Tài chính

Hậu thương vụ Cảng Quy Nhơn: Giao Vinalines đàm phán mua lại 75,01% vốn nhà nước

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã giao Vinalines đàm phán với nhà đầu tư để mua lại 75,01% vốn nhà nước tại Cảng Quy Nhơn.

Hậu thương vụ Cảng Quy Nhơn: Giao Vinalines đàm phán mua lại 75,01% vốn nhà nước

Trả lời báo chí, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đã nhận được kết luận thanh tra Cảng Quy Nhơn, trên cơ sở đó Bộ trưởng đã có văn bản chỉ đạo các cá nhân, đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

“Cơ quan Bộ sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm các kiến nghị của thanh tra liên quan tới sai phạm của cá nhân, đơn vị liên quan”, ông Đông khẳng định.

Thứ trưởng Đông cũng cho biết, Bộ đã giao Vinalines đàm phán với nhà đầu tư để mua lại 75% vốn nhà nước tại cảng Quy Nhơn.

Trước đó, ngày 17/9, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc cổ phần hóa tại cảng Quy Nhơn (Bình Định).

Cơ quan thanh tra đã chỉ rõ việc đề xuất, tham mưu, quyết định tỷ lệ vốn do Nhà nước nắm giữ khi cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn và thoái vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đã có những khuyết điểm, vi phạm.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ cho biết, Bộ GTVT đã đề nghị Thủ tướng cho phép Nhà nước nắm giữ 49% vốn điều lệ tại Cảng Quy Nhơn, song sau đó Bộ lại tiếp tục đề nghị Thủ tướng cho phép Vinalines chuyển nhượng hết 49% vốn điều lệ, điều này không đúng với đề án tái cơ cấu doanh nghiệp.

Ngoài ra, công ty mẹ của Cảng Quy Nhơn là Vinalines có kiến nghị Bộ GTVT không bán hết cổ phần nhà nước. Song Bộ GTVT vẫn có văn bản đề nghị Thủ tướng cho bán hết phần vốn Nhà nước tại Cảng Quy Nhơn là thiếu căn cứ về pháp lý và thực tiễn.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ GTVT thu hồi lại 2 quyết định về việc bán cổ phần nhà nước tại Cảng Quy Nhơn vì có nội dung trái thẩm quyền, vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, Thanh tra kiến nghị giao Bộ GTVT chủ trì, thu hồi 75,01% cổ phần tại Cảng Quy Nhơn đã được Bộ GTVT cho phép chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành.

Tin mới lên