêu doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ đồng trong năm 2026, lần lượt gấp 3 lần và gần 5 lần mức thực hiện 2025. Lợi thế về quỹ đất sẽ là động lực chính cho năm bùng nổ này.
(VNF) - Bà Lê Yến - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thuế Hà Nội cho rằng, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm của Bộ Tài chính vẫn chưa thực sự công bằng. Do đó, cần nâng nên cân nhắc nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng/năm để đảm bảo tính hợp lý, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động và phát triển.
(VNF) - Lãnh đạo Thuế TP. Hà Nội khẳng định, mọi sai sót của hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi không phải lỗi cố tình được cơ quan thuế nhắc nhở, chưa xử phạt.
(VNF) - Sau khi các kế hoạch thoái vốn Nhà nước được công bố, nhiều "con sóng" lớn, nhỏ đã được ghi nhận tại các cổ phiếu liên quan. GTD và VTC thậm chí đã tím trần 10 phiên liên tiếp.
(VNF) - Bộ Tài chính vừa đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm. Về vấn đề này, chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được đánh giá phương án mới hợp lý hơn so với cách tính cũ, nhưng vẫn cần điều chỉnh theo biên lợi nhuận để đảm bảo công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công ăn lương.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) bị cơ quan quản lý điểm tên vì vi phạm trong công bố thông tin và sử dụng vốn huy động. Quyết định xử phạt được Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ngày 26/11/2025 theo số 460/QĐ-XPHC.
(VNF) - Sau 8 năm ThaiBev thâu tóm Sabeco, bức tranh tài chính của “ông lớn” ngành bia Việt Nam cho thấy sự đối lập rõ nét: giá trị khoản đầu tư của chủ mới giảm mạnh khoảng 3,7 tỷ USD, nhưng dòng tiền cổ tức vẫn đều đặn giúp nhà đầu tư Thái thu về gần 15.500 tỷ đồng.
(VNF) - Theo cơ quan thuế, khi phát sinh hoạt động cho thuê nhà, bất động sản thì cá nhân, hộ gia đình đã trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, do đó phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế.
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Được – Trọng Tín Tax cho rằng, việc trích 0,1-0,2% số thu thuế GTGT nội địa thực hiện chương trình hoá đơn may mắn là chính sách “đột phá của đột phá” nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.