Tiêu điểm

Hà Nội chống dịch Covid-19: 'Ai làm thiếu trách nhiệm phải xử lý'

(VNF) - Nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo rất cụ thể của thành phố về việc phòng chống dịch Covid-19 tại phiên họp chiều 5/2, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: “Ai làm thiếu trách nhiệm phải xử lý”.

Hà Nội chống dịch Covid-19: 'Ai làm thiếu trách nhiệm phải xử lý'

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Chiều 5/2, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố, đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 86 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để sớm không chế dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.

Tạm yên tâm về trường hợp mới ghi nhận mắc Covid-19 ở Cầu Giấy

Tại cuộc họp, liên quan đến 1 trường hợp bệnh nhân Covid-19 mà Bộ Y tế chưa công bố, Sở Y tế Hà Nội cho biết đó là: bệnh nhân N.T.K ở phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy. Bệnh nhân là F1 (vợ) của BN1866, F2 của BN1814 (người về từ Hải Dương).

Trường hợp này đã được cách ly tập trung ngay khi phát hiện BN1866. Đáng chú ý trường hợp này xét nghiệm lần 1 âm tính. Đến ngày 4/2 có biểu hiện sốt, ho, xét nghiệm lần thứ 2 ngày 5/2 mới dương tính với Covid-19.

"Thời gian bệnh nhân ở ngoài thì âm tính nên chúng ta tạm thời yên tâm. Lúc dương tính thì đã được cách ly trước đó", Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Liên quan đến 6 ca nghi mắc Covid-19 ở Điện Biên, trong đó có 2 ca liên quan đến Hà Nội, Sở Y tế đã thông báo cho Nam Từ Liêm, Cầu Giấy đề sẵn sàng truy vết ngay khi cần thiết.

Ông Hạnh cho biết, đến nay, tất cả các trường hợp về từ vùng dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh là 17.909 người đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 4 trường hợp dương tính còn lại đều âm tính; 919 trường hợp sàng lọc trong bệnh viện đều âm tính.

"Đây là tín hiệu khả quan cho Hà Nội", ông Hạnh khẳng định.

Khẳng định Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh ông Hạnh vẫn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm bệnh ngoài cộng đồng: “Các nhà khoa học cho biết, chủng virus mới có khả năng bám dính tế bào tăng lên, khả năng lây nhiễm cao trong chu kỳ ngắn hơn từ 2-3 ngày; 80% người dương tính nhưng không có triệu chứng gây khó khăn trong quản lý lây truyền; người dân còn chủ quan, người về từ vùng dịch vẫn có trường hợp chưa khai báo…”

"Ai làm thiếu trách nhiệm phải xử lý"

Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo rất cụ thể của thành phố; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm từng nhiệm vụ cụ thể. "Ai làm thiếu trách nhiệm phải xử lý", ông Dũng nói.

Nêu rõ 5 đầu việc cần tiếp tục triển khai, ông Dũng nhắc lại quan điểm của thành phố và yêu cầu phải truy vết chính xác, nhanh hơn nữa. Ông Dũng yêu cầu các đơn vị phát huy hiệu quả của tổ giám sát cộng đồng cùng với việc ứng dụng CNTT để có thông tin chính xác nhất, nhanh nhất.

Nhắc đến việc cư dân ở tòa nhà 88 Láng Hạ có hơn 319 người chưa có mặt tại nhà do khi thấy thông tin phong tỏa tòa nhà nên không vào nữa gây khó khăn cho công tác xét nghiệm, khoanh vùng, ông Dũng nhấn mạnh: "Vai trò tự giác của người dân rất quan trọng trong việc khoanh vùng dập dịch bởi chu kỳ lây nhiễm hiện nay rất nhanh và ngắn".

Ông Dũng chia sẻ, cư dân tòa nhà 88 Láng Hạ khi về đến tòa nhà thấy cách ly thì rất lo lắng, nhất là trong dịp tết nên không dám về nhà là tâm lý có thể hiểu được.

Từ đó, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu: "Phong tỏa phải đảm bảo an toàn nhưng tập trung trong diện nhỏ nhất để đảm bảo đời sống người dân. Không được để bà con trong khu cách ly thiếu thốn, thiếu sự quan tâm của chính quyền. Không được kỳ thị mà phải chia sẻ hỗ trợ để người cách ly yên tâm, hợp tác tốt hơn trong công tác phòng dịch bệnh".

Ông Dũng cũng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang và nói: "Việc xử phạt ở các huyện có nhiều khó khăn vì liên quan khó khăn. Công an TP xem xét kiểm tra chéo việc thực hiện xử phạt và phải làm nghiêm. Các nhà hàng siêu thị…không đảm bảo công tác phòng chống dịch thì phải xử phạt nghiêm, không cho hoạt động".

Ông Dũng cũng lưu ý tiếp tục nâng cao công tác truyền thông; quản lý chặt chẽ cơ sở khám chữa bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật; nắm rõ thông tin về những người dân đi làm ở các tỉnh khác.

Tin mới lên