Góc nhìn chứng khoán: Tâm lý vỡ òa trong phiên tăng kỷ lục
Song Tử -
06/04/2020 16:41 (GMT+7)
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam lại có một phiên tăng mạnh nhất thế giới hôm nay khi VN-Index giành được 34,95 điểm, tương đương 4,98%. Xếp sau Việt Nam là chứng khoán Nhật và Australia cùng tăng 4,24%.
VN-Index được kéo bật ra khỏi vùng tích lũy tạo đáy ngắn hạn quanh 660 điểm. Diễn biến này đã kích thích làn sóng mua vào mạnh mẽ phiên này.
Đây cũng là mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2020 của thị trường Việt Nam, đúng hơn là mức tăng kỷ lục kể từ 2007. Sàn HSX ghi nhận 95 cổ phiếu tăng kịch trần, trong đó có 18 cổ phiếu thuộc nhóm VN30. Biến động hôm nay mạnh mẽ hơn nhiều so với phiên ngày 25/3 vừa qua khi thị trường được trải nghiệm những thông tin ủng hộ tâm lý rất tích cực.
Có nhiều yếu tố để lý giải cho đà tăng đột biến này, nhưng tựu chung lại vẫn là sự cởi bỏ gánh nặng về tâm lý. Thị trường đang trải qua giai đoạn khó khăn khi Việt Nam thực hiện chiến lược “cách ly xã hội” để kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy điều mà nhà đầu tư lo sợ nhất chính là sự gia tăng của các ca nhiễm bệnh mới. Thế nhưng trong hai ngày qua tình hình lại ngược lại hoàn toàn: số ca nhiễm bệnh mới không tăng lên bao nhiêu. Điều này dẫn đến suy luận tất yếu là biện pháp cách ly đã thành công và có khả năng khống chế được.
Trên thế giới, tình hình dịch bệnh cũng có chuyển biến với nhiều quốc gia giảm số mắc mới và giảm số tử vong. Duy nhất Mỹ đang gia tăng nhanh ở hai chỉ số này, nhưng lại được dự báo là càng tiến gần hơn tới đỉnh dịch. Nói cách khác, cả ở Việt Nam lẫn thế giới đều đang có các tín hiệu về đỉnh dịch. Thời điểm đạt đỉnh dịch càng nhanh thì càng kết thúc sớm và chứng khoán dĩ nhiên bớt đi được gánh nặng lớn nhất.
Riêng đối với thị trường trong nước, chỉ số VN-Index đã nối dài được đà tăng mạnh sang phiên thứ 3 liên tiếp và càng thoát xa khỏi ngưỡng đáy 660 điểm. Các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật có thể nhìn thấy rõ hơn cơ hội tạo hai đáy ở chỉ số VN-Index và đó là mô hình phục hồi. Nếu thị trường đã tạo đáy thì mua càng sớm càng có lợi. Điều này lý giải vì sao tốc độ mua vào đẩy giá lên đã gia tăng đột biến hôm nay, kéo hàng loạt cổ phiếu tăng hết biên độ, lẫn thị trường phái sinh cũng tăng kịch trần.
Biểu hiện rõ ràng nhất của tâm lý vỡ òa hôm nay là thanh khoản đột biến rất cao. Hai ngày trước VN-Index cũng tăng thuộc nhóm dẫn đầu thế giới, nhưng thanh khoản nhỏ. Điều đó thể hiện sự nghi ngờ vì nhà đầu tư bắt đáy trượt cũng rất nhiều suốt 3 tháng qua. Hôm nay thanh khoản đã tăng đột biến đặc biệt ở mức giao dịch khớp lệnh khi đạt 4.362 tỷ đồng hai sàn, cao nhất trong vòng 3 tuần.
Nhà đầu tư đã chấp nhận “xuống tiền” ở mức giá cao hơn cũng thể hiện sự tự tin hơn đáng kể. Chỉ trong vòng T+3 đã có rất nhiều cổ phiếu đem lại lợi nhuận hơn 10%. Thậm chí ngay trong nhóm VN30 cũng có những mã tăng trên 15% như STB, BVH, SSI, PNJ, BID, MWG, CTG, VIC, MBB, FPT.... Rõ ràng nhà đầu tư mua hôm nay phải đua giá cao hơn và bất lợi hơn những nhà đầu tư bắt đáy và có nguy cơ bị các nhà đầu tư bắt đáy xả hàng. Khi nhà đầu tư mua sau không câu nệ mức thua thiệt đó tức là họ phải kỳ vọng thị trường còn tăng cao hơn nữa.
Tâm lý mạnh mẽ hôm nay cũng bỏ qua một thực tế là nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán rất khỏe. VIC, VRE, VPP, STB, HPG... đều bị khối này xả hàng rất lớn ở giá trần. Suốt mấy tháng nay hành động rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài khiến nhà đầu tư trong nước phải đau đầu. Tuy nhiên khi giá tăng thì vấn đề trở nên ít quan trọng, thậm chí bị bỏ qua. Khi hưng phấn dâng rất cao nhà đầu tư thường chỉ nhìn về những yếu tố kỳ vọng, hơn là đánh giá giao dịch thực tế.
Đà tăng bùng nổ cùng với thanh khoản lớn cho thấy nhà đầu tư bắt đầu bị cuốn vào thị trường và mua nhiều hơn. Dĩ nhiên thanh khoản cũng chỉ mới tăng mạnh lên có một phiên, còn trong hai tuần tạo đáy, thanh khoản rất thấp. Như vậy phần lớn nhà đầu tư vẫn chưa có đủ cổ phiếu, hoặc phần lớn vẫn đang chịu lỗ và sự hưng phấn đến từ việc giảm lỗ hơn là có lãi. Trên thị trường, bên cạnh sức mạnh đồng tiền thì sức mạnh tâm lý cũng là một yếu tố rất quan trọng. Lúc này tâm lý hưng phấn đang được kích thích cao độ.
(VNF) - Cổ phiếu DDG của CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo quy định chào bán trái phiếu ra công chúng của DN dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), kỳ vọng sẽ có thêm hàng tỷ USD cho đầu tư hạ tầng mỗi năm.
(VNF) - Tổng giám đốc Lưu Bách Đạt cho biết DGC đã lựa chọn được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY. Hai bên đã ký kết hợp đồng kiểm toán vào ngày 11/5 vừa qua và đang “gấp rút triển khai” công việc.
(VNF) - EVN cho biết tình hình tài chính đã cải thiện đáng kể khi lỗ lũy kế của công ty mẹ giảm từ khoảng 44.792 tỷ đồng xuống còn khoảng 5.611 tỷ đồng vào cuối năm 2025.
(VNF) - Sau nhịp phục hồi mạnh mẽ của VN-Index lên vùng đỉnh mới trên 1.900 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào “điểm rơi” IPO khi hàng loạt doanh nghiệp lớn đồng loạt tăng tốc kế hoạch lên sàn.
(VNF) - Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ xây dựng chính sách thuế bất động sản và dự kiến trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vào tháng 10/2026. Đây được xem là bước đi tiếp theo trong lộ trình cải cách chính sách thuế liên quan đến bất động sản và sử dụng đất tại Việt Nam.
(VNF) - Sau sự cố công nợ và chậm công bố BCTC kiểm toán năm 2024, Lộc Trời cho biết đang đẩy mạnh tái cấu trúc, hé lộ được các ngân hàng cấp gói tài trợ khoảng 1.500 tỷ đồng.
(VNF) - “Muốn có thị trường tốt thì trước hết phải có hàng hóa tốt. Đây là yếu tố sống còn khi nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam”, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho biết.
(VNF) - Thép Pomina báo lỗ quý thứ 16 liên tiếp, kéo vốn chủ sở hữu âm hơn 800 tỷ đồng. "Cựu vương" ngành thép vẫn đang "oằn mình" dưới "núi nợ" hơn 11.000 tỷ đồng giữa bối cảnh dòng tiền eo hẹp và các dự án nghìn tỷ chưa thể vận hành trở lại.
(VNF) – Vingroup đang tái định hình hệ sinh thái trong mắt các nhà đầu tư bằng việc chuyển dịch VinFast từ một “startup” thâm dụng vốn sang một doanh nghiệp xe điện có vị thế cạnh tranh cao và dòng tiền khoẻ mạnh.
(VNF) - Trong khi các định chế tài chính tăng tốc “giữ chỗ” tại trung tâm tài chính quốc tế, startup và fintech vẫn thận trọng chờ “điểm rơi hệ sinh thái” để tham gia mạnh mẽ hơn.
(VNF) - Bất chấp áp lực giá nguyên vật liệu leo thang và chi phí vận chuyển biến động mạnh do xung đột địa chính trị, hai “ông lớn” ngành nhựa là NTP và BMP vẫn quyết chi hàng trăm tỷ đồng cổ tức tiền mặt nhờ nền tảng lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025.
(VNF) - Quý I/2026 chứng kiến sự trở lại đầy bất ngờ của Công ty CP Chứng khoán Bảo Minh (BMS) khi doanh nghiệp chuyển từ thua lỗ sang báo lãi hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - SSIAM hợp tác với CCIX và DCI nhằm mục tiêu hỗ trợ sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, tài trợ và kết nối, chia sẻ thông tin.
(VNF) - Áp lực bán mạnh từ nhóm cổ phiếu “họ Vin” khiến VN-Index đánh mất mốc 1.900 điểm trong phiên 13/5, dù dòng tiền đầu cơ bùng nổ ở nhóm dầu khí – năng lượng. Đáng chú ý, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 1.434 tỷ đồng trên HoSE, nối dài chuỗi bán ròng lên 15 phiên liên tiếp.
(VNF) - Theo CEO MoMo Nguyễn Mạnh Tường, cuộc chiến giữa kẻ lừa đảo và bên bảo vệ đang bất cân xứng khi chi phí tấn công ngày càng rẻ trong khi chi phí hữu hình và vô hình của bên bảo vệ lại ngày càng tăng cao.
(VNF) - Trong bối cảnh lãi suất tăng cao và duy trì ở giai đoạn tiếp theo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được cho là sẽ phải chịu áp lực chi phí vốn tăng cao, đặc biệt là việc đáo hạn khi nhóm bất động sản chiếm gần 60% trong Quý II và III/2026.
(VNF) - Cổ phiếu DDG của CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.