‘Hạn chế tăng trưởng tín dụng là thách thức cho tăng trưởng GDP’
(VNF) - Theo Phó tổng giám đốc Smart Invest, các thông lệ trước đây cho thấy, để đạt mức tăng trưởng GDP 10%, tín dụng thường phải tăng 20–23%. Do đó, việc hạn chế tăng trưởng tín dụng sẽ là thách thức cho tăng trưởng GDP.
Sau năm 2025 ghi nhận mức tăng trưởng GDP khoảng 8%, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 được xác định ở mức hai con số, đi kèm lạm phát nhích nhẹ nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Trao đổi tại Talkshow Phố Tài chính, ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc gia (NSI) cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong năm 2026 là “tương đối thách thức nhưng hoàn toàn khả thi”.

Dẫn số liệu năm 2025, ông Hiếu cho biết tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt khoảng 19%. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng ở mức 15%, tương đương lượng vốn bơm ròng ra nền kinh tế khoảng 2,79 triệu tỷ đồng, giảm khoảng 183.000 tỷ đồng so với năm trước.
Đồng thời, ngay đầu năm 2026, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Công văn số 11686, trong đó đưa ra quan điểm chỉ đạo tăng trưởng tín dụng của năm 2026 sẽ tập trung cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, công nghiệp, xuất khẩu cùng với đầu tư vào hạ tầng.
Theo ông Hiếu, “quan điểm và chỉ đạo của Nhà nước chính là chọn lọc và tạo ra giá trị thặng dư lớn cho nền kinh tế, từ đó sẽ tạo ra các tài sản thật và thúc đẩy tăng trưởng của GDP”.
Bên cạnh đó, việc giảm bớt quy mô tín dụng so với năm trước đồng nghĩa cũng với việc nền kinh tế Việt Nam sẽ có được sự kiểm soát chặt chẽ hơn, giảm bớt nguy cơ “bong bóng”. Đặc biệt, con số 2,79 triệu tỷ đồng được bơm ra trong năm 2026 sẽ thực sự đi vào sản xuất kinh doanh và từ đó sẽ tạo ra động lực rất mạnh mẽ cho nền kinh tế Việt Nam.
Một yếu tố then chốt khác được đại diện NSI nhấn mạnh là vai trò của khu vực kinh tế nhà nước trong bối cảnh mới. Sự ra đời của Nghị quyết 79 tiếp tục khẳng định kinh tế nhà nước giữ vai trò dẫn dắt chủ đạo. Hiện khối này đang nắm giữ khoảng 5 triệu tỷ đồng tài sản. Khi được tạo điều kiện và kích thích phù hợp, khu vực kinh tế nhà nước có thể bù đắp phần nào sự chững lại của khu vực tư nhân hoặc kinh tế nhỏ lẻ.
Từ những cơ sở trên, ông Hiếu cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 10% trong năm 2026 là con số phản ánh sự tăng trưởng thực chất. Do dòng tiền chủ yếu đi vào sản xuất hàng hóa, tạo giá trị thặng dư thay vì đầu cơ hay tích lũy tài sản, lạm phát vì vậy có thể được kiểm soát tốt, dao động quanh mức 4–4,5%.
Đồng quan điểm, ông Lê Quang Chung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Smart Invest (AAS), cũng đánh giá mục tiêu tăng trưởng hai con số của năm 2026 là thách thức nhưng “không phải không có cơ sở để thành công”, nhất là khi nền kinh tế vừa trải qua năm 2025 với mức tăng trưởng trên 8%.
Theo ông Chung, nền tảng đầu tiên để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nằm ở khung chính sách ngày càng rõ ràng và quyết liệt. Các nghị quyết lớn gần đây, đặc biệt là Nghị quyết 79, đều thể hiện định hướng tập trung vào các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, doanh nghiệp chủ chốt. Việc ban hành và triển khai chính sách theo hướng nhanh gọn, quyết liệt, đồng thời tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, thủ tục, đang tạo ra nền tảng thuận lợi để thúc đẩy kinh tế trong giai đoạn tới.
Động lực thứ hai được ông Chung nhấn mạnh là đầu tư công. Theo ông, đầu tư công chắc chắn tiếp tục giữ vai trò trụ đỡ, đặc biệt năm 2026, giải ngân đầu tư công sẽ được tập trung mạnh mẽ và là kênh dẫn sóng của nền kinh tế.
Thứ ba, hoạt động xuất khẩu được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhờ bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bước vào chu kỳ giảm lãi suất, cùng với sự cải thiện nhu cầu tại các thị trường lớn như Mỹ và EU, sẽ hỗ trợ các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Ông Chung dẫn số liệu cho thấy, sau nửa năm áp dụng các chính sách thuế quan mới, nhập khẩu của Mỹ từ các nước Đông Nam Á đã tăng 25% trong quý III/2025, tương ứng tăng thêm khoảng 40 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam chiếm phần tăng lớn nhất, khoảng 18 tỷ USD, gần bằng một nửa tổng mức tăng của khu vực.
Ngược lại, nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ giảm tới 40% trong cùng kỳ, dấu hiệu rõ ràng của việc tái cấu trúc lại nguồn gốc xuất xứ hàng hoá nhập khẩu của Mỹ do chính sách thuế quan. Những dữ kiện này củng cố nhận định rằng làn sóng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong thời gian tới.
Yếu tố thứ tư là ổn định và phục hồi tiêu dùng nội địa. Khi thu nhập người dân dần cải thiện, tâm lý tiêu dùng tốt hơn so với giai đoạn 2023–2024, việc ổn định tiêu dùng nội địa sẽ trở thành sức mạnh nội tại, thúc đẩy nền kinh tế trong giai đoạn tới. Theo ông Chung, nếu đầu tư công được giải ngân hiệu quả, hiệu ứng lan tỏa sang mảng xây dựng, vật liệu, logistics và tiêu dùng là rất lớn.
Dù vậy, đại diện AAS cũng thẳng thắn chỉ ra những thách thức và rủi ro. Trước hết, nền so sánh cao của năm 2025 khiến việc duy trì đà tăng trưởng mạnh trong năm 2026 trở nên khó khăn nếu không có thêm động lực mới. Thứ hai, dư địa chính sách tiền tệ không còn quá rộng, khi lạm phát có xu hướng nhích lên.
Ngân hàng Nhà nước dự kiến chỉ cho phép tín dụng tăng trưởng 15%, trong khi mục tiêu GDP là 10%. Theo các thông lệ trước đây, để đạt mức tăng trưởng GDP 10%, tín dụng thường phải tăng 20–23%. Do đó, việc hạn chế tăng trưởng tín dụng sẽ là thách thức cho tăng trưởng GDP. Cuối cùng là các rủi ro bên ngoài, bao gồm xu hướng bảo hộ thương mại, biến động chuỗi cung ứng toàn cầu và những bất ổn địa chính trị.
'Việt Nam cần tạo ra một nhịp tăng trưởng thăng hoa thứ hai'
4 doanh nhân tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
(VNF) - Trong 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, có 4 người đang là lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân.
Thủ tướng chủ trì hội nghị về phát triển 'kinh tế bạc'
(VNF) - Sáng 11/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về tình hình phát triển kinh tế bạc trên thế giới và thích ứng chính sách, chiến lược của Việt Nam.
Chủ tịch Petrolimex hứa 'sẽ hy sinh lợi nhuận để nhập thêm xăng dầu'
(VNF) - Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hứa với cử tri trong thời gian tới có thể hy sinh lợi nhuận để nhập thêm xăng dầu nhằm kịp thời cung cấp cho thị trường.
Tránh 'bình mới rượu cũ' khi thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia
(VNF) - Phó Thủ tướng yêu cầu việc thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia phải tạo được động lực phát triển thực chất từ bên trong, tránh tình trạng "bình mới rượu cũ".
'Sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường về 0'
(VNF) - Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc với kiến nghị của Bộ Công Thương sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, áp dụng ngay trong ngày 10/3.
Cổ phiếu FLC được tự do giao dịch trở lại: Nhà đầu tư xếp hàng mua bán
(VNF) - Sau khi cổ phiếu FLC đã được tự do giao dịch trở lại từ ngày 6/3, nhiều nhà đầu tư đã tập trung tại Công ty cổ phần Chứng khoán Artex để làm sổ cổ đông và giao dịch mua bán trực tiếp.
Người dân mua xăng tích trữ tại nhà, quản lý thị trường TP. HCM cảnh báo nóng
(VNF) - TP. HCM đã có cuộc họp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, gas trên địa bàn trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
Bộ Xây dựng giám sát trực tiếp 4 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2026
(VNF) - Bộ Xây dựng sẽ giám sát trực tiếp 4 doanh nghiệp trong năm 2026 gồm: TCT Bảo đảm an toàn Hàng hải Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam, TCT Đầu tư phát triển nhà và đô thị và TCT Xi măng Việt Nam.
Việt Nam vào top 10 quốc gia cải thiện chỉ số kết nối toàn cầu mạnh nhất
(VNF) - Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có mức tăng kết nối kinh tế toàn cầu mạnh nhất giai đoạn 2001–2025, theo Báo cáo Kết nối Toàn cầu DHL 2026. Kết quả này phản ánh quá trình hội nhập ngày càng sâu vào thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng quốc tế của nền kinh tế.
Cục Hàng không kiến nghị miễn 100% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay
(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị miễn 100% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết tháng 5/2026; bổ sung nhiên liệu bay vào danh mục hàng hóa được giảm thuế VAT từ 10% xuống mức phù hợp.
Lương hưu và nhiều khoản trợ cấp có thể tăng từ 1/7
(VNF) - Cùng với việc tăng lương cơ sở thêm khoảng 8% từ ngày 1/7/2026, các khoản lương hưu, trợ cấp người có công và an sinh xã hội cũng sẽ được điều chỉnh tương ứng.
Hà Nội chi tối đa 1.000 lần lương cơ sở để thu hút nhân tài
(VNF) - Hà Nội triển khai chính sách thu hút, hỗ trợ người tài năng với mức hỗ trợ một lần cao nhất tới 1.000 lần mức lương cơ sở và nhiều ưu đãi về giáo dục, y tế, giao thông...
Bộ Công Thương khuyến khích làm việc từ xa để tiết kiệm xăng dầu
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung chịu nhiều sức ép vì bất ổn Trung Đông, Bộ Công Thương khuyến khích doanh nghiệp làm việc từ xa, người dân sử dụng xăng dầu tiết kiệm.
Thực hư thông tin thu hồi tiền trợ cấp tinh giản biên chế
(VNF) - Thông tin cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu trước tuổi có thể bị thu hồi tiền trợ cấp đang lan truyền mạnh trên mạng xã hội, khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, việc thu hồi chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt khi quá trình tinh giản biên chế được thực hiện sai đối tượng hoặc sai quy định.
Hà Nội 'lệnh' doanh nghiệp xăng dầu 'không bán cầm chừng chờ giá tăng'
(VNF) - Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp xăng dầu trên địa bàn duy trì bán hàng bình thường, không bán cầm chừng chờ tăng giá, đồng thời bảo đảm nguồn cung liên tục.
Cà Mau huy động 65.600 tỷ đồng làm hạ tầng giao thông trọng điểm
(VNF) - Cà Mau dự kiến huy động hơn 65.600 tỷ đồng để triển khai hàng loạt dự án giao thông nhằm tạo cú hích mới cho phát triển kinh tế địa phương.
Giá xăng dầu tăng mạnh, doanh nghiệp phải tính lại kế hoạch sản xuất
(VNF) - Giá xăng dầu trong nước tiếp tục tăng mạnh, với xăng RON95 vượt mốc 27.000 đồng/lít, khiến chi phí đầu vào của nhiều ngành kinh tế leo thang. Doanh nghiệp trong các lĩnh vực như vận tải, xây dựng hay logistics đang chịu áp lực lớn khi nhiên liệu là yếu tố chi phí quan trọng, buộc phải tính toán lại kế hoạch sản xuất, kinh doanh để thích ứng với biến động của thị trường.
Phê chuẩn 'lệnh' khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch Vinaconex
(VNF) - Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Tới, nguyên Chủ tịch Vinaconex, để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Triệt phá 2 nhóm tội phạm công nghệ cao lừa đảo hơn 2.300 tỷ đồng
(VNF) - Lực lượng Công an Việt Nam vừa triệt phá thành công hai nhóm tội phạm công nghệ cao hoạt động tại Campuchia, chuyên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người dân với tổng số tiền hơn 2.300 tỷ đồng.
Các đại công trường trọng điểm 'khát' dầu
(VNF) - Giá xăng dầu tăng thẳng đứng do ảnh hưởng của chiến sự Trung Đông không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới ngành vận tải mà còn đang đánh thẳng vào nhịp độ thi công tại các đại công trường hạ tầng trọng điểm quốc gia.
'Chiến sự Trung Đông nguy cơ lan rộng, Việt Nam cần có phương án hành động cụ thể cho từng tình huống'
(VNF) - Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, với độ mở kinh tế lớn và phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế cũng như dòng vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam có thể chịu tác động đáng kể nếu xung đột Trung Đông leo thang và kéo kinh tế thế giới vào suy thoái. Trong bối cảnh đó, việc chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó và đa dạng hóa thị trường được xem là yếu tố quan trọng để giảm thiểu rủi ro.
Chiến sự Trung Đông kéo dài: Ba thách thức lớn với kinh tế Việt Nam
(VNF) - Báo cáo của VinaCapital cho rằng, kịch bản chiến sự tại Trung Đông xảy ra chiến dịch tác chiến trên bộ có quy mô lớn và kéo dài tại là tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với ba thách thức lớn: Lạm phát có thể vượt 5%; Tăng trưởng kinh tế giảm khoảng 1 điểm phần trăm; Xuất khẩu suy giảm đáng kể, kéo giảm thêm khoảng 1 điểm phần trăm tăng trưởng GDP.
Ông Trịnh Văn Quyết: Sách và tri thức là nền tảng phát triển đất nước
(VNF) - Ông Trịnh Văn Quyết khẳng định sách và tri thức là nền tảng phát triển đất nước, đồng thời đề nghị ngành xuất bản đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng học thuật và lan tỏa văn hóa đọc.
'Bóc' công ty đứng sau Xôi Lạc TV: Vốn 2 tỷ đồng, chỉ có 3 lao động
(VNF) - Dưới vỏ bọc là Công ty cổ phần Heligate, hệ thống Xôi Lạc TV đã phát tán, tiếp sóng trái phép một số nội dung thuộc quyền khai thác hợp pháp của nhiều đơn vị.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt: Lộ trình thăng tiến, thu nhập tiền tỷ và 'di sản' đầy áp lực tại Sân bay Long Thành
Sau khi Chủ tịch Vũ Thế Phiệt bị bắt, ACV hiện vẫn chưa công bố thông tin về người kế nhiệm vị trí này. Tuy nhiên, dễ thấy thử thách lớn nhất đối với người kế nhiệm là áp lực nghẹt thở từ siêu dự án sân bay Long Thành. ACV cũng cần sớm giải bài toán về bộ máy điều hành.
4 doanh nhân tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
(VNF) - Trong 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, có 4 người đang là lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân.
Thâm nhập công trường đào hồ đầu mối 370 tỷ chống ngập cho phía Tây Hà Nội
(VNF) - Công trường dự án hồ đầu mối Mễ Trì (Đồng Bông 2) rộng 12ha chống ngập cho khu vực phía Tây Thủ đô đang được thi công khẩn trương.


































































