‘Thanh khoản tăng tới 3 lần khi KRX đi vào vận hành’
(VNF) - Theo ông Lee Dong Won (MASVN), khi hệ thống KRX vận hành, nếu các sản phẩm mới được triển khai đồng bộ, thanh khoản thị trường có thể tăng gấp 2 - 3 lần so với hiện tại.
Nếu thống kê trên toàn thị trường thì có hàng trăm cổ phiếu thậm chí đã vượt cả giá trước khủng hoảng (tính từ thời điểm 22/1/2020 khi thị trường tạm dừng để nghỉ Tết). Tuy nhiên phần lớn các cổ phiếu có giá đi ngược khủng hoảng là những mã quá nhỏ, thanh khoản quá ít, thậm chí tăng “không rõ lý do” và khó có thể coi là phản ứng giá bình thường.
Chẳng hạn VN-Index giảm tối đa 33,2% trong khủng hoảng Covid-19, kéo dài từ 30/1 tới 31/3 thì GAB tăng gần 234%. Nói chung cổ phiếu đầu cơ dạng này dễ tăng bất chấp “thời tiết”. Hoặc như VTX, SIV giao dịch vài trăm cổ mỗi ngày thì giá lên xuống không hẳn là hợp lý.
Nếu nhìn vào biểu đồ so sánh biến động giá nói trên, có thể thấy ngay các cổ phiếu nhỏ - đại diện là chỉ số VNSmallcap – hiện chỉ còn thấp hơn thời điểm 22/1/2020 có 7,13% (số liệu tính đến ngày 11/5/2020). Trong khi đó VN-Index vẫn còn thấp hơn 16,45%, VN30-Index thấp hơn 14,52%, VNMidcap thấp hơn 15,01%. Điều này thể hiện đặc tính của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thanh khoản thấp rất dễ tăng nhanh.
Ngược lại, các blue-chip hay cổ phiếu có thanh khoản tốt – phản ánh trung thực hơn cung cầu hàng ngày – có mức tăng chậm hơn. Nhóm VN30 tính đến hôm nay có 11/30 cổ phiếu có mức chênh lệch nhỏ hơn chỉ số, trong đó 3 cổ phiếu đạt mức dương (đã cao hơn mốc giá ngày 22/1/2020) và 4 cổ phiếu còn thấp hơn dưới 10%.
3 cổ phiếu trong rổ VN30 đã vượt giá ngày 22/1 là CTD, MSN và VPB. CTD và MSN có đặc thù là giá giảm trong giai đoạn thị trường tăng tháng 1/2020. Riêng VPB lại tăng ngược thị trường. Cổ phiếu này đạt đỉnh ngày 21/2/2020 rồi mới giảm. 4 cổ phiếu chỉ còn thấp hơn dưới 10% là NVL (-3,57%), FPT (-4,42%), POW (-8,56%) và HPG (-8,94%).
Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019 nhưng trừ Trung Quốc, các quốc gia khác chưa bị ảnh hưởng. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có tháng 1/2020 tăng khá cao đến trước khi tạm nghỉ Tết Nguyên đán. Chỉ sau khi giao dịch trở lại vào ngày 30/1, thị trường mới bắt đầu thể hiện tác động của dịch bệnh.
Nếu coi mức giảm của giá cổ phiếu cũng như các chỉ số từ ngày 30/1 là phản ánh lo ngại của thị trường về ảnh hưởng của Covid-19 thì mức phục hồi hiện tại cũng có thể xem là phản ánh kỳ vọng về khả năng “trở lại bình thường” sau khi dịch bệnh kết thúc. Tuy nhiên biến động giá hay cổ phiếu đôi khi dựa quá nhiều trên cơ sở cung cầu từng thời điểm nên kỳ vọng thậm chí có thể vượt cả mức lạc quan, dù ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như khả năng phục hồi các hoạt động kinh tế ở tốc độ nào vẫn chưa thể chứng minh được.
Thị trường chứng khoán trong tình huống này có thể không phản ánh được thực tế mà phản ánh kỳ vọng. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều thị trường chứng khoán khác và tạo ra mâu thuẫn giữa số liệu thống kê với tình trạng thị trường. Chẳng hạn chỉ số S&P 500 của Mỹ hiện chỉ còn thấp hơn đỉnh cao lịch sử tháng 2/2020 có 13,5%, thậm chí còn thấp hơn nếu tiếp tục tăng trong những ngày tới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán gần như bỏ qua rủi ro tác động của dịch bệnh và đặt cược rằng các doanh nghiệp sẽ đạt mức lợi nhuận bằng hoặc cao hơn thời điểm trước khi có dịch bệnh.
Kỳ vọng là yếu tố co dãn và chủ yếu dựa trên suy luận nên không thể lấy logic hay định lượng để xem xét. Các biện pháp hỗ trợ, ví dụ các gói kích cầu, sẽ tác động đến tâm lý mạnh hơn, dù không có bằng chứng nào thể hiện hiệu quả ở mức độ nào cũng như thời điểm hiệu quả đó xảy ra. Việc giảm lãi suất hay các gói hỗ trợ cho vay được cho là sẽ giúp doanh nghiệp có thêm vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh và từ đó vượt khủng hoảng rồi tăng trưởng. Tuy nhiên khả năng hấp thụ lượng vốn này lại chỉ có thể định lượng được khi có các chỉ số như tăng trưởng tín dụng – thường chậm hơn hàng tháng trời sau đó.
Thị trường chứng khoán diễn biến theo “cái lý riêng” và chừng nào thị trường còn tăng thì các nhà đầu tư còn cảm thấy hài lòng, bất kể là nó vượt xa thực tế đến mức nào. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là “thị trường luôn luôn đúng”, vì khi VN-Index ở đỉnh cao lịch sử như thời 2007 hay 2018, lượng tiền trong thị trường quá lớn mới là điều tạo nên đà tăng, chứ không phải đó là mức định giá hợp lý.
(VNF) - Theo ông Lee Dong Won (MASVN), khi hệ thống KRX vận hành, nếu các sản phẩm mới được triển khai đồng bộ, thanh khoản thị trường có thể tăng gấp 2 - 3 lần so với hiện tại.
(VNF) - Lãnh đạo Gỗ Trường Thành cần thêm thời gian để đánh giá tác động của chính sách thuế từ Mỹ đối với các sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.
(VNF) - ĐHĐCĐ của Vietcap (HoSE: VCI) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2025 với tổng doanh thu 4.325 tỷ đồng, tăng 15% và lợi nhuận trước thuế 1.420 tỷ đồng, tăng 30% so với năm trước.
(VNF) - Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2024 của Vietnam Airlines đạt 7.958 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của hãng.
(VNF) - Một số mặt hàng như ô tô 3 mã, gỗ, Ethanol, thực phẩm (đùi gà, hạt dẻ cười, hạnh nhân, cherry, nho khô...) sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi
(VNF) - The Coffee House từng được định giá hơn 50 triệu USD, tương đương 1.171 tỷ đồng. Tuy nhiên sau 4 năm, chuỗi trà - cà phê này đã được "sang tay" với giá chỉ bằng 1/4.
(VNF) - Với việc thoái sạch vốn tại Giga1, Yeah1 chính thức đặt dấu chấm hết cho "giấc mộng" tỷ USD của mình sau 4 năm theo đuổi.
(VNF) -Sau kiểm toán, HAPACO điều chỉnh lợi nhuận tăng 90 tỷ lên 101 tỷ đồng. Tuy nhiên, báo cáo tài chính cũng cho thấy HAPACO đang có nhiều khoản nợ xấu từ DN liên quan Chủ tịch Vũ Dương Hiền.
(VNF) - Mức cổ tức cao kỷ lục được NET đề xuất dựa trên kết quả kinh doanh 2024 tích cực, với lãi ròng tăng 16%, đạt mức kỷ lục gần 207 tỷ đồng, vượt 48% kế hoạch đề ra, dù doanh thu giảm 9% xuống 1.653 tỷ đồng.
(VNF) - Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco, HoSE: PET) dự kiến thiết lập cột mốc doanh thu mới cũng như thông qua mục tiêu lãi sau thuế năm 2025 đạt 244 tỷ đồng, chia cổ tức tối đa 10% và định hướng sau khi PVN thoái vốn.
(VNF) - Sau khi hé lộ về kế hoạch cổ tức "khủng", cổ phiếu VCF đã có 3 phiên liên tiếp tăng trần, ghi nhận tăng gần 30% kể từ đầu năm.
(VNF) - Lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2024 của Vietnam Airlines đạt mức kỷ lục với 7.958 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế Công ty mẹ đạt 2.775 tỷ đồng.
(VNF) - Kết thúc phiên giao dịch 31/3/2025, VN-Index đã rơi xuống sát ngưỡng 1.300, đánh mất gần hết thành quả của tháng 3.
(VNF) - Cổ đông của nhà sản xuất phân bón Phú Mỹ sẽ nhận 15% cổ tức tiền mặt và 73,7% cổ phiếu mới trong năm nay
(VNF) - Cục Thuế cho biết, năm 2024 các cá nhân, hộ kinh doanh đã nộp thuế 25.953 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sẽ tiếp tục các giải pháp với mục tiêu không để sót hộ, cá nhân kinh doanh trong quản lý thuế
(VNF) - Chia buồn với các cổ đông nhỏ lẻ, Chủ tịch Hoá chất Đức Giang nhấn mạnh giá cổ phiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đồng thời khuyên nhà đầu tư không nên vội mua bán.
(VNF) - Theo Dự thảo sửa đổi Nghị định 155, các trường hợp phát hành trái phiếu ra công chúng phải có xếp hạng tín nhiệm (XHTN) đối với trái phiếu hoặc tổ chức phát hành. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với bà Bá Thị Thu Huệ, Giám đốc Thương mại của FiinRatings.
(VNF) - Sau kiểm toán, tiền và tương đương tiền của Tập đoàn Sơn Hà (HoSE: SHI) đạt 103 tỷ đồng, tăng 32% so với báo cáo tự lập và tăng 30% so với đầu năm. Kết quả này phản ánh sự ổn định về dòng tiền và khả năng thanh toán của SHI.
(VNF) - Trong năm 2024, trung bình mỗi ngày Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - VGI) đạt 97 tỷ đồng doanh thu.
(VNF) - SSI dự kiến sẽ chào bán cổ phiếu riêng lẻ trong năm 2025 - 2026. Nếu việc chào bán thành công, vốn điều lệ của SSI sẽ tăng lên hơn 20.779 tỷ đồng.
(VNF) - Mirae Asset Finance Vietnam lãi 188 tỷ đồng trong nửa cuối năm 2024, vượt xa mức lợi nhuận 127 tỷ đồng của cả năm 2022, thời kỳ doanh nghiệp "ăn nên làm ra".
(VNF) - Tuần qua, HHS và MBT nổi lên như những "hiện tượng" trên thị trường khi vượt qua loạt bluechip "đình đám" như VIC và SHB trong danh sách cổ phiếu tăng mạnh.
(VNF) - Trong kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam, tài chính cá nhân không chỉ là vấn đề riêng của từng cá nhân/gia đình mà phải thực sự trở thành một trong ba trụ cột của hệ thống tài chính quốc gia
(VNF) - Trong khi TPB và FPT bị khối ngoại bán ròng tới hơn nghìn tỷ đồng trong tuần qua, VRE bất ngờ dẫn đầu nhóm chứng khoán được mua ròng với giá trị hơn 455 tỷ đồng.
(VNF) - Cổ phiếu BOT đã ghi nhận đà tăng phi mã kể từ đầu năm tới nay, thị giá tăng gấp đôi chỉ trong vỏn vẹn 3 tháng.
(VNF) - Theo ông Lee Dong Won (MASVN), khi hệ thống KRX vận hành, nếu các sản phẩm mới được triển khai đồng bộ, thanh khoản thị trường có thể tăng gấp 2 - 3 lần so với hiện tại.
(VNF) - Dự án Sun Urban City 35.000 tỷ đồng của Sun Group đang bước vào giai đoạn hoàn thiện để kịp vận hành công viên nước Sun World dịp 30/4 cũng như bàn giao những căn hộ đầu tiên vào tháng 6.