Thị trường

Giải mã 'xôi lạc TV' phát sóng 'lậu' trực tiếp U23 Việt Nam tại ASIAD

(VNF) - "Xôi lạc TV" hay "truyền hình Xôi lạc" có địa chỉ xoilac.tv đang làm mưa làm gió khi phát sóng "lậu" trực tiếp, không có bản quyền mỗi khi có các trận đấu của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam trong đó có trận gặp U23 Nhật Bản lúc 16 giờ chiều nay (19/8). Truyền hình Việt Nam không mua bản quyền ASIAD nên đông đảo người hâm mộ buộc phải "vi phạm bản quyền" khi xem trực tiếp qua "web lậu".

Giải mã 'xôi lạc TV' phát sóng 'lậu' trực tiếp U23 Việt Nam tại ASIAD

"Xôi lạc TV" tiếp tục ngang nhiên phát sóng lậu trực tiếp trận U23 Việt Nam vs U23 Nhật Bản chiều nay?

Xôi lạc TV vi phạm bản quyền, nhưng vì sao chưa bị tuýt còi?

Trao đổi với báo chí, nhiều luật sư khẳng định căn cứ vào Luật sở hữu trí tuệ việc Xôi lạc TV phát sóng trực tiếp Asiad trong đó nóng nhất là các trận đấu của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam là vi phạm bản quyền một cách trắng trợn, nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì những hành vi này. 

Đông đảo người hâm mộ tại Việt Nam vì thế cũng nghĩ rằng "truyền hình xôi lạc" sẽ bị "tuýt còi", đóng cửa sau khi phát sóng lậu trực tiếp 2 trận đấu vừa qua của U23 Việt Nam và dân mạng đã bắt đầu chia sẻ thêm các trang web lậu khác để xem trực tiếp trận U23 Việt Nam vs U23 Nhật Bản chiều 19/8.

>>> TRỰC TIẾP U23 VIỆT NAM VS U23 BAHRAIN TRÊN TRUYỀN HÌNH CÓ BẢN QUYỀN?

Tuy nhiên, Xôi lạc TV tiếp tục ngang nhiên phát sóng lậu trực tiếp  cả lễ khai mạc Asiad tối qua (18/8) và đã thông báo, cung cấp link xem trực tiếp trận U23 Việt Nam vs U23 Nhật Bản lúc 16 giờ chiều nay (19/8) tại fanpage trên Facebook, Youtube và trang web xoilac.tv.  

Vì sao Xôi lạc TV chưa bị tuyết còi? Lý do đầu tiên, trang web xoilac.tv có địa chỉ IP, sever đặt tại Mỹ. Cụ thể dãy IP của Xoilac.tv là: 104.20.20.228 và 104.20.21.228. Vì thế các cơ quan chức năng ở Việt Nam không thể thực hiện việc thu hồi tên miền và tiến hành các thủ tục pháp lý để xử phạt, yêu cầu đóng cửa ngày lập tức.

Xoilac.tv dù phát sóng bất hợp pháp nhưng vẫn được đông đảo người hâm mộ theo dõi

Trong trường hợp nếu cơ quan quản lý ở Việt Nam muốn buộc Xôi lạc TV ngừng phát sóng trực tiếp các trận đấu U23 Việt Nam cũng như các sự kiện nóng lại Asiad trên Facebook, Youtube cũng mất khá nhiều thời gian với sự đồng thuận của 2 ông lớn kể trên.

Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này, bản quyền phát sóng các trận đấu của U23 Việt Nam cũng như Asiad không được Đài truyền hình Việt Nam mua. Bản quyền phát sóng trực tiếp Asiad thuộc về một đơn vị nước ngoài nên hiện chưa có cơ quan chức năng nào ở Việt Nam lên tiếng hay lệnh "tuýt còi" Xôi lạc TV. 

Ngay cả khi Xôi lạc TV bị đóng cửa, hiện còn khá nhiều kênh phát sóng lậu trực tiếp các trận đấu của U23 Việt Nam tại Asiad nhưng chưa được biết đến nhiều, nhưng sẵn sàng thay thế.

Các đài truyền hình mất giá, Xôi lạc TV kiếm tiền thế nào?

Xôi lạc TV đã xuất hiện từ khá lâu và chuyên phát sóng lậu các giải đấu thể thao lớn được người hâm mộ Việt Nam quan tâm. Tuy nhiên, Xôi lạc TV (xoilac.tv) chỉ bắt đầu được biết đến rộng rãi khi phát sóng lậu trực tiếp các trận đấu của đội tuyển U23 Việt Nam trong tình cảnh Truyền hình Việt Nam không mua bản quyền Asiad. 

Có thể căn cứ vào số lượng người truy cập tăng đột biến cùng lúc vào web: live.xoilac.tv cũng như trên Youtube...để tính toán được nguồn thu từ quảng cáo Google Adsense và các đại lý khác của những người chủ giấu mặt thuộc kênh này. Các chuyên gia về Google Adsense tại Việt Nam ước tính "nhóm xôi lạc TV" có thể thu về hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn USD chỉ riêng từ quảng cáo Google trong các sự kiện Asiad mà chưa tính tới nhiều cách kiếm tiền khác.

Tuy nhiên, giá trị hơn là "ranking" của Xôi lạc TV trên fanpage Facebook, kênh Youtube, của trang web xoilac.tv sẽ tăng đột biến đi cùng với những nguồn thu khổng lồ từ quảng cáo sau những ngày thay Đài truyền hình Việt Nam làm mưa làm gió với các trận đấu của U23 Việt Nam - lứa cầu thủ từng gây địa chấn châu Á và đang dành được sự yêu mến của đông đảo người hâm mộ.

Mặc dù khả năng Xôi lạc TV sẽ biến mất sạch sẽ trên mọi nền tảng internet là hoàn toàn có thể xảy ra sớm nếu đơn vị nắm bản quyền phát sóng Asiad có các động thái pháp lý mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sau khi phát sóng trực tiếp sự kiện khai mạc Asiad được 75 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á mua bản quyền (trừ các đài ở Việt Nam), các bình luận viên tiếng Việt trên Xôi lạc TV mạnh mồm tuyên bố sẽ tiếp tục trực tiếp mọi trận đấu của U23 Việt Nam và các môn thi đấu của Việt Nam tại Asiad. 

Như vậy nếu loại trừ yếu tố cốt yếu là "phát lậu", Xôi lạc TV hay sắp tới có thể là nhiều kênh bất hợp pháp khác đang thay thế các đài truyền hình tại Việt Nam thoả mãn cơn khát, lòng đam mê với đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam cũng như các vận động viên khác đang thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Khó có thể đong đếm những "giá trị", ngoài tiền quảng cáo, mà Đài truyền hình Việt Nam cũng như các đài khác mất đi trong lòng hàng chục triệu khán giả truyền hình sau sự kiện trớ trêu này. 

Bóng chưa lăn, tiếng còi khai cuộc chưa vang lên trong trận đấu được dự đoán nóng bỏng và hấp dẫn nhất của môn bóng đá tại Asiad 2018 giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Nhật Bản, nhưng khắp các trang mạng xã hội và hàng loạt tờ báo lớn chính thống đã xuất hiện "Nào chúng ta cùng xơi ... xôi lạc", "Kênh truyền hình xôi lạc", "Cảm ơn Xôi lạc TV"...

Các chàng trai U23 Việt Nam đang bước tiếp vào vòng trong để tiếp tục làm rạng danh bóng đá nước nhà, các vận động viên của Việt Nam mới chỉ bắt đầu thi đấu tại Asiad, nhưng ngay từ lúc này, ngay khi Đài truyền hình quốc gia và các đài khác thua trắng trên sân nhà, người hâm mộ đã nghĩ tới những sự kiện thể thao lớn sắp tới như AFF Cup 2018, Asian 2019 ... với nỗi lo bản quyền và điệp khúc giá cao, thua lỗ. 

Mất mát quá lớn và không thể đong đếm được với các đài truyền hình lớn tại Việt Nam trong đó có đài quốc gia, nhưng điều quan trọng hơn ngay 16 giờ chiều nay...Nào chúng ta lại cùng xơi... "xôi lạc"!  

Xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Nhật Bản ở đâu nếu xoilac.tv bị đóng cửa?

Ngoài các kênh lậu khác tương tự như xoilac.tv nhưng chưa được biết đến nhiều, người hâm mộ có thể truy cập các kênh hợp pháp để xem trực tiếp trận U23 Việt Nam vs U23 Nhật Bản. Bao gồm link chuẩn do Ban tổ chức Asiad cung cấp và link xem trực tiếp Workpoint TV (Thái Lan) trên web và kênh Youtube chính thức của đài này. 

Link xem trực tiếp trận U23 Việt Nam vs U23 Nhật Bản: https://www.vidio.com/live

Link xem trực tiếp bóng đá Asiad Việt Nam vs Nhật Bản trên kênh Thái Lan: https://www.workpointtv.com.live

Đây là các kênh có bản quyền đang bị Xôi lạc TV cũng như các trang web tương tự chôm chỉa lại để phát sóng lậu trực tiếp các trận đấu của U23 Việt Nam tại Asiad 2018.

Link xem trực tiếp trận U23 Việt Nam gặp U23 Nhật Bản được cập nhật chi tiết TẠI ĐÂY.

Tin mới lên