Hạ tầng giao thông tạo động lực phục hồi thị trường bất động sản TP. HCM
Hoàng Ngân -
21/07/2023 07:18 (GMT+7)
(VNF) - Siêu dự án đường vành đai 3 TP. HCM chính thức khởi công, cùng với hàng loạt công trình giao thông trọng điểm được đẩy nhanh tốc độ triển khai đang tạo ra sức sống mới cho thị trường bất động sản.
Kỳ vọng vào những công trình giao thông trọng điểm
Là dự án trọng điểm quốc gia, được đầu tư lên tới hơn 75.000 tỷ đồng, đường vành đai 3 đoạn trên địa bàn TP. HCM đã chính thức khởi công từ ngày 18/6/2023. Đây sẽ là cầu nối liên kết các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thúc đẩy các hoạt động giao thương, buôn bán, đồng thời tạo ra sự “thay da, đổi thịt” cho bộ mặt đô thị.
Đường vành đai 3 sẽ tạo động lực bứt phá cho kinh tế TP. HCM, nhất là với bất động sản
Cùng với đường vành đai 3, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên cũng đã sắp “về đích”. Tới thời điểm này, tổng khối lượng dự án đã đạt 95,39%. Sau metro số 1, metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) dài hơn 11,3 km sẽ khởi công vào năm 2025, với tổng mức đầu tư hơn 47.000 tỷ đồng.
Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ chính thức vận hành từ cuối năm 2023. (Ảnh: Báo Thanh niên)
Nhìn từ phương diện quy hoạch đô thị, các tuyến đường trọng điểm quốc gia này mở ra những không gian phát triển mới, kéo cư dân “ly tâm” khỏi khu vực nội đô vốn đang ngày càng chật chội, quá tải, đồng thời là đòn bẩy giúp bất động sản trong toàn khu vực tăng trưởng bền vững.
Theo khảo sát của nhiều nhà đầu tư, giá nhà đất ở những khu vực mà tuyến đường đi qua như TP. Thủ Đức (TP. HCM); Nhơn Trạch, Tân Vạn (Đồng Nai), Bình Chuẩn (Bình Dương), Bến Lức (Long An)... đã tăng ít nhất 50% trong 1 năm trở lại đây.
Sức hút từ 2 toà căn hộ “hoa hậu” tại Glory Heights
Đón nhận những thông tin tích cực từ thị trường, giới đầu tư đang hướng dòng tiền của mình trở lại thị trường BĐS, đặc biệt là các dự án nhận được xung lực trực tiếp từ hạ tầng giao thông. Điển hình như dự án Glory Heights tại Vinhomes Grand Park có đường vành đai 3 chạy qua, đồng thời chỉ cách depot Long Bình của metro Bến Thành – Suối Tiên chưa đầy 1km.
Glory Heights thừa hưởng vị trí đắc địa của Vinhomes Grand Park với khả năng kết nối nhanh chóng các trục giao thông quan trọng như Xa lộ Hà Nội, cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường Nguyễn Xiển, Phước Thiện… Việc di chuyển càng thuận tiện hơn với sự hiện diện của các tuyến xe buýt điện VinBus.
Những ưu thế vượt trội chính là lời giải cho sức nóng của Glory Heights. Chỉ sau 34 giờ mở bán, Glory Heights đã ghi nhận 2.000 căn hộ tìm được chủ nhân. Bên cạnh 3 tòa tháp đã mở bán, 2 toà GH1 – GH6 tại Glory Heights cũng đang được nhiều khách hàng mong chờ ngày chính thức “ra hàng”.
2 toà tháp GH1 – GH6 toạ lạc mặt tiền đại lộ Rodeo, đối diện là TTTM Vincom Mega Mall
GH1 và GH6 nằm tại mặt tiền đại lộ mua sắm Rodeo sầm uất, kết nối trực diện Vincom Mega Mall thế hệ mới. Vị trí đặc biệt này đem đến cho các căn hộ tầm view độc bản hiếm có đến từ quảng trường Golden Eagle, quy tụ những nét kiến trúc và cảnh quan mang hơi thở bờ Tây nước Mỹ.
Một trong những tầm view rực rỡ từ ban công căn hộ thuộc 2 toà tháp “hoa hậu” GH1 – GH6
Một tầm view ấn tượng khác không thể bỏ qua là công viên 36 ha, quy mô hàng đầu Đông Nam Á, được xây dựng với mô hình “công viên trong lòng công viên”, tích hợp 15 chủ đề khác nhau, mở ra một khung cảnh thiên nhiên mát lành mỗi ngày. Hướng nhìn sông Đồng Nai yên bình cũng hứa hẹn mang đến cho cư dân GH1 – GH6 những phút giây tĩnh tại, an nhiên.
An cư tại GH1 – GH6, cư dân thừa hưởng các tiện ích đẳng cấp nội toà GH6, kế cận GH1, có thể kể đến như bể jacuzzi, phòng sauna, phòng karaoke gia đình… mang đến những phút giây thư giãn hoàn hảo cho mọi thành viên.
Ngay dưới chân 2 tòa tháp cũng là hệ tiện ích nghỉ dưỡng bất tận với hồ bơi Malibu rộng hơn 845m2 được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thành phố biển Malibu (Mỹ), gồm hồ bơi người lớn, hồ bơi trẻ em và hồ thác tràn vô cực, suối bậc cảnh quan, vườn cọ nhiệt đới San Marino, đường dạo mạch vòng 400m, ghế nghỉ Sunken…
Sở hữu những lợi thế khác biệt, 2 toà căn hộ GH1 – GH6 là nơi sống “2 trong 1”, vừa đảm bảo cuộc sống sôi động, tiện nghi, đủ đầy vừa nuôi dưỡng đời sống tinh thần cho gia chủ qua những khoảnh khắc nghỉ dưỡng thư thái, an nhiên suốt 365 ngày trong năm.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi đáng chú ý trong tâm lý nhà đầu tư. Nếu trước đây tâm lý "giữ hàng chờ tăng giá" chiếm ưu thế, thì nay áp lực dòng tiền và nguồn cung mới đang khiến nhiều người phải điều chỉnh kỳ vọng lợi nhuận.
(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Điện Tiến có diện tích khoảng 250ha, được định hướng phát triển theo mô hình khu công nghiệp đa ngành.
(VNF) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết sẽ ưu tiên phát triển quỹ nhà ở cho thuê giá phù hợp dành cho công nhân, lao động trẻ và lao động ngoại tỉnh.
(VNF) - Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II gồm 12 hạng mục giải thưởng với 200 hồ sơ tham gia. Đáng chú ý, tại giải thưởng lần này đã có nghị quyết vượt ngoài quy chế ban đầu. Theo đó, trong hạng mục "Top 10 Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam", hội đồng quyết định bổ sung thêm một giải đặc biệt.
(VNF) - Tọa lạc tại lõi trung tâm đại đô thị Regal Legend (Đồng Hới, Quảng Trị), tổ hợp 5 tòa tháp Novotel Living & Regal Residence xác lập một chuẩn mực sống quốc tế ngay tại trái tim thành phố biển. Hơn cả một không gian sống và lưu trú 5 sao, dự án mang đến đặc quyền thụ hưởng tinh hoa văn hóa và một giải pháp tích sản an toàn, bền vững cho giới đầu tư toàn cầu.
(VNF) - Giữa làn sóng dịch chuyển của giới thành đạt đất Cảng về Vinhomes Royal Island, The Tropic đang là tọa độ được săn đón bậc nhất. Sức hút ấy đến từ bốn giá trị cốt lõi, kết hợp giữa vị trí, kiến trúc, cộng đồng và tính khan hiếm, tạo nên chuẩn mực sống mới tại Hải Phòng.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Đồng Quang Cảnh – Quản lý Kinh doanh cấp cao của Batdongsan.com.vn, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về sự biến đổi trong tâm lý và “khẩu vị” của nhà đầu tư bất động sản hiện nay.
(VNF) - Công ty TNHH VSIP Hà Tĩnh vừa đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh thúc đẩy các thủ tục pháp lý để triển khai Khu đô thị - dịch vụ quy mô khoảng 185ha tại thị trấn Thạch Hà (nay thuộc xã Thạch Hà). Dự án được định hướng phát triển đồng bộ cùng KCN Bắc Thạch Hà, hình thành hệ sinh thái tích hợp “Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ” quy mô hơn 600ha.
(VNF) - TP. HCM hiện còn khoảng 220 dự án nhà ở chưa thể cấp sổ hồng do vướng pháp lý, chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính hoặc tồn tại sai phạm xây dựng.
(VNF) - Sự hiện diện ngày càng nhiều của các thương hiệu F&B, bán lẻ và dịch vụ tại Bình Dương cũ cho thấy xu hướng mở rộng không gian thương mại ra ngoài trung tâm TP. HCM đang diễn ra mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, những dự án nằm ở khu vực lõi đô thị, có cộng đồng cư dân hiện hữu và khả năng khai thác như Artisan Park đang thu hút sự quan tâm của thị trường.
(VNF) - Theo các chuyên gia, đề xuất “cấm bán nhà” trong khu đô thị đa mục tiêu trong vòng 3 năm đầu được kỳ vọng sẽ góp phần giảm đầu cơ, hạ nhiệt giá nhà và tăng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người dân. Khi chính sách này được áp dụng, không chỉ nhà đầu tư mà cả chủ đầu tư cũng sẽ buộc phải thay đổi chiến lược phát triển dự án, chuyển từ tư duy bán để đầu tư sang phát triển đô thị phục vụ nhu cầu ở thực.
(VNF) - TP. Đồng Nai vừa động thổ dự án bất động sản (BĐS) đầu tiên sau khi lên thành phố và là dự án được triển khai trên khu đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
(VNF) - Không chỉ là “Thành phố Expo” đầu tiên của Việt Nam, Vinhomes Global Gate (Đông Anh, Hà Nội) còn trở thành đại đô thị tiên phong trong hệ sinh thái Vinhomes tích hợp mô hình bất động sản thương mại thế hệ mới - Vincom Collection - nơi hội tụ mua sắm, ẩm thực và trải nghiệm theo xu hướng phố thương mại mở đang thịnh hành trên thế giới.
(VNF) - Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 4/2026 của DKRA Consulting, phân khúc đất nền và căn hộ tại Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu cải thiện về thanh khoản, trong khi nhóm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn duy trì trạng thái trầm lắng do áp lực lãi suất và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
Sau giai đoạn tăng nóng, thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đang bước vào chu kỳ hạ nhiệt rõ nét. Giá rao bán tại nhiều khu vực từng là “điểm nóng” như Hòa Lạc, Thạch Thất, Phú Cát, Quốc Oai… đồng loạt đi xuống, song nghịch lý là thanh khoản vẫn gần như “đóng băng”.
(VNF) - Ông Thân Thành Vũ, Chủ tịch Hội Bất động sản du lịch Việt Nam (VnTPA) cho rằng, chu kỳ mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nếu xuất hiện, sẽ không còn là chu kỳ tăng nóng đại trà như trước đây, mà sẽ là chu kỳ thanh lọc mạnh. Những doanh nghiệp có năng lực vận hành, có dòng tiền thật, có sản phẩm thật và giữ được chữ tín sẽ tồn tại. Ngược lại, mô hình bán hàng bằng “ảo vọng tài chính” sẽ ngày càng khó tồn tại.
(VNF) - Nếu mô hình “mua đất – chờ tăng giá” dần suy yếu dưới áp lực thuế, tín dụng và yêu cầu phát triển bền vững, thị trường bất động sản Việt Nam có thể bước vào một chu kỳ mới: khai thác dòng tiền từ nhà cho thuê, đô thị công nghiệp và vận hành tài sản dài hạn. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này sẽ không dễ dàng và đòi hỏi một lộ trình đủ dài để tránh gây sốc cho thị trường.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thái Sơn vừa công bố báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm quy mô gần 540,3ha tại tỉnh Tuyên Quang.
(VNF) - Trong danh sách hàng nghìn doanh nghiệp nợ thuế vừa được Thuế TP. HCM công khai, nhiều công ty bất động sản có số nợ lớn, trong đó có doanh nghiệp nợ hơn 2.000 tỷ đồng.
(VNF) - UBND TP. Hà Nội cho phép Công ty cổ phần Picenza Mỹ Hưng (thuộc Tập đoàn Picenza Việt Nam) chuyển đổi mục đích sử dụng đất gần 131.000m2 để làm khu dân cư.
(VNF) - Ngày 26/5, lễ kickoff dự án Pearl Rivera Hà Nội đã diễn ra với sự tham dự của hơn 1.000 nhân viên kinh doanh từ 36 đại lý bất động sản, đánh dấu giai đoạn “đổ hàng” ra thị trường.
(VNF) - Hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ đang làm thay đổi cục diện thị trường bất động sản Hà Nội, đẩy giá và thanh khoản tại các khu vực hưởng lợi tăng mạnh, trong khi nhiều khu nhà trong ngõ nhỏ, hạ tầng yếu bắt đầu hụt hơi, giảm sức hút và đối mặt nguy cơ mất giá.
(VNF) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu việc sửa đổi Luật Đất đai phải theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và tháo gỡ các vướng mắc thực tiễn nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi đáng chú ý trong tâm lý nhà đầu tư. Nếu trước đây tâm lý "giữ hàng chờ tăng giá" chiếm ưu thế, thì nay áp lực dòng tiền và nguồn cung mới đang khiến nhiều người phải điều chỉnh kỳ vọng lợi nhuận.
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.