Tiêu điểm

Hôm nay xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ

(VNF) - Hôm nay (12/11), Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cùng 91 bị cáo trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ xuyên quốc gia.

Hôm nay xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ

Chính thức xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và đồng phạm

Phiên tòa dự kiến kéo dài tới hết tháng. Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án ông Phan Văn Vĩnh có 5 người, gồm 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân. Viện Kiểm sát cử 4 đại diện tham gia phiên tòa.

Ông Phan Văn Vĩnh bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt và Chủ tịch nước tước danh hiệu công an nhân dân vào đầu tháng 4. Tại bản cáo trạng ra ngày 31/8, VKSND tỉnh Phú Thọ đã truy tố ông về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật hình sự 2015 với khung hình phạt từ năm đến 10 năm tù.

Cùng tội danh với ông Vĩnh là bị can Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50, Bộ Công an). 90 người còn lại trong vụ án bị truy tố về các tội: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Mua bán trái phép hoá đơn, Rửa tiền, Đưa hối lộ.

Thời gian gần đây, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - người liên quan đến vụ án trên đã phải vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị bệnh.

Trao đổi với báo chí, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn luật sư TP. HCM) - người bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh cho biết, ông Vĩnh đã xuất viện và trở lại trại giam hôm 9/11, sẵn sàng tham gia phiên tòa xét xử ông và 91 bị cáo khác trong vụ án trên vào hôm nay.

Trước khi ra tòa, luật sư Trang cũng cho biết: “Mong muốn và nguyện vọng của ông Vĩnh là gây ra lỗi thì chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ông Vĩnh cũng mong muốn được xét xử như các bị cáo khác trong vụ án”.

Phiên xét xử ông Phan Văn Vĩnh mở trên sân toà 1.000m2

Theo bản cáo trạng dài 235 trang của Viện Kiểm sát nhân dân Phú Thọ, năm 2011, Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty CNC. Sau đó, được ông Vĩnh giới thiệu, Dương gặp ông Hóa để thống nhất CNC trở thành doanh nghiệp bình phong của C50. Theo thỏa thuận, CNC hưởng 80% lợi nhuận kinh doanh, còn lại 20% dành cho C50.

Năm 2015, Phan Sào Nam biết CNC là công ty bình phong nên đề nghị Dương hợp tác phát hành phần mềm đánh bạc qua mạng. Dương sau đó đã chỉ đạo cấp dưới soạn hợp đồng để ăn chia lợi nhuận từ game đánh bạc.

Quá trình hoạt động, đường dây đánh bạc của 2 ông trùm được các ông Vĩnh và ông Hóa bảo kê, tạo điều kiện để vận hành và tránh bị điều tra. Tháng 7/2017, Công an tỉnh Phú Thọ phát giác hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam.

Điều tra mở rộng, đầu 2018, Cơ quan công an khởi tố 2 bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Quá trình điều tra, 2 ông trùm khai cho ông Vĩnh 27 tỷ đồng và 1,7 triệu USD; khai cho ông Hóa 22 tỷ đồng. Tuy nhiên, 2 người này đã phủ nhận.

Tin mới lên