Tài chính quốc tế

General Electric phải trả khoản phí tới 6,2 tỷ USD cho duy nhất một danh mục bảo hiểm

(VNF) - Trong quý IV/2017, General Electric Co. (GE) đã phải trả một khoản phí trị giá 6,2 tỷ USD gắn liền với một danh mục đầu tư bảo hiểm cũ của công ty. Sau gần một thập niên làm ăn sa sút, giờ đây GE đang đứng trước lựa chọn phải chia nhỏ thành các công ty con hoạt động độc lập để có thể cứu vãn tập đoàn từng là 'đế chế' kinh doanh này.

General Electric phải trả khoản phí tới 6,2 tỷ USD cho duy nhất một danh mục bảo hiểm

GE gặp khó khăn khi phải trả khoản phí khổng lồ cho một danh mục bảo hiểm

Tập đoàn General Electric Co. (GE) càng lún sâu vào khó khăn sau khi phải trả một khoản phí trị giá 6,2 tỷ USD gắn liền với một danh mục đầu tư bảo hiểm cũ của công ty. Sự kiện này làm nảy sinh những lo ngại của các cổ đông về phạm vi của các vấn đề ảnh hưởng đến tập đoàn 125 năm tuổi. Lần trượt giá gần đây nhất của cổ phiếu GE đã làm "lu mờ" hai tuần tăng giá rất khiêm tốn hồi đầu năm 2018. Sự suy giảm năm ngoái của GE là tồi tệ nhất trong gần một thập niên qua.

Karen Ubelhart, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, nói: "Thông báo của GE về khoản phí 6,2 tỷ cho một danh mục bảo hiểm càng làm tăng thêm lo ngại của nhà đầu tư rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa chấm dứt với GE. Những vụ việc như thế này có thể làm giảm niềm tin của cổ đông vào khả năng của CEO mới Flannery trong việc chèo lái con thuyền GE đi đúng hướng".

CEO John Flannery đã có một cuộc gặp mặt với các nhà phân tích phố Wall vào hôm thứ ba để xem xét những thay đổi có thể được thực hiện để cứu vãn tình hình của GE như tách các cơ sở kinh doanh chính về hàng không, máy phát điện và thiết bị chăm sóc sức khoẻ thành các công ty con. Đó là một ý tưởng hoàn toàn khác so với cách đây hai tháng, khi chính ông nhấn mạnh với các nhà đầu tư đầy lo lắng rằng GE sẽ tập trung phát triển ba lĩnh vực này thay vì chia tách ra.

Theo Ubelhart, mục tiêu tối đa hóa giá trị của cổ đông có thể đạt được thông qua việc chia tách thành các công ty con. Theo ước tính, các doanh nghiệp thành phần của GE sẽ trị giá hơn 23 USD/cổ phần. Giá cổ phiếu GE giảm 4,5% xuống còn 17,39 USD trong phiên chiều qua tại New York sau khi giảm mạnh tới 5,1%, mức giảm lớn nhất trong vòng hai tháng qua.

Cổ phiếu GE trượt dài trong cả năm 2017 - tồi tệ nhất trong gần một thập niên qua

Những nhà phân tích khác thì ít lạc quan hơn Ubelhart. Vertical Research Partners đưa ra ước tính sau khi chia tách, giá cổ phiếu GE cũng chỉ được gần như giá giao dịch hiện tại, Deutsche Bank cũng có quan điểm như vậy. Công ty Cowauto & Co's Gautam Khanna thì cho rằng giá trị có thể xuống thấp đến mức 11 USD/cổ phiếu.

Việc chia nhỏ thành các công ty con của GE hiện vẫn chưa rõ ràng. Trong một lưu ý hôm thứ tư, nhà phân tích John Inch của Deutsche Bank đã đề cập đến các trở ngại khi thực hiện việc tách nhỏ GE, như các nghĩa vụ hưu bổng và các khoản nợ nần.

Những rắc rối vừa qua cùng với sự không chắc chắn của ban điều hành khiến cho tương lai của GE càng trở nên "xám xịt". David Herro, giám đốc đầu tư quốc tế của Harris Associates, và cũng là một trong những cổ đông lớn nhất của GE, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV: "Rõ ràng, trong thập kỷ qua GE đã bị khủng hoảng nặng nề." Trong khi đó, nhóm điều hành mới do Flannery lãnh đạo thì đầy hứa hẹn: "Mười năm quản lý yếu kém cần có thời gian để làm lại".

Tin mới lên