Tiêu điểm

Hội nghị WEF ASEAN 2018 mang tới cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

(VNF) - Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) diễn ra từ ngày 11-13/9/2018 tại Hà Nội. Dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng 1.000 đại biểu, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao các nước trong khu vực, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Hội nghị WEF ASEAN 2018 mang tới cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong khuôn khổ buổi Họp báo quốc tế về WEF ASEAN sắp diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018, cho rằng: "Quá trình hội nhập và phát triển của Việt Nam đang bước vào giai đoạn rất sâu. ASEAN đang bước vào thời kỳ xây dựng cộng đồng vững mạnh, thịnh vượng và phát triển. Khu vực chúng ta đang đứng trước thời cơ và cũng có thể nói là thách thức bởi cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0".

Theo đó, Việt Nam tham gia vào hội nhập sâu rộng ở khu vực và quốc tế, cùng với ASEAN để xây dựng cộng đồng. Ngoài ra, Việt Nam còn hợp tác chặt chẽ với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) – tổ chức tư nhân đầu tiên mà chính phủ Việt Nam ký kết hợp tác nhằm hỗ trợ đưa ra những khuyến nghị chính sách để Việt Nam tự cường trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

"Việt Nam đã làm việc chặt chẽ với WEF để tổ chức WEF ASEAN. Ngay từ phần xác định chủ đề, Việt Nam cũng đã tính đến chủ đề của năm ASEAN 2018 là Tự cường và sáng tạo, và chọn chủ đề cho Hội nghị là 'ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0'", Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Chủ đề của Hội nghị cũng đã cho thấy Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm vào việc giữ gìn, xây dựng cộng đồng chung ASEAN cũng như chuẩn bị tốt nhất cho mình trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngoài ra, đăng cai tổ chức Hội nghị cũng thể hiện và chứng tỏ mong muốn của Việt Nam trong việc đóng góp có trách nhiệm, cùng cộng đồng quốc tế chia sẻ kinh nghiệm và đồng thời cũng học hỏi từ cộng đồng quốc tế để phát triển tốt nhất trong Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Thêm vào đó, Hội nghị sẽ góp phần quảng bá mạnh mẽ cho hình ảnh của một khu vực ASEAN đoàn kết, thịnh vượng và xây dựng cộng đồng vững mạnh trong thời gian tới, trong đó Việt Nam là một thành viên tích cực. Việt Nam cũng có thể quảng bá hình ảnh của một đất nước rất năng động, phát triển và tự cường trước Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Kể từ khi Việt Nam và WEF bắt đầu hợp tác năm 1989 đến nay, WEF là một diễn đàn quan trọng, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với WEF, chủ động, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp, sáng kiến nổi bật tại diễn đàn có uy tín hàng đầu thế giới này. Năm 2010, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị WEF Đông Á (tiền thân của Hội nghị WEF ASEAN).

Năm 2016, theo sáng kiến của Việt Nam, Hội nghị WEF về khu vực Mê Công lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội nhằm kết nối, quảng bá khu vực Mê Công với các tập đoàn lớn của thế giới.

Việt Nam đang tích cực tham gia các sáng kiến, hoạt động của WEF trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thương mại, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin…, qua đó tiếp cận và tăng cường hợp tác với các tập đoàn hàng đầu của thế giới nhằm mở rộng thị trường và thu hút đầu tư.

Đến nay, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á mà WEF đã ký và triển khai Thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công-tư (PPP). Đây là một nội dung hợp tác quan trọng, thực chất, theo đó WEF hỗ trợ và tư vấn cho Việt Nam nâng cao năng lực tham gia Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

WEF đánh giá việc thực hiện thành công thỏa thuận hợp tác với Việt Nam sẽ là mẫu hình để WEF xem xét khả năng mở rộng áp dụng với các nước khác trong khu vực.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, với sự tham dự của gần 1.000 lãnh đạo các doanh nghiệp quốc tế, Hội nghị WEF ASEAN 2018 là cơ hội tốt để quảng bá mạnh mẽ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đổi mới, năng động; truyền tải đến cộng đồng doanh nghiệp quốc tế thông điệp về quyết tâm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tiếp tục đẩy mạnh đổi mới toàn diện đất nước, tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, chính sách và nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, khơi dậy đổi mới, sáng tạo...

Xem thêm >> Vietcombank dự chi 2.878 tỷ đồng trả cổ tức tỷ lệ 8%

Tin mới lên