Hướng ra biển để làm giàu

Lê Tiên Long - 29/01/2025 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Lịch sử cho thấy, không một quốc gia nào có thể phát triển nếu chỉ khư khư “bế quan, tỏa cảng”, không mở cửa mà có thể phát triển. Nước Việt ta từ thuở mới dựng nước, đã biết cách hướng ra biển để làm giàu.

Chuyên đề: KINH TẾ HƯỚNG BIỂN

Dấu vết của những thuyền buôn chở đầy gốm sứ chìm dưới các sông, biển nước ta có niên đại lên đến gần 2000 năm là minh chứng rõ nét cho công cuộc giao thương của tổ tiên người Việt với thế giới. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh: Dù trống đồng Đông Sơn xuất hiện khắp các đảo vùng Đông Nam Á, nhưng di chỉ lò đúc trống đồng chỉ xuất hiện ở vùng Đông Sơn, Thanh Hóa, do đó, có khả năng người Việt cổ đã biết buôn bán trống đồng đi khắp khu vực. Trên những chiếc trống đồng đó, thường đúc nổi hình ảnh những con thuyền rất dài, nhiều mái chèo rẽ sóng ra khơi.

Nhiều câu chuyện cổ tích cũng liên quan đến vấn đề buôn bán với nước ngoài, như chuyện Chử Đồng Tử, Mai An Tiêm. Tất nhiên, đa số câu chuyện được sáng tác sau này, khoảng từ thời Trần về sau, nhưng có lẽ, ý thức và kinh nghiệm về việc buôn bán ra bên ngoài đã có từ nghìn xưa.

Vậy nên, từ khi bắt đầu xây nền tự chủ, các triều đại quân chủ Việt Nam đã chú trọng vào công cuộc giao thương. Từ thời Đinh, Tiền Lê, sử sách đã ghi chép về việc buôn bán xuyên biên giới, nhưng chủ yếu là trên đường bộ.

Phải đến triều Lý, việc buôn bán mới được đưa vào quy củ. Đại Việt sử ký toàn thư cho biết: “Niên hiệu Đại Định năm thứ 10 (1149 – đời vua Lý Anh Tông), mùa xuân, tháng 2, thuyền buôn ba nước Trảo Oa (đảo Java, Indonesia ngày nay), Lộ Lạc (có lẽ là vùng Lavo ở Lopburi, Thái Lan), Xiêm La (Thái Lan ngày nay) vào Hải Đông (Quảng Ninh ngày nay), xin cư trú buôn bán, bèn cho lập trang ở nơi hải đảo, gọi là Vân Đồn, để mua bán hàng hoá quý, dâng tiến sản vật địa phương”. Một khu vực buôn bán ngoại thương chính thức được thành lập, đặt nền móng cho thương cảng sầm uất bậc nhất nước ta.

Nhưng trước đó, đã có những khởi đầu cho sự hình thành này. Đại Việt sử ký toàn thư cũng cho biết: "Trước đây, thời nhà Lý, thuyền buôn tới thì vào các cửa biển Tha, Viên ở châu Diễn (tức vùng Diễn Châu, Bắc Nghệ An hiện nay). Đến nay (đời Lý Anh Tông), đường biển đổi dời, cửa biển nông cạn, thuyền buôn phần nhiều tụ tập ở Vân Đồn…

Hoạt động buôn bán tại thương cảng cổ Vân Đồn. Ảnh: Tư liệu

Sau đó, Vân Đồn tiếp tục được nhà Trần đẩy mạnh phát triển, điển hình là việc giao cho Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư trấn giữ. Thời Trần đặt quan cai quản Vân Đồn gồm có quan Trấn (võ tướng nắm giữ), quan Lộ (văn quan nắm giữ) và quan Sát hải sứ (quan kiểm soát mặt biển), đặt ở đây một đội quân riêng gọi là quân Bình Hải, có nhiệm vụ tuần tra bảo vệ vùng biển Đông Bắc, kiểm soát an ninh hoạt động ngoại thương.

Sau đó, đến thời Lê trung hưng, phố Hiến (thành phố Hưng Yên ngày nay) nổi lên trở thành thương cảng và đô thị giao thương sầm uất nhất Đàng Ngoài, Vân Đồn vẫn được chú trọng làm địa bàn giao thương với nước ngoài nhưng dần mất đi vị thế vì những biến loạn trong nước. Thuyền buôn nước ngoài được phép từ cửa biển vào sâu trong Phố Hiến, Kẻ Chợ, lập cơ sở buôn bán, với những nhà buôn đến từ Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Hà Lan... Giai đoạn này, dọc ven biển Việt Nam cũng đã hình thành lên nhiều thương cảng: Thanh Hà (Thừa Thiên - Huế), Hội An (Quảng Nam), Nước Mặn (Bình Định)… Sử sách Việt Nam và Chiêm Thành cũ cũng cho thấy, các thương cảng khu vực Nam Trung Bộ như Thi Nại, Nước Mặn, Đại Chiêm luôn tấp nập tàu bè buôn bán.

Cố giáo sư Trần Quốc Vượng từng nhận xét: "Người Chăm cổ có cái nhìn về biển đúng đắn, biết cấu trúc một nền kinh tế tổng hợp đa ngành, tuy còn chất phác, thô sơ nhưng đã biết khai thác mọi tài nguyên trên nguồn rừng, dưới biển khơi... để xuất khẩu, có đội chiến thuyền và thương thuyền đủ lớn, đủ mạnh để ra khơi góp phần xây dựng Champa hưng thịnh một thời". Các dấu tích lịch sử cho thấy người Chiêm Thành là hậu duệ của cư dân Nam Đảo di cư sang, nên việc phát triển ngành đi biển cũng là ưu thế của dân tộc này.

Sự ra đời và phát triển của các thương cảng từ Bắc vào Nam đã thu hút các tàu buôn nước ngoài, và nhờ có giao lưu tiếp xúc, các sản phẩm thủ công của Việt Nam có cơ hội trong việc xuất khẩu. Nền kinh tế ngoại thương đã tạo ra một sự khởi sắc cho nghề gốm Việt Nam.

Ở Đàng Trong, khu thương cảng Hội An có giai đoạn phát triển rực rỡ. Sử triều Nguyễn, bộ Đại Nam thực lục (tiền biên) chép: “Buổi quốc sơ, vì xứ Thuận Hóa, Quảng Nam bờ biển kéo dài, người các nước đến buôn nhiều, nên đặt quan cai trị để đánh thuế”. Mức thuế cụ thể có thể thấy theo ghi chép của bộ sử này năm Ất Hợi (1755), dưới thời chúa Nguyễn Phúc Khoát như sau: “Thể lệ thuế thuyền buôn như sau: Thuyền Thượng Hải mới đến nộp 3.000 quan, khi về nộp 300 quan; thuyền Quảng Đông mới đến nộp 3.000 quan, khi về 300 quan; thuyền Phúc Kiến mới đến nộp 2.000 quan, khi về 200 quan; thuyền Hải Đông mới đến 500 quan, khi về 50 quan; thuyền Tây Dương (tức các nước châu Âu) mới đến 8.000 quan, khi về 800 quan; thuyền Ma Cao, Nhật Bản mới đến 4.000 quan, khi về 400 quan; thuyền Xiêm La, Lữ Tống (tức đảo Luzong, Philippines ngày nay) mới đến 2.000 quan, khi về 200 quan. Thuyền không có hàng hóa thì không vào cửa biển. Đại ước hằng năm số tiền thu thuế ít là không dưới một vạn quan, nhiều là hơn ba vạn quan, chia làm 10 phần, lấy 6 phần nộp kho, còn 4 phần cấp phát cho quan lại và quân nhân”.

Trong Phủ biên tạp lục, Lê Quý Đôn cũng đánh giá: “Phủ Thuận Hóa, tiếp giáp với Quảng Nam, vừa đường thủy vừa đường bộ. Về đường bộ thì cách Mân (Phúc Kiến, Quảng (Quảng Đông) độ 3, 4 ngày đường. Cho nên thuyền buôn từ trước tới nay vẫn đến rất nhiều… Khi họ Nguyễn giữ đất này thu được thuế tàu và thuyền rất nhiều. Khi có tàu đến xứ Quảng Nam vào phố Hội An bởi cửa Đại Chiêm (tức cửa Châm) và vào vịnh Lầm bởi cửa Đà Nẵng (tức cửa Hàn) thì những người buôn ấy phải nộp các thứ thổ vật và thuế đến thuế đi theo như thể lệ đã định. Cứ mỗi năm cộng tính được tiền thuế là bao nhiêu phải nộp vào kho 6 phần, còn 4 phần chia cho quan, lại, quân, dân”.

Lê Quý Đôn ghi chú: “Tàu Thượng Hải là tàu tỉnh Chiết Giang, có khi chính trong triều đình Trung Quốc sai quan đị mua sàn vật. Tàu Hải Nam là tầu Quỳnh Châu, tàu Ma Cao là tàu nước Hòa Lan (Hà Lan)”.

Phủ biên tạp lục cũng cho biết, các chúa Nguyễn chú trọng công tác ngoại thương qua việc chọn binh lính biết tiếng ngoại quốc ở Hội An để cử ra coi giữ Cù lao Chàm và cửa Đà Nẵng, nhằm tiện giao dịch với thuyền buôn nước ngoài, hướng dẫn họ thủ tục buôn bán. Danh sách hàng hóa của từng thuyền phải được trình lên chúa, chúa muốn mua món gì vào kho thì thuyền trưởng phải ưu tiên bán cho, những thứ không mua thì cho phép bán ra ngoài.

Dần dần trong thời Nguyễn, Đà Nẵng thay thế Hội An trở thành nơi giao thương chính của đất nước. Năm 1835, khi vua Minh Mạng có dụ: “Tàu Tây chỉ được đậu tại Cửa Hàn, còn các biển khác không được tới buôn bán”. Các thương nhân Nhật Bản hoặc Trung Hoa đều phải lựa chọn lối vào là cửa Đà Nẵng thay vì cửa Hội An, vì ưu thế vượt trội của vịnh Đà Nẵng là nước sâu và có độ an toàn cao. Đà Nẵng trở thành một thương cảng lớn bậc nhất miền Trung.

Bến cảng sông Hàn xưa. Ảnh: Tư liệu

Suốt thời các vua Nguyễn, việc giao thương với nước ngoài vẫn được tiến hành đều đặn, triều đình đặt Nha Thương Bạc để phụ trách việc này. Đến thời vua Tự Đức, triều đình cần mua hàng hóa gì, vẫn nhờ tàu buôn nước ngoài đi sang phương Tây mua hộ. Triều đình cũng cử tàu buôn trực tiếp đi Hương Cảng, Giang Lưu Ba (Singapore) để buôn bán. Việc này chỉ bị đình trệ khi các vua Nguyễn lo ngại về an ninh quốc gia khi sợ rằng tàu buôn nước ngoài đưa các giáo sĩ phương Tây vào truyền đạo, gây mầm mống phản loạn, nhất là từ giữa thế kỷ XIX, khi các thế lực nước ngoài lăm le xâm lược bờ cõi và tàu chiến của liên quân Pháp – Tây Ban Nha bắt đầu thường xuyên xuất hiện trước các cửa biển. Đỉnh điểm là cuộc chiến tại Đà Nẵng năm 1858 khiến ngoại thương bị đứt đoạn. Không chỉ cấm tàu buôn nước ngoài, mà từ năm Tự Đức thứ 19 (1866), triều Nguyễn còn cấm cả thuyền buôn trong nước đi ngoại quốc.

Sau khi thực dân Pháp chiếm được lục tỉnh Nam kỳ, vua Tự Đức đã có những động thái thay đổi chính sách bế quan tỏa cảng, như đặt Bình Chuẩn Ty để coi việc buôn bán, và nâng cấp Viện Thương Bạc để coi việc giao thiệp với người nước ngoài. Tuy nhiên, lúc này cơ hội giao thương đã không còn thuận lợi nữa. Với sức ép quân sự, người Pháp khi ép triều đình nhà Nguyễn ký Hòa ước Giáp Tuất (1874), đã đòi quyền tự do buôn bán tại các cảng biển. Từ đó, ngoại thương Việt Nam lại tiếp tục phát triển, nhưng từ đó chỉ đem về lợi ích thực dân Pháp mà thôi.

Về những lợi ích của việc giao thương đường biển thời kỳ tự chủ, có thể xem nhận xét của Lê Quý Đôn về thời thịnh vượng của ngoại thương xứ Đàng Trong trước khi quân Trịnh tiến vào chiếm Phú Xuân như sau: “Thuyền buôn nước ngoài đến xứ Sơn Nam khi về chỉ mua được một thứ Vu dự cương (củ nâu), ở Thuận Hóa khi về chỉ mua được một thứ hồ tiêu. Còn như xứ Quảng Nam thì không thiếu một thứ gì, không nơi nào có nhiều sản vật như ở Quảng Nam. Các sản vật ở các phủ Thăng Hoa, Điện Bàn, Quy Nhân (Quy Nhơn ngày nay), Quảng Nghĩa (Quảng Ngãi ngày nay), Bình Khang (Khánh Hòa) và dinh Nha Trang đều đem đến phố Hội An bằng đường bộ và bằng đường bể. Cho nên các nguời lái buôn ở Trung Quốc đều đến rất nhiều để mua đem về nước. Hóa sản rất nhiều, đến hàng trăm chiếc tàu to vận tải cũng không hết”.

Và trong khi tàu buôn nước ngoài đem đến nước ta đủ thứ hàng hóa, thì nước ta cũng có cơ hội xuất khẩu hàng loạt sản vật địa phương, được kể đến như “hồ tiêu, cau, thảo đậu khấu, tô mộc, sa nhân, yến sào, gân hươu, vây cá, tôm khô, đường phèn… lại còn có nhiều vị thuốc như hoạt thạch, phấn và các vị thuốc thổ sản không kể siết được”. Do đó, khi Lê Quý Đôn hỏi thương nhân Trung Quốc rằng mang hàng sang bán có bị đình trệ không, được trả lời rằng: “hàng bán rất chạy, không đinh trệ bao giờ”.

Tác giả Phủ biên tạp lục kết luận: “Nhờ có sự buôn bán trao đổi, cho nên cả hai bên đều được tiện lợi”.

Chợ Việt xưa và nay: Vân Đồn, từ thương cảng cổ đến cực phát triển mới

Chợ Việt xưa và nay: Vân Đồn, từ thương cảng cổ đến cực phát triển mới

Bất động sản
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai các thủ tục cần thiết để đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Quần thể di tích lịch sử Thương cảng Vân Đồn. Nhưng Vân Đồn không chỉ là di tích, Vân Đồn còn là một cực phát triển rất quan trọng trên dải đất Đông Bắc của nước Việt...
Cùng chuyên mục
‘Ông lớn’ dầu khí Nga muốn xây trung tâm năng lượng tại Việt Nam

‘Ông lớn’ dầu khí Nga muốn xây trung tâm năng lượng tại Việt Nam

27/11/25 21:11 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft (Liên bang Nga) Sergei Kudryashov cho biết công ty mong muốn mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như năng lượng, khoáng sản, đặc biệt mong muốn xây dựng một trung tâm năng lượng tại Việt Nam.

'Ngưỡng chịu thuế hộ kinh doanh, mức 300 triệu đồng/năm là hợp lý'

'Ngưỡng chịu thuế hộ kinh doanh, mức 300 triệu đồng/năm là hợp lý'

27/11/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lưu Đức Huy - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) cho rằng, ngưỡng chịu thuế của hộ kinh doanh nên ở mức 300 triệu đồng/năm là một phương án hợp lý và đang được Bộ Tài chính xem xét để trình Chính phủ và Quốc hội.

Doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại hàng chục tỷ đồng do bão lũ miền Trung

Doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại hàng chục tỷ đồng do bão lũ miền Trung

27/11/25 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Các nghiệp vụ được ghi nhận thiệt hại chủ yếu vẫn là xe cơ giới và tài sản – kỹ thuật… với thiệt hại được đánh giá tiếp tục tăng cao sau khi doanh nghiệp bảo hiểm hoàn tất giám định.

'Giá chung cư cứ 50-70 triệu/m2 thì người trẻ sao có tiền mua được'

'Giá chung cư cứ 50-70 triệu/m2 thì người trẻ sao có tiền mua được'

27/11/25 16:16 (GMT+7)

(VNF) - Trăn trở giá nhà chung cư 50-70 triệu/m2 thì người trẻ không có tiền mua được, Thủ tướng đề nghị Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có chương trình, kêu gọi doanh nhân trẻ tiên phong xây các dự án nhà ở xã hội.

VFCA ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Tư vấn Phát triển Phương Đông

VFCA ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Tư vấn Phát triển Phương Đông

27/11/25 15:58 (GMT+7)

(VNF) - TS Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch VFCA nhấn mạnh, việc hợp tác giữa hai bên sẽ tạo ra giá trị thiết thực, góp phần phát triển bền vững và nâng cao năng lực tài chính cá nhân cho người dân.

Người Việt lập công ty công nghệ giả, tiếp tay cho website cá cược ở Campuchia

Người Việt lập công ty công nghệ giả, tiếp tay cho website cá cược ở Campuchia

27/11/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan điều tra xác định Trần Lê Duy và đồng phạm đã tổ chức mô hình công ty công nghệ để xây dựng, vận hành và cập nhật hàng loạt website đánh bạc trực tuyến, phục vụ đối tác tại Campuchia.

Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

27/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Saudi Arabia sẽ mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài từ tháng 1/2026 trong bối cảnh quốc gia này thúc đẩy chương trình Tầm nhìn 2030. Giới môi giới nhận định các nhà đầu tư châu Á sẽ là lực lượng tiên phong khi thị trường Saudi đứng trước cơ hội hình thành chu kỳ tăng giá mới tương tự Dubai.

Điểm các dự án nhà ở xã hội đang và sắp mở bán trên địa bàn TP.Hà Nội

Điểm các dự án nhà ở xã hội đang và sắp mở bán trên địa bàn TP.Hà Nội

27/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, từ nay đến cuối năm 2025 một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký mua nhà.

Nóng: Cho phép người Việt vào chơi casino Phú Quốc, Vân Đồn, Hồ Tràm

Nóng: Cho phép người Việt vào chơi casino Phú Quốc, Vân Đồn, Hồ Tràm

26/11/25 17:45 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc cho phép người Việt Nam đủ điều kiện vào chơi casino tại một số dự án kinh doanh casino.

Hơn 8.000 người ‘sập bẫy’ lừa đảo tiền mã hóa, bị chiếm đoạt 90 tỷ đồng

Hơn 8.000 người ‘sập bẫy’ lừa đảo tiền mã hóa, bị chiếm đoạt 90 tỷ đồng

26/11/25 17:10 (GMT+7)

(VNF) - Hơn 8.000 người trên cả nước đã trở thành nạn nhân của dự án đầu tư tiền ảo do nhóm đối tượng lập ra, với số tiền bị chiếm đoạt lên tới 90 tỷ đồng

Cần cơ chế thu hút 'tổng công trình sư', 'kiến trúc sư trưởng' cho các dự án công nghệ quốc gia

Cần cơ chế thu hút 'tổng công trình sư', 'kiến trúc sư trưởng' cho các dự án công nghệ quốc gia

26/11/25 16:40 (GMT+7)

(VNF) - Phó thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh phải có cơ chế thu hút “tổng công trình sư”, “kiến trúc sư trưởng” cho các dự án công nghệ quốc gia và coi đây là hai vị trí then chốt để dẫn dắt các chương trình mang tính nền tảng.

Hàng trăm điểm sạt lở chia cắt giao thông, Lâm Đồng gấp rút triển khai khắc phục

Hàng trăm điểm sạt lở chia cắt giao thông, Lâm Đồng gấp rút triển khai khắc phục

26/11/25 10:22 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh ghi nhận trên 186 điểm sạt lở, đặc biệt tại các tuyến đường cửa ngõ ra vào Đà Lạt đang đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông do nhiều tuyến đèo bị chia cắt.

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

26/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trước tình trạng chen lấn nộp hồ sơ, môi giới tự phát và rao bán “suất ngoại giao” tại các dự án nhà ở xã hội, nhiều địa phương trên cả nước như Bắc Ninh, Phú Thọ,Thanh Hóa đã có chỉ thị nhằm bảo đảm minh bạch, ngăn chặn trục lợi chính sách.

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

25/11/25 18:10 (GMT+7)

(VNF) - CEO 500 - TEA Connect là không gian đối thoại cấp cao giữa Chính phủ và TP. HCM với hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tập trung vào các mô hình hợp tác công - tư, chiến lược đầu tư xanh, đổi mới công nghệ và quản trị đô thị hiện đại.

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

25/11/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM vùa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn, đưa - nhận hối lộ xảy ra trên địa bàn.

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

25/11/25 15:11 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam may mắn có "dân số vàng", nhưng dân số vàng không tự chuyển hóa thành "tư duy vàng" hay "năng lực vàng" nếu người trẻ không chủ động vươn lên, tự trang bị tri thức và kỷ luật để dẫn dắt thời đại.

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

25/11/25 15:05 (GMT+7)

(VNF) - Yêu cầu khắc phục tình trạng giáo sư kiêm nhiệm, Phó Thủ tướng nêu thực trạng có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường, nhưng cả năm không đến trường, không thực chất tham gia giảng dạy.

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

25/11/25 14:35 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh chương trình mục tiêu quốc gia cần rõ cơ quan chủ trì và mục tiêu đến đâu, không được trùng lặp với các chương trình trước đây và mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng.

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

25/11/25 14:32 (GMT+7)

(VNF) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh công khai bán mở bán hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội với mức giá chỉ từ 12 triệu đồng/m2.

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

25/11/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Thủy điện Háng Đồng B công suất 28MW do Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

25/11/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Vietravel, cổ đông sáng lập của Vietravel Airlines muốn thoái toàn bộ phần vốn góp, một động thái được cho là "mở đường" cho AirAsia vào đầu tư.

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

25/11/25 10:35 (GMT+7)

(VNF) - Đợt mưa lũ kéo dài tại miền Trung đã gây thiệt hại kinh tế sơ bộ gần 14.000 tỷ đồng, 102 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập…

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

25/11/25 10:05 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng để góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số, ngoài huy động vốn sẵn có của nền kinh tế thì trong 5 năm tới, TP. HCM cần huy động thêm 1,8 triệu tỷ đồng từ các dự án chiến lược, đòi hỏi phải bổ sung các giải pháp mang tính đột phá vào Nghị quyết 98 và thành lập Khu thương mại tự do nhằm thu hút nguồn lực đầu tư.

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’

24/11/25 17:19 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (VCCI) cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ và yêu cầu ngày càng cao từ thị trường quốc tế, kinh doanh có trách nhiệm không còn là lựa chọn tự nguyện, mà đã trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc.

Tin khác
ĐBQH: 'Dự án phải chờ hàng tháng lấy ý kiến, rồi tiếp tục chờ xem xét lại'

ĐBQH: 'Dự án phải chờ hàng tháng lấy ý kiến, rồi tiếp tục chờ xem xét lại'

(VNF) - Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (TP. HCM) nêu thực tế nhiều dự án trọng điểm đang bị chậm do quy trình nội bộ kéo dài, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.

‘Ông lớn’ dầu khí Nga muốn xây trung tâm năng lượng tại Việt Nam

‘Ông lớn’ dầu khí Nga muốn xây trung tâm năng lượng tại Việt Nam

'Ngưỡng chịu thuế hộ kinh doanh, mức 300 triệu đồng/năm là hợp lý'

'Ngưỡng chịu thuế hộ kinh doanh, mức 300 triệu đồng/năm là hợp lý'

Doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại hàng chục tỷ đồng do bão lũ miền Trung

Doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại hàng chục tỷ đồng do bão lũ miền Trung

'Giá chung cư cứ 50-70 triệu/m2 thì người trẻ sao có tiền mua được'

'Giá chung cư cứ 50-70 triệu/m2 thì người trẻ sao có tiền mua được'

VFCA ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Tư vấn Phát triển Phương Đông

VFCA ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Tư vấn Phát triển Phương Đông

Người Việt lập công ty công nghệ giả, tiếp tay cho website cá cược ở Campuchia

Người Việt lập công ty công nghệ giả, tiếp tay cho website cá cược ở Campuchia

Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

Điểm các dự án nhà ở xã hội đang và sắp mở bán trên địa bàn TP.Hà Nội

Điểm các dự án nhà ở xã hội đang và sắp mở bán trên địa bàn TP.Hà Nội

Nóng: Cho phép người Việt vào chơi casino Phú Quốc, Vân Đồn, Hồ Tràm

Nóng: Cho phép người Việt vào chơi casino Phú Quốc, Vân Đồn, Hồ Tràm

Hơn 8.000 người ‘sập bẫy’ lừa đảo tiền mã hóa, bị chiếm đoạt 90 tỷ đồng

Hơn 8.000 người ‘sập bẫy’ lừa đảo tiền mã hóa, bị chiếm đoạt 90 tỷ đồng

Cần cơ chế thu hút 'tổng công trình sư', 'kiến trúc sư trưởng' cho các dự án công nghệ quốc gia

Cần cơ chế thu hút 'tổng công trình sư', 'kiến trúc sư trưởng' cho các dự án công nghệ quốc gia

Hàng trăm điểm sạt lở chia cắt giao thông, Lâm Đồng gấp rút triển khai khắc phục

Hàng trăm điểm sạt lở chia cắt giao thông, Lâm Đồng gấp rút triển khai khắc phục

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’