Tài chính quốc tế

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong năm, nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào quỹ ETF vàng

(VNF) - Giá vàng giảm mạnh vào thứ Ba, xuống dưới mức 1.300 USD - lần đầu tiên kể từ tháng 12. Đồng USD tăng và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn khiến các nhà đầu tư liên tục bán tháo kim loại này.

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong năm, nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào quỹ ETF vàng

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong năm, nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào quỹ ETF vàng

Ngay cả khi giá vàng tiến về mức thấp mới trong năm, các nhà đầu tư chứng chỉ quỹ ETF vẫn duy trì niềm tin lạc quan vào vàng. Theo số liệu từ Hội đồng vàng thế giới, các nhà đầu tư đã đổ khoảng 3,1 tỷ USD vào các quỹ ETF chuyên đầu tư vàng trong tháng 4, cao nhất kể từ tháng 2/2017.

Hai áp lực đối lập đã giữ cho giá vàng chủ yếu giao động quanh biên độ hẹp giữa mức 1.300 USD/ounce và 1.350 USD/ounce, tránh những biến động giá lớn đã làm rung chuyển các tài sản khác như cổ phiếu và dầu.

Nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn chính trị với tiềm ẩn của một cuộc chiến tranh thương mại, những mơ hồ xoay quanh vấn đề Bắc Triều Tiên và căng thẳng leo thang ở Syria và Iran.

Một số nhà quản lý tài sản cũng đang sử dụng vàng để phòng hộ chống lại lạm phát sau báo cáo về dữ liệu giá tiêu dùng gần đây.

Lợi suất khi đầu tư vào vàng đã giảm đi đáng kể khi triển vọng lãi suất cao của Mỹ đã đẩy lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng lên, Maxwell Gold, giám đốc chiến lược đầu tư của ETF Securities cho biết.

Bất cứ lúc nào vàng sắp phá vỡ mốc cũ, sự tăng giá của đồng USD và lo lắng về lãi suất cao hơn đã ngăn cản đà tăng của giá vàng. Một đồng tiền Mỹ mạnh hơn sẽ khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua ở nước ngoài, trong khi lãi suất cao hơn có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc lên cao, khiến kim loại quý này trở nên kém hấp dẫn hơn.

Với kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng Sáu, một số nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ giảm trong cuộc họp trước khi bắt đầu phục hồi, một mô hình liên tục lặp lại trong vài năm qua.

Nhiều chuyên gia cũng dự đoán dòng tiền vào các quỹ ETF vàng sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu vàng miếng tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc đã phục hồi từ đầu năm 2018.

“Tôi hơi lo lắng khi thấy nhu cầu vàng trong quý đầu tiên, nhưng chúng bắt đầu trông giống như một ngoại lệ,” George Milling-Stanley, người đứng đầu chiến lược vàng tại State Street Global Advisors, nói.

"Chúng tôi đang bắt đầu thấy những dấu hiệu cho thấy nhu cầu vàng đang tăng rất mạnh", ông cho biết thêm.

Tin mới lên