HSC: Lợi nhuận quý II/2018 của Hòa Phát ước tăng gần 50% so với quý II/2017
Thanh Long -
17/07/2018 10:09 (GMT+7)
(VNF) - HSC ước tính doanh thu thuần quý II/2018 của Hòa Phát đạt 14.140 tỷ đồng (tăng 33,24% so với cùng kỳ 2017) và lợi nhuận sau thuế đạt 2.250 tỷ đồng (tăng 46,2% so với cùng kỳ).
Lợi nhuận quý II/2018 của Hòa Phát ước tăng gần 50% so với quý II/2017.
Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá về Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát.
Theo đó, HSC ước tính doanh thu thuần 6 tháng đầu năm của Hòa Phát đạt 27.140 tỷ đồng (tăng 30% so với cùng kỳ) nhờ giá bán bình quân tăng mạnh cộng với sản lượng tiêu thụ tăng khá. Lợi nhuận sau thuế (LNST) 6 tháng đầu năm của Hòa Phát đạt 4.473 tỷ đồng, tăng 28,75% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận được cải thiện.
Với ước tính này, Hòa Phát sẽ hoàn thành được 49,34% kế hoạch doanh thu và 55,6% kế hoạch lợi nhuận cả năm sau 6 tháng.
Đi vào chi tiết, doanh thu Hòa Phát tăng nhờ giá bán bình quân và sản lượng tiêu thụ tăng.
Cụ thể, về thép xây dựng, HSC được biết Hòa Phát tiêu thụ được 1.096.000 tấn (tăng 8,15% so với cùng kỳ) với giá bán bình quân trong 6 tháng đầu năm là khoảng 13,2 triệu đồng/tấn (tăng 21,9% so với cùng kỳ). Về ống thép, trong 6 tháng đầu năm sản lượng tiêu thụ ước đạt khoảng 309.000 tấn (tăng 13,2% so với cùng kỳ).
HSC ước tính doanh thu thuần quý II đạt 14.140 tỷ đồng (tăng 33,24% so với cùng kỳ) và LNST đạt 2.250 tỷ đồng (tăng 46,2% so với cùng kỳ).
Tuy nhiên, HSC thấy Hòa Phát đang gặp một số thách thức ngắn hạn. Cụ thể, trong tháng 6 năm nay, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng giảm xuống chỉ còn 148.822 tấn (giảm 11,4% so với cùng kỳ và giảm 34,92% so với tháng liền trước). Theo HSC, có 3 nguyên nhân dẫn đến điều này.
Thứ nhất là nhân tố mùa vụ. Tháng 6 thường là tháng mưa nhiều nhất trong năm và trong các năm trước đây sản lượng của tháng 6 cũng đã giảm mạnh so với tháng liền trước.
Thứ hai, sau tháng 5 có sản lượng tiêu thụ đạt đỉnh thì tháng tiếp theo sản lượng sẽ giảm mạnh do các đại lý cần thời gian để tiêu thụ hết tồn kho của mình. Cùng với đó, giá bán giảm kể từ giữa tháng 6 ảnh hưởng đến nhu cầu đối với sản phẩm thép do các đại lý chờ giá thép tăng trước khi mua hàng tồn kho trở lại.
Một thách thức khác là giá bán bình quân thép xây dựng giảm 2,2% kể từ giữa tháng 6 năm nay sau 12 tháng liên tiếp tăng kể từ tháng 6/2017 (khoảng 10,5 triệu đồng/ tấn) cho đến tháng 6/2018 (13,6 triệu đồng/tấn). Hiện giá thép xây dựng khoảng 13,3 triệu đồng/tấn, thấp hơn 2,2% so với mức đỉnh là 13,6 triệu đồng/tấn. Do giá thép thế giới có xu hướng giảm.
Thêm vào đó là tác động trực tiếp từ việc Mỹ áp thuế đối với sản phẩm thép từ ngày 23/3 đối với mỗi doanh nghiệp thép là khác nhau.
HSC đánh giá Hòa Phát không bị ảnh hưởng nhiều vì tỷ trọng xuất khẩu của công ty hiện còn nhỏ. Dù vậy, HSC vẫn lo ngại về khả năng thép Trung Quốc sẽ ồ ạt tràn vào Việt Nam. Tuy nhiên, hàng rào thuế được dựng lên thì tác động này cũng được giảm nhẹ.
Về dự án Mandarin Garden 2, HSC thấy hiện đang có đợt kiểm tra Hệ thống PCCC của dự án. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến cả kế hoạch bàn giao nhà và hạch toán lợi nhuận.
Theo HSC, những thách thức trên là không lớn và triển vọng nói chung vẫn tích cực vì nhà máy hiện tại của Hòa Phát đã hoạt động hết công suất và nhà máy mới sẽ sớm đi vào hoạt động, đóng góp vào doanh thu 6 tháng cuối năm và năm sau.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.