HSBC Việt Nam bị xử phạt và chỉ rõ nhiều tồn tại

Nguyễn Kim - 13/12/2024 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Kết luận thanh tra từ Cục Thanh tra giám sát ngân hàng I mới đây cũng đã chỉ ra một số tồn tại, sai sót cần khắc phục tại Ngân hàng HSBC Việt Nam

Cục Thanh tra giám sát ngân hàng I vừa thông báo kết luận thanh tra Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (HSBC VN).

Theo kết luận này, sau 16 năm đi vào hoạt động, HSBC Việt Nam đã thiết lập bộ máy tổ chức đáp ứng được yêu cầu quản lý, hoạt động trong điều kiện hiện tại.

HSBC VN đã ban hành điều lệ, hệ thống chính sách, cơ chế, quy trình, quy định nội bộ và vận hành hệ thống thông tin quản lý để điều hành công tác tổ chức và hoạt động của ngân hàng.

HSBC Việt Nam chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng truyền thống (hoạt động cấp tín dụng; hoạt động huy động vốn...). Nợ xấu chiếm tỷ trọng nhỏ (duy trì dưới 1% trong thời kỳ thanh tra). HSBC Việt Nam đã ban hành đầy đủ các quy định nội bộ liên quan đến các nội dung thanh tra. HSBC Việt Nam tuân thủ quy định của pháp luật và quy định nội bộ về mua, bán ngoại tệ và chuyển tiền ra nước ngoài.

Vi phạm giám sát cho vay

Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I cũng đã phát hiện một số vi phạm, tồn tại, sai sót của HSBC Việt Nam.

Cụ thể, ngày 25/9/2024, Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 88/QĐ-XPHC đối với HSBC VN về 03 hành vi vi phạm hành chính.

Ngoài ra, Ngân hàng còn vi phạm liên quan số lượng thành viên Hội đồng xử lý rủi ro không đầy đủ theo quy địch trong 8 tháng.

Cùng với đó, Hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ cần hoàn thiện để đảm bảo bao gồm đầy đủ các yếu tố kinh tế - xã hội vĩ mô, môi trường kinh doanh ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng theo quy định; và một số vi phạm, tồn tại, thiếu sót vềgiám sát sau cho vay, về hạch toán khoản phải thu phát sinh từ hợp đồng hoán đổi lãi suất đối với một số khách hàng chọn mẫu.

Cục thanh tra, giám sát ngân hàng I cũng chỉ ra một số tồn tại, sai sót khác của HSBC Việt Nam liên quan đến biên bản họp của ban kiểm soát, đồng thời đề nghị quy định nội bộ và báo cáo kết quả kiểm toán nội bộ của Kiểm toán nội bộ, mẫu thỏa thuận cho vay có thông tin cần được ghi cụ thể hơn.

Cục thanh tra, giám sát ngân hàng I đánh giá, những vi phạm, tồn tại, sai sót nêu trên của HSBC Việt Nam chủ yếu thiếu sự rà soát kỹ lưỡng một số quy định pháp luật dẫn đến chưa phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm, tồn tại, sai sót liên quan đến các nội dung thanh tra; hội đồng thành viên, ban kiểm soát, điều hành (trong đó có TGĐ) chưa chỉ đạo sát sao bộ phận tham mưu rà soát kỹ để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và thực tế hoạt động tại HSBC Việt Nam

Cục Thanh tra giám sát ngân hàng I đề nghị hội đồng thành viên, ban kiểm soát, điều hành của HSBC Việt Nam nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc về các vi phạm, tồn tại, sai sót phát hiện qua thanh tra; đề ra các biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ để phòng ngừa, hạn chế vi phạm, sai sót, rủi ro phát sinh; chỉ đạo các bộ phận, cá nhân thực hiện kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với các vi phạm, tồn tại, sai sót và xử lý theo quy định của pháp luật, quy định nội bộ của HSBC Việt Nam.

Ban lãnh đạo HSBC Việt Nam chấn chỉnh toàn hệ thống thực hiện kiểm tra, rà soát các quy định nội bộ cũng như hồ sơ cấp tín dụng, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, quy định nội bộ và an toàn hoạt động của hệ thống; TGĐ HSBC Việt Nam tổ chức thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các cá nhân, bộ phận có liên quan đến các vi phạm, tồn tại, sai sót tại HSBC Việt Nam đã được phát hiện qua thanh tra; ban kiểm soát có văn bản chỉ đạo bộ phận Kiểm toán nội bộ, hội đồng thành viên có văn bản chỉ đạo tổng giám đốc, tổng giám đốc có văn bản chỉ đạo các bộ phận tham mưu rà soát, kiểm tra theo đúng chức năng, nhiệm vụ đối với các quy trình, quy định nội bộ liên quan đến hoạt động nghiệp vụ được kiểm toán, kiểm tra theo kế hoạch, định kỳ hoặc đột xuất, tăng cường hơn nữa công tác kiểm toán nội bộ, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Thời hạn thực hiện các kiến nghị là trước ngày 31/12/2024, trừ một số kiến nghị có thời hạn 03 tháng/06 tháng kể từ ngày ban hành Kết luận thanh tra.

HSBC Việt Nam là ngân hàng 100% vốn nước ngoài, được thành lập và hoạt động từ năm 2008. Vốn điều lệ của ngân hàng là 7.528 tỷ đồng. Người đại diện pháp lý của ngân hàng này là ông Timothy Mark Redvers Evans, Thành viên HĐTV và Tổng Giám đốc.
Chủ sở hữu của HSBC Việt Nam là Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải (HSBC Hồng Kông), có trụ sở chính tại Hong Kong, Trung Quốc. Theo báo cáo giữa kỳ năm 2024, Ngân hàng HSBC Hồng Kông có tổng tài sản là 10.650 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 34.655.100 tỷ VNĐ). Đại diện Chủ sở hữu là đồng Tổng Giám đốc (ông David Y C LIAO và ông Surendra ROSHA).

Cùng chuyên mục
NHNN 10 năm không cung vàng miếng ra thị trường

NHNN 10 năm không cung vàng miếng ra thị trường

13/06/25 21:50 (GMT+7)

(VNF) - Từ năm 2014 đến năm 2023, NHNN không cung thêm vàng miếng ra thị trường. Theo NHNN, cách thức độc quyền sản xuất vàng miếng đã bộc lộ một số hạn chế.

Tỷ giá USD/VND chịu nhiều áp lực, đi ngược xu hướng thế giới

Tỷ giá USD/VND chịu nhiều áp lực, đi ngược xu hướng thế giới

13/06/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ giá USD/VND vẫn ở ngưỡng cao do chịu áp lực từ nhiều yếu tố bất chấp việc giá USD trên thế giới đã giảm hơn 10% kể từ đầu năm.

Đề xuất mua vàng từ 20 triệu đồng phải thanh toán qua tài khoản

Đề xuất mua vàng từ 20 triệu đồng phải thanh toán qua tài khoản

13/06/25 11:35 (GMT+7)

(VNF) - NHNN đề xuất bắt buộc chuyển khoản ngân hàng với giao dịch mua vàng từ 20 triệu đồng trở lên và bổ sung điều kiện cấp phép sản xuất vàng miếng.

Muốn sản xuất vàng miếng: DN phải có 1.000 tỷ, ngân hàng vốn trên 50.000 tỷ

Muốn sản xuất vàng miếng: DN phải có 1.000 tỷ, ngân hàng vốn trên 50.000 tỷ

13/06/25 10:25 (GMT+7)

(VNF) - Theo dự thảo, các doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện được sản xuất vàng miếng và nhập khẩu vàng nguyên liệu phải có vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng trở lên.

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

12/06/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động 2024–2025, Eximbank cung cấp giải pháp tài chính linh hoạt, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) vượt qua khó khăn dòng tiền và tiếp cận vốn, hướng tới phát triển bền vững.

Ngân hàng tung loạt gói vay ưu đãi, lãi suất thấp nhất chỉ 2,75%

Ngân hàng tung loạt gói vay ưu đãi, lãi suất thấp nhất chỉ 2,75%

12/06/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Các ngân hàng tung ra loạt gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm đẩy mạnh cho vay. Nhiều người kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm.

ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập

ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập

11/06/25 17:57 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, trao tặng khu vui chơi tại Bệnh viện Nhi Hà Nội cùng nhiều món quà tinh thần ý nghĩa gửi đến khách hàng, cộng đồng và cán bộ nhân viên (CBNV).

NHNN chuẩn bị 'mở cửa' cho nhập khẩu vàng trở lại

NHNN chuẩn bị 'mở cửa' cho nhập khẩu vàng trở lại

11/06/25 16:26 (GMT+7)

(VNF) - NHNN sẽ cấp giấy phép cho một số doanh nghiệp, ngân hàng đáp ứng điều kiện được sản xuất vàng miếng cũng như được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và phục vụ nhu cầu sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Hộ kinh doanh nhận tiền mặt để 'né' thuế, dòng vốn rẻ của ngân hàng suy giảm?

Hộ kinh doanh nhận tiền mặt để 'né' thuế, dòng vốn rẻ của ngân hàng suy giảm?

11/06/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia của SHS, xu hướng né giao dịch qua ngân hàng để tránh bị cơ quan thuế theo dõi dòng tiền, tránh phát sinh hóa đơn để không có căn cứ tính thuế sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt có thể bị giảm toàn bộ vốn

Ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt có thể bị giảm toàn bộ vốn

11/06/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn điều lệ của ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn góp và quỹ dự trữ.

LPBank ra mắt loa Lộc Phát với tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói

LPBank ra mắt loa Lộc Phát với tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói

11/06/25 11:43 (GMT+7)

(VNF) - LPBank chính thức ra mắt loa Lộc Phát - thiết bị hỗ trợ thông báo biến động số dư bằng giọng nói giúp các giao dịch thanh toán liền mạch, minh bạch và chuyên nghiệp.

Nhận diện 'ẩn số' đe dọa nguồn lợi nhuận lớn nhất của ngân hàng

Nhận diện 'ẩn số' đe dọa nguồn lợi nhuận lớn nhất của ngân hàng

11/06/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến cuối tháng 5/2025, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 6,52%, cao hơn đáng kể so với mức 2,41% cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng giữa các ngân hàng và giữa các nhóm ngành không đồng đều.

Nợ xấu tại các ngân hàng tăng lên, trích lập dự phòng suy giảm

Nợ xấu tại các ngân hàng tăng lên, trích lập dự phòng suy giảm

10/06/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Nợ xấu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong quý II/2025 khi xét đến diễn biến tăng ròng mạnh của nợ nhóm 2, ước tính tương đương với quy mô nợ xấu đã hình thành ròng trong quý I/2025 và nợ xấu tiềm ẩn còn lớn.

Thống đốc: Vốn cho vay đặc biệt lãi suất 0% không lấy từ ngân sách

Thống đốc: Vốn cho vay đặc biệt lãi suất 0% không lấy từ ngân sách

10/06/25 14:35 (GMT+7)

(VNF) - Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc cho vay đặc biệt không sử dụng nguồn tiền từ ngân sách Nhà nước, mà từ nguồn tiền thực hiện chức năng của ngân hàng trung ương. Do đó, việc cho vay đặc biệt với lãi suất 0%/năm không gây ra rủi ro phải bù lãi suất từ ngân sách Nhà nước.

Nghiên cứu gói tín dụng cho vay mua nhà đối với người trẻ tuổi

Nghiên cứu gói tín dụng cho vay mua nhà đối với người trẻ tuổi

10/06/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ yêu cầu các ngân hàng cắt giảm các thủ tục, điều kiện để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, đồng thời nghiên cứu gói tín dụng cho vay đối với người trẻ tuổi có nhu cầu mua nhà.

5 ‘ông lớn’ chiếm 1 nửa lợi nhuận ngành ngân hàng, nợ xấu nhóm 5 lập kỷ lục

5 ‘ông lớn’ chiếm 1 nửa lợi nhuận ngành ngân hàng, nợ xấu nhóm 5 lập kỷ lục

09/06/25 21:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo từ Vietnam Report, lợi nhuận của ngân hàng thương mại năm 2024 đạt mức kỷ lục hơn 260 nghìn tỷ, nhưng nợ xấu có khả năng mất vốn chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khoảng 176 nghìn tỷ đồng

Lãi suất đặc biệt gần 10%/năm, ai là người được nhận ưu đãi?

Lãi suất đặc biệt gần 10%/năm, ai là người được nhận ưu đãi?

09/06/25 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiết kiệm phổ thông duy trì ở mức thấp, một số ngân hàng bất ngờ tung ra các chương trình lãi suất “đặc biệt” lên tới gần 10%/năm – gấp đôi so với mức bình quân thị trường. Tuy nhiên, mức lãi suất siêu hấp dẫn này không dành cho số đông, mà chỉ áp dụng cho một nhóm nhỏ đặc biệt.

OCB triển khai siêu ưu đãi mừng sinh nhật tuổi 29

OCB triển khai siêu ưu đãi mừng sinh nhật tuổi 29

09/06/25 13:58 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Phương Đông (OCB) triển khai chương trình “Cùng OCB Rinh quà thịnh vượng” chào tuổi 29. Với ưu đãi lần này, hàng ngàn quà tặng sẽ được trao đến khách hàng thông qua kết quả các lượt quay may mắn hoặc rút thăm trực tiếp. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 4 tỷ đồng.

Ngân hàng hạ giá hơn 35 tỷ khoản nợ của đại gia dược sau 1 tháng

Ngân hàng hạ giá hơn 35 tỷ khoản nợ của đại gia dược sau 1 tháng

09/06/25 12:13 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng rao bán khoản nợ hơn 114,7 tỷ đồng của đại gia dược với giá khởi điểm hơn 67,9 tỷ đồng, giảm 35,6 tỷ đồng so với mức giá chưa đầy một tháng trước.

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán vàng

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán vàng

08/06/25 19:26 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đồng loạt phát đi cảnh báo, khuyến nghị người dân cần nâng cao cảnh giác khi mua - bán vàng miếng để tránh bị chiếm đoạt tài sản.

Bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, lãi suất tiết kiệm khó giữ mức thấp

Bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, lãi suất tiết kiệm khó giữ mức thấp

08/06/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Tính toán bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng; lãi suất tiết kiệm khó giữ ở mức thấp... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

Bị Aeon Financial Services tố sai phạm kế toán, SeABank nói 'vô cùng bất ngờ'

Bị Aeon Financial Services tố sai phạm kế toán, SeABank nói 'vô cùng bất ngờ'

08/06/25 10:51 (GMT+7)

(VNF) - SeABank đã khẩn trương phản hồi, đề nghị Aeon Financial Services sớm thống nhất thời gian làm việc chính thức giữa hai bên để cùng làm rõ các nội dung liên quan đến Hợp đồng chuyển nhượng vốn điều lệ của Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF).

Thay đổi người đại diện phần vốn góp của Maybank tại ABBANK

Thay đổi người đại diện phần vốn góp của Maybank tại ABBANK

08/06/25 10:16 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) công bố thông tin về việc ông Syed Ahmad Taufik Albar trở thành người đại diện 100% vốn góp của Maybank tại ABBANK.

Ngân hàng rao bán rừng cây và cả đàn gà để siết nợ

Ngân hàng rao bán rừng cây và cả đàn gà để siết nợ

08/06/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Agribank rao bán rừng cây để thu hồi nợ xấu. Nhiều tài sản thế chấp thuộc dạng khó bán như: đàn gà, phế liệu,... cũng được rao bán để xử lý nợ.

Tin khác
NHNN 10 năm không cung vàng miếng, mua vàng từ 20 triệu phải chuyển khoản

NHNN 10 năm không cung vàng miếng, mua vàng từ 20 triệu phải chuyển khoản

(VNF) - NHNN 10 năm không cung vàng miếng ra thị trường; mua vàng từ 20 triệu đồng phải thanh toán qua tài khoản... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

NHNN 10 năm không cung vàng miếng ra thị trường

NHNN 10 năm không cung vàng miếng ra thị trường

Tỷ giá USD/VND chịu nhiều áp lực, đi ngược xu hướng thế giới

Tỷ giá USD/VND chịu nhiều áp lực, đi ngược xu hướng thế giới

Đề xuất mua vàng từ 20 triệu đồng phải thanh toán qua tài khoản

Đề xuất mua vàng từ 20 triệu đồng phải thanh toán qua tài khoản

Muốn sản xuất vàng miếng: DN phải có 1.000 tỷ, ngân hàng vốn trên 50.000 tỷ

Muốn sản xuất vàng miếng: DN phải có 1.000 tỷ, ngân hàng vốn trên 50.000 tỷ

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Ngân hàng tung loạt gói vay ưu đãi, lãi suất thấp nhất chỉ 2,75%

Ngân hàng tung loạt gói vay ưu đãi, lãi suất thấp nhất chỉ 2,75%

ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập

ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập

NHNN chuẩn bị 'mở cửa' cho nhập khẩu vàng trở lại

NHNN chuẩn bị 'mở cửa' cho nhập khẩu vàng trở lại

Hộ kinh doanh nhận tiền mặt để 'né' thuế, dòng vốn rẻ của ngân hàng suy giảm?

Hộ kinh doanh nhận tiền mặt để 'né' thuế, dòng vốn rẻ của ngân hàng suy giảm?

Ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt có thể bị giảm toàn bộ vốn

Ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt có thể bị giảm toàn bộ vốn

LPBank ra mắt loa Lộc Phát với tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói

LPBank ra mắt loa Lộc Phát với tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói

Nhận diện 'ẩn số' đe dọa nguồn lợi nhuận lớn nhất của ngân hàng

Nhận diện 'ẩn số' đe dọa nguồn lợi nhuận lớn nhất của ngân hàng

Nợ xấu tại các ngân hàng tăng lên, trích lập dự phòng suy giảm

Nợ xấu tại các ngân hàng tăng lên, trích lập dự phòng suy giảm

Thống đốc: Vốn cho vay đặc biệt lãi suất 0% không lấy từ ngân sách

Thống đốc: Vốn cho vay đặc biệt lãi suất 0% không lấy từ ngân sách

Nghiên cứu gói tín dụng cho vay mua nhà đối với người trẻ tuổi

Nghiên cứu gói tín dụng cho vay mua nhà đối với người trẻ tuổi

5 ‘ông lớn’ chiếm 1 nửa lợi nhuận ngành ngân hàng, nợ xấu nhóm 5 lập kỷ lục

5 ‘ông lớn’ chiếm 1 nửa lợi nhuận ngành ngân hàng, nợ xấu nhóm 5 lập kỷ lục

Lãi suất đặc biệt gần 10%/năm, ai là người được nhận ưu đãi?

Lãi suất đặc biệt gần 10%/năm, ai là người được nhận ưu đãi?

OCB triển khai siêu ưu đãi mừng sinh nhật tuổi 29

OCB triển khai siêu ưu đãi mừng sinh nhật tuổi 29

Ngân hàng hạ giá hơn 35 tỷ khoản nợ của đại gia dược sau 1 tháng

Ngân hàng hạ giá hơn 35 tỷ khoản nợ của đại gia dược sau 1 tháng

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán vàng

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán vàng

Bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, lãi suất tiết kiệm khó giữ mức thấp

Bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, lãi suất tiết kiệm khó giữ mức thấp

Bị Aeon Financial Services tố sai phạm kế toán, SeABank nói 'vô cùng bất ngờ'

Bị Aeon Financial Services tố sai phạm kế toán, SeABank nói 'vô cùng bất ngờ'

Thay đổi người đại diện phần vốn góp của Maybank tại ABBANK

Thay đổi người đại diện phần vốn góp của Maybank tại ABBANK

Ngân hàng rao bán rừng cây và cả đàn gà để siết nợ

Ngân hàng rao bán rừng cây và cả đàn gà để siết nợ