Tiêu điểm

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM: 'Không có chuyện mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm'

(VNF) - Thông tin này được ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM khẳng định tại buổi họp báo công bố diện tích hơn 4,3ha nằm ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm và kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ diễn ra chiều nay (14/8).

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM: 'Không có chuyện mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm'

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. HCM khẳng định không có chuyện mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

Liên quan đến ranh 4,3ha và chính sách hỗ trợ, tái định cư, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết việc xác định ranh của tổ công tác liên ngành do UBND thành phố thành lập đặt ra mục tiêu là diện tích này không được nhỏ hơn 4,3ha để đảm bảo quyền lợi của người dân. 

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Nhã đã trình chiếu ranh khu 4,3ha để các phóng viên theo dõi. Ông Nhã khẳng định không có kết luận nào là mất bản đồ.

"Sau kết luận thanh tra, UBND TP. HCM đã phối hợp với các cơ quan Trung ương xác định lại ranh quy hoạch khu 4,3ha và đã được UBND thành phố phê duyệt hôm 13/8/2019", Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM nói.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 cho biết việc chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong diện tích 4,3ha được thực hiện qua nhiều bước, như tiếp xúc người dân, xin ý kiến UBND thành phố, Thường trực Thành ủy. Sau khi hoàn chỉnh chính sách bồi thường, sắp tới UBND thành phố sẽ trình chính sách này lên HĐND thành phố để thực hiện.

Trước đó, tại cuộc họp báo vào hồi tháng 5/2018, ông Nguyễn Thanh Nhã cho hay bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ này vẫn chưa được tìm thấy.

Ông Nhã khẳng định thành phố đã có chỉ đạo các sở ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và có văn bản hỏi các bộ ngành trung ương. Tuy nhiên từ năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm nên không lưu trữ bản đồ này.

Theo ông Nhã, tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không có.

Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP. HCM cho hay bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu chứ không phải là không có. Các bộ ngành hiện cũng đang cố gắng tìm.

Ông Hoan cho biết trong thủ tục trình Chính phủ có đầy đủ tất cả theo quy định thì mới được phê duyệt… "Rất tiếc hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch bản gốc đó. Tôi mới nghe thông tin hình như đã tìm thấy được bản sao, nhưng chưa thấy bản gốc. Nên chúng ta không nói là không có, mà là tìm chưa ra, cơ quan chức năng vẫn đang tìm", ông Hoan giải thích.

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, sau khi có Quyết định số 367 của Thủ tướng, năm 1998, TP. HCM duyệt Quyết định 13585 về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch và để làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng khu đô thị mới.

Ranh của khu đô thị này căn cứ theo bản đồ được duyệt (Quyết định 13585) với quy mô 618ha, không kể diện tích sông Sài Gòn và khu tái định cư 42ha.

Sau đó, UBND TP có thêm 3 quyết định nữa liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chung ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, đi kèm các bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000. Các bản vẽ quy hoạch được phê duyệt từ sau quyết định 13585 đang được lưu trữ đầy đủ để làm cơ sở quản lý.

Tin mới lên