Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng
(VNF) - Quốc hội yêu cầu Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, có giải pháp thực hiện theo lộ trình phù hợp về việc thành lập sàn giao dịch vàng.
Thông tin tại họp báo thường kỳ vừa qua, đại diện Bộ Tài chính cho biết, đang hoàn thiện dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) để trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 10 tới. Một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo là đề xuất đánh thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng đối với giao dịch vàng miếng.
Trước đó, tại Nghị quyết 278/NQ-CP ngày 13/9 về công tác xây dựng pháp luật tháng 9, Chính phủ cho rằng Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) cần quy định rõ thu nhập từ hoạt động giao dịch mua bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế nhằm nâng cao tính minh bạch của thị trường, hạn chế đầu cơ vàng.
Động thái đánh thuế này được ví như “vòng kim cô” siết lại thị trường vàng, nhằm kiểm soát tình trạng đầu cơ, yếu tố mà theo cơ quan quản lý, đã góp phần đẩy giá vàng trong nước lên cao và tạo khoảng cách ngày càng lớn so với giá thế giới.
Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc đánh thuế vàng phải được cân nhắc kỹ lưỡng trên nhiều yếu tố. Đầu tiên, bản chất của việc đánh thuế là để hạn chế đầu cơ vàng nên cần phải phân biệt rõ đầu cơ và tích lũy. Đặc biệt, đối với người Việt, mua vàng được xem như một phương thức tiết kiệm truyền thống và truyền lại của cải giữa các thế hệ. Việc đánh thuế “đồng loạt” lên mọi giao dịch sẽ làm ảnh hưởng đến nhu cầu tích trữ, tiết kiệm chính đáng của người dân.

Nhiều chuyên gia cho rằng chính sách thuế cần được thiết kế linh hoạt hơn, dựa trên thời gian nắm giữ vàng, tương tự mô hình áp thuế với chứng khoán hoặc bất động sản ở một số quốc gia. Chẳng hạn, đánh thuế cao hơn với những người nắm giữ vàng dưới 1 năm để hạn chế đầu cơ ngắn hạn, và mức thuế thấp hơn với người giữ lâu dài, khuyến khích tích lũy bền vững.
Trên thực tế, quy định này từng được áp dụng tại Pháp. Ở quốc gia này, vàng bán ra bị đánh thuế 11,5% cùng thuế lãi vốn 36,2%. Tuy nhiên, mức thuế được khấu trừ 5% mỗi năm kể từ năm thứ ba, và sau 22 năm sở hữu sẽ được miễn hoàn toàn. Đây là cơ chế khuyến khích nắm giữ lâu dài, hạn chế đầu cơ.
Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng mức thuế 0,1% đề xuất là quá nhẹ để đủ sức răn đe. Ông Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Tư vấn thuế Việt Nam, dẫn chứng: ““Giả sử một người bán 1 tỷ đồng vàng miếng SJC, họ chỉ phải nộp 1 triệu đồng thuế. Mức này rõ ràng không đủ để ngăn hành vi đầu cơ hay lướt sóng”.
Nếu như việc đánh thuế vàng miếng được xem là động thái “siết chặt bên cầu” nhằm kiềm chế đầu cơ, thì ở bên cung, nhà điều hành lại đang mở rộng cửa thị trường với Nghị định 232/2025, khi xóa bỏ cơ chế độc quyền vàng miếng, cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu và nhiều thương hiệu khác tham gia sản xuất vàng miếng.
Phát biểu trong họp báo đầu tháng 10/2025, đại diện NHNN cho hay: “Việc chấm dứt cơ chế Nhà nước độc quyền thương hiệu vàng miếng, mở rộng đối tượng sản xuất vàng miếng và nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ giúp nguồn cung vàng trên thị trường đa dạng hơn, người dân sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, thị trường cạnh tranh, minh bạch hơn”.
Trong diễn biến liên quan, mới đây, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã công bố tái khởi động mảng kinh doanh vàng từ 10/10 và khởi động lại thương hiệu vàng miếng ACB. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng đã “đánh tiếng” về việc tham gia sản xuất vàng miếng như SJC hay Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).
Tuy nhiên, việc mở cửa nhập khẩu vàng, tăng nguồn cung được cho là chưa sớm thực hiện được. Bởi theo lộ trình, dù Thông tư hướng dẫn Nghị định 232/2025 có được ban hành trong tháng 10, thì ít nhất đến đầu năm 2026, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu và sản xuất vàng miếng mới có thể bắt đầu, tức thị trường vẫn còn phải chờ thêm một “độ trễ” trước khi nguồn cung thực sự được bơm vào.
Mặc dù cả hai chính sách vẫn cần thời gian điều chỉnh và có độ trễ nhất định trước khi phát huy hiệu quả, song đây được xem là tín hiệu tích cực với thị trường vàng trong nước, cho thấy nỗ lực của cơ quan điều hành trong việc chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang điều tiết bằng công cụ thị trường.
Khi bên cầu được siết lại bằng thuế và bên cung dần được mở ra bằng cạnh tranh, thị trường vàng có cơ hội thiết lập lại điểm cân bằng mới, nơi giá không còn bị đẩy lên bởi đầu cơ tâm lý hay độc quyền thương hiệu, mà được hình thành từ cung - cầu thực và giao dịch minh bạch.
Khảo sát vào sáng 5/10, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất từ trước đến nay. Theo đó, giá vàng miếng SJC hiện đang được các nhà vàng niêm yết ở mức 136,6 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 138,6 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay của vàng miếng SJC.
Cùng chiều tăng của vàng miếng, giá vàng nhẫn cũng liên tục được các nhà vàng điều chỉnh tăng trong thời gian qua. Hiện tại, giá vàng nhẫn đang được niêm yết ở mức 132,3 – 135 triệu đồng/lượng, thấp hơn 3,6 triệu đồng/lượng so với vàng miếng.
Như vậy, giá vàng miếng SJC tăng khoảng 54,2 triệu đồng/lượng, tương đương 64,4% từ đầu năm đến đầu tháng 10. Cùng kỳ, mức tăng của vàng nhẫn là khoảng 50,1 triệu đồng/lượng, tương đương gần 60%.
(VNF) - Quốc hội yêu cầu Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, có giải pháp thực hiện theo lộ trình phù hợp về việc thành lập sàn giao dịch vàng.
(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa AgriS và Lộc Trời đặt mục tiêu nâng cao đời sống nông dân, phát triển sản phẩm giá trị gia tăng và kiến tạo hệ sinh thái bền vững cho ngành lúa gạo Việt Nam.
(VNF) - Với những ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) cùng sự bổ trợ rõ nét trong cơ cấu kinh tế giữa hai nước, thương mại và đầu tư song phương được kỳ vọng sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hơn.
(VNF) - Sân bay Long Thành dự kiến đón chuyến bay kỹ thuật hạ cánh ngày 15/12, trước khi đón chuyến bay chính thức ngày 19/12.
(VNF) - Các trạm, trụ sạc, tủ đổi pin xe điện phục vụ kinh doanh phải lắp công tơ riêng và áp dụng giá theo mục đích sạc.
(VNF) - Kinh tế lifestyle đang trở thành ngành tạo giá trị lớn tại nhiều thị trường châu Á, từ Hàn Quốc, Thái Lan đến Singapore, khi nhu cầu chi tiêu cho trải nghiệm và phong cách sống tăng mạnh. Xu hướng này bắt đầu lan rộng tại Việt Nam, kéo theo sự dịch chuyển trong hành vi tiêu dùng và buộc các doanh nghiệp bán lẻ, F&B, dịch vụ và bất động sản phải điều chỉnh mô hình để tham gia cuộc chơi mới.
(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh giảm nhẹ tại một số nhà vàng trong phiên sáng 9/12.
(VNF) - FPT Play chính thức sở hữu trọn bộ gần 2.100 trận đấu Ngoại hạng Anh kể từ năm 2026 đến hết mùa giải 2030-2031.
(VNF) - Với việc ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới, Bảo Tín Mạnh Hải đang tập trung vào sứ mệnh sứ mệnh giúp người dân tích lũy và bảo toàn tài sản thông qua các sản phẩm Vàng Tích Luỹ (Kim Gia Bảo, Tiểu Kim Cát) và Vàng Trang Sức 24K.
(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh tăng nhẹ tại một số nhà vàng trong phiên 8/12. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn chưa thể “tái chiếm” mốc kỷ lục đã được thiết lập trước đó.
(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 33 năm thành lập, Bảo Tín Mạnh Hải chính thức công bố ra mắt bộ sưu tập vàng tích lũy Kim Gia Bảo 2026 với các thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa hội họa truyền thống trống đồng Đông Sơn và Tứ quý.
(VNF) - Việc xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ FTA được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng tốt hơn các ưu đãi từ 17 FTA hiện có và chủ động hội nhập trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi.
(VNF) - Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá), Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải "Cuộc thi sáng tác bài hát về phòng, chống tác hại của thuốc lá".
(VNF) - Chia sẻ kinh nghiệm về xuất khẩu nông sản Việt, ông Phan Minh Thông - Tổng Giám đốc Công ty Phúc Sinh cho biết, Israel là nơi có thể học hỏi nhiều về tư duy kinh doanh và văn hóa làm việc.
(VNF) - Các doanh nghiệp Việt đã bước đầu tranh thủ khai thác được thị trường Israel để xuất khẩu cũng như thu hút vốn đầu tư FDI từ thị trường này và thúc đẩy tương tác giao lưu giữa hai bên.
(VNF) - Giá vàng trong nước đã có nhiều phiên biến động trong tuần qua, "đồng pha" với những biến động trên thị trường quốc tế.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Y tế đề cập cơ chế quản lý “doanh nghiệp công bố sản phẩm, cơ quan chức năng hậu kiểm” và cho rằng việc thanh tra, kiểm tra với mỹ phẩm không chỉ có Bộ Y tế mà còn có các bộ và địa phương.
(VNF) - Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” đã xướng tên 15 cá nhân trong 6 lĩnh vực trọng tâm, ghi nhận những đóng góp ý nghĩa cho sự tiến bộ của cộng đồng.
(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ giảm mạnh trong phiên sáng 6/12, xuống còn 154,2 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Không khí lễ hội cuối năm càng thêm rộn ràng khi gia đình Vietjet chào đón thêm “thành viên mới” – tàu bay A321neo ACF mang số hiệu VN-A580, tiếp tục gia tăng thêm đội tàu mới – hiện đại – tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu khu vực.
(VNF) - Mặc dù được mở bán cả hai tùy chọn động cơ đốt xăng và hybrid tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên doanh số của Hyundai SantaFe hybrid thời gian qua vẫn chưa vượt qua được ‘vua phân khúc’ Ford Everest.
(VNF) - “Dòng chảy” của ống nhựa không chỉ dẫn nước sinh hoạt mà còn mang theo sự sống, niềm tin, và cả tương lai của hàng triệu người. Ở nơi giao thoa giữa bốn “thế giới” dân dụng, nông nghiệp, công nghiệp và môi trường, ống nhựa Ströman của Tập đoàn Tân Á Đại Thành như mạch ngầm bền bỉ, âm thầm vận hành, kết nối với công nghệ và tiêu chuẩn Đức chuẩn xác đến từng chi tiết.
(VNF) - Giá vàng trong nước tăng nhẹ trở lại trong phiên sáng 5/12, lên mức hơn 154 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Tối 5/12, Nhà hát Hồ Gươm sẽ đưa Hà Nội trở thành tâm điểm khoa học của thế giới khi hàng trăm trí tuệ kiệt xuất hội tụ tại Lễ trao giải VinFuture 2025. Theo hé lộ của thành viên Hội đồng VinFuture, đề cử chiến thắng Giải thưởng Chính triệu đô - lớn nhất thế giới - là công trình nghiên cứu có tầm ảnh hưởng đến một quy mô dân số rất lớn trên toàn cầu.
(VNF) - Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
(VNF) - Quốc hội yêu cầu Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, có giải pháp thực hiện theo lộ trình phù hợp về việc thành lập sàn giao dịch vàng.
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…