Ngân hàng

Ghế nóng ngân hàng thay đổi ra sao sau mùa ĐHCĐ?

(VNF) - Sau khi các ngân hàng TMCP tiến hành ĐHCĐ thường niên, các vị trí nhân sự cấp cao được đề cử trước đó cũng được ấn định thông qua biểu quyết của cổ đông. Đáng chú ý là, lãnh đạo và cựu lãnh đạo của một số doanh nghiệp lớn lại là những gương mặt nhân sự mới trong giới ngân hàng.

Bầu Thụy ngồi ghế nóng HĐQT LienVietPostBank

Ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy)

Chỉ vài ngày trước khi ĐHCĐ thường niên năm 2021 diễn ra, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, HoSE: LPB) công bố tờ trình bầu bổ sung thành viên vào HĐQT, trong đó đề cử ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) vào vị trí này để kiện toàn bộ máy và đáp ứng nhu cầu quản trị trong thời gian tới.

Được biết, trước đó, trên thương trường xuất hiện không ít tin đồn về sự liên quan giữa bầu Thụy và LienVietPostBank. Phải kể đến vào thời điểm tháng 11/2020, tại nghi lễ đánh cồng chào sàn HoSE của LienVietPostBank, ông Nguyễn Đức Thụy xuất hiện trên sân khấu và đứng chung hàng với ban lãnh đạo của nhà băng, cho dù không phải quan chức của HoSE.

Tiếp đến vào đầu tháng 2 vừa qua, LienVietPostBank và Thaiholdings đã tổ chức sự kiện trao tặng số tiền 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, với sự tham gia của bầu Thụy và ông Phạm Doãn Sơn, Phó chủ tịch thường trực HĐQT kiêm tổng giám đốc LienVietPostBank.

Khi đó, bầu Thụy đã phát biểu tại sự kiện với tư cách đại diện cổ đông lớn của Thaiholdings và LienVietPostBank, làm dấy lên nghi ngờ về mỗi quan hệ mật thiết giữa ông và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt dù chưa có bất kì tài liệu công khai nào đề cập đến việc bầu Thụy hoặc bất kì doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ông nắm giữ cổ phiếu LPB.

Bầu Thụy được biết đến là người sáng lập ra Công ty Cổ phần Thaiholdings (HNX: THD). Ông rút khỏi vị trí chủ tịch HĐQT của Thaiholdings từ ngày 29/2/2020, đồng thời không còn là thành viên HĐQT.

Vị trí chủ tịch của Thaiholdings hiện do ông Nguyễn Văn Thuyết, em trai của ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhiệm.  

Tuy nhiên, bầu Thụy hiện vẫn là cổ đông lớn của Thaiholdings, với số lượng cổ phiếu nắm giữ là hơn 10 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ sở hữu 20%.

Cựu chủ tịch Công ty Dược phẩm Hoa Lâm làm Chủ tịch Vietbank

Ông Dương Nhất Nguyên, tân chủ tịch Vietbank

HĐQT của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, UPCoM: VBB) đã có cuộc họp ngay sau khi ĐHCĐ thường niên năm 2021 kết thúc, bầu ra chủ tịch và phó chủ tịch mới.

Ông Dương Nhất Nguyên, thành viên HĐQT Vietbank, được bầu vào vị trí chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025 thay cho nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu.

Được biết, ông Bùi Xuân Khu mới chỉ ngồi vào ghế nóng được 2 tháng kể từ cuối tháng 2/2021.

Về phía ông Dương Nhất Nguyên, trước khi về Vietbank, ông từng giữ các vị trí điều hành, quản lý tại nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái Hoa Lâm như giám đốc đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hoa Lâm, chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Lâm và điều hành nhiều dự án lớn của Tập đoàn Hoa Lâm. 

Ông tham gia ban điều hành Vietbank từ tháng 1/2013 với vị trí phó tổng giám đốc. Từ năm 2013 đến nay, ông trải qua các vị trí quản trị, điều hành tại Vietbank: phó tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT, phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm phó tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT Vietbank nhiệm kỳ 2016-2020.

Đáng chú ý, ông Dương Nhất Nguyên là con trai của ông Dương Ngọc Hòa – nguyên Chủ tịch HĐQT Vietbank và bà Trần Thị Lâm – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm

Tổng giám đốc Sunshine làm Chủ tịch HĐQT Kienlongbank

Bà Trần Thị Thu Hằng được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Kienlongbank

Ngân hàng TMCP Kiên Long (UPCoM: KLB) vừa thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Hồng Phương kể từ ngày 3/5/2021 và bầu phó chủ tịch HĐQT Kienlongbank là Trần Thị Thu Hằng vào vị trí này kể từ ngày 26/5/2021.

Trong thời gian từ ngày 3/5 đến hết ngày 25/5, bà Hằng giữ chức danh phó chủ tịch Kienlongbank phụ trách hoạt động của HĐQT.

Được biết, bà Trần Thị Thu Hằng hiện là chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư SIPT, tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine.

Bà từng đảm nhiệm nhiều chức vụ cấp cao trong các đơn vị tại hệ sinh thái Sunshine như Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine International Property Technology, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sunshine Homes…

Bà chính thức ngồi ghế thành viên HĐQT Kienlongbank từ ngày 28/1/2021. Đến ngày 1/2, bà đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.

Được biết, trước thềm ĐHCĐ của Kienlongbank, bà Trần Thị Thu Hằng và ông Lê Khắc Gia Bảo đã có đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT theo nguyện vọng cá nhân. Theo Điều 11 Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2021 của Kienlongbank, đại hội thống nhất thông qua việc miễn nhiệm ông Lê Khắc Gia Bảo và không đề cập đến bà Trần Thị Thu Hằng.

Tin mới lên