Thị trường

Giá vàng thế giới và trong nước cùng giảm nhẹ, giá bạc đang trên đà tăng

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng so với hôm qua. Giá vàng thế giới cũng cùng nhịp giảm, thấp hơn 1 ngày trước đó khoảng 8 USD/ounce (khoảng 190.000 đồng).

Giá vàng thế giới và trong nước cùng giảm nhẹ, giá bạc đang trên đà tăng

Giá vàng thế giới và trong nước cùng nhịp giảm nhẹ

Sau 13 giờ ngày 2/2/2021, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 56,5 - 57 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.855,9 USD/ounce.

Chênh lệch giá mua - bán được giữ trong khoảng 500.000 đồng/lượng. Cách biệt giá vàng trong nước và thế giới vẫn giữ ở đỉnh cao. Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng trong nước hôm nay đang cao hơn giá thế giới khoảng 5,2 triệu mỗi lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại có xu hướng giao dịch ổn định hơn. Sáng nay, các doanh nghiệp niêm yết vàng trang sức chủ yếu mua vào 54,5 triệu đồng/lượng, bán ra 54,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC tới 2 triệu đồng/lượng.

Diễn biến trên thị trường cho thấy đầu ngày 1/2, giới đầu tư dồn dập đưa vốn vào vàng. Lập tức, giá kim loại quý này tăng 22 USD/ounce, từ 1.849 USD/ounce lao lên 1.871 USD/ounce. 

Tiếp đến, một số nhà đầu tư tranh thủ bán ra chốt lời khi vàng đứng ở giá cao. Số khác thì bán khống chờ giá vàng đi xuống sẽ mua vào hưởng chênh lệch. Vì thế, giá vàng buộc phải giảm 14 USD/ounce, xuống còn 1.857 USD/ounce.

Sau đó, những người có nhu cầu trú ẩn vào vàng và người đã bán khống lại mua vào, giúp giá bật tăng trở lại. Đến khoảng 6 giờ ngày 2/2, giá vàng leo lên 1.862 USD/ounce, tăng 13 USD/ounce so với mức giá mở cửa hôm trước là 1.849 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 2/2 cao hơn khoảng 22,9% (348 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 52,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 4,1 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều 2/2.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng nhanh trong bối cảnh nhu cầu đối với mặt hàng kim loại quý tại khu vực châu Á tăng lên dịp gần Tết. Giá bạc tăng nhanh cũng tạo hiệu ứng tích cực lên vàng.

Trong vài phiên gần đây, mặt hàng kim loại bạc tăng dữ dội và chạm đỉnh gần 6 tháng sau khi các bài đăng trên nền tảng trực tuyến Reddit từ tuần trước kêu gọi các nhà đầu tư nhỏ lẻ tập trung vào thị trường này.

Bạc được biết đến là tài sản trú ẩn an toàn và cũng là kim loại sử dụng phố biến trong công nghiệp. Bạc tăng mạnh khoảng 15% trong vài phiên giao dịch vừa qua do nhu cầu đối với mặt hàng này tăng vọt.

Vàng tăng theo bạc và cũng chịu ảnh hưởng bởi hiệu ứng GameStop - cổ phiếu vốn bị bán khống mạnh mẽ nhưng tăng giá bùng nổ từ đầu năm đến nay trong cuộc đấu giữa một bên là lực lượng các nhà đầu tư cá nhân tập hợp trên diễn đàn Reddit và một bên là các quỹ đầu cơ ở Phố Wall.

Vàng tăng giá còn do nhu cầu mua vàng sắm Tết và cầu may tăng mạnh tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Theo các nhà phân tích, kinh tế thế giới vẫn còn bất ổn, nhiều quốc gia tiếp tục bơm thêm tiền mặt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chống Covid-19 đã gây áp lực lên lạm phát toàn cầu. Nhiều người trú ẩn vốn vào kim loại quý để đề phòng rủi ro. Giá vàng vì thế mà tăng giảm khó đoán.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên