Tổng Bí thư: Khoa học công nghệ là 'miền đất hoang vu' để khai phá

Đan Nhi - 15/02/2025 14:33 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư cho rằng khoa học công nghệ là "miền đất hoang vu" để khai phá, ai đi được vào, trúng được thì thắng lợi lớn.

Ngày 15/2, thảo luận tại tổ ở kỳ họp Quốc hội bất thường, Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ một số quan điểm vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây là nghị quyết rất quan trọng và cũng rất gấp. Bởi vì Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị ban hành cuối năm 2024, nhưng nếu chờ sửa Luật Khoa học và công nghệ nhanh nhất cũng phải giữa năm, cuối năm 2025. Như thế năm 2025 không triển khai được Nghị quyết 57, không thể chế được bằng văn bản pháp luật.

Tổng Bí thư Tô Lâm.

Do vậy, cần có nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho khoa học công nghệ. “Quốc hội họp bất thường để giải quyết những vấn đề cấp bách, không bình thường, khẩn trương đưa các vấn đề vào cuộc sống”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Trên cơ sở ý kiến địa phương, bộ ngành, doanh nghiệp, Chính phủ trình một số vấn đề, đưa ra 3 nhóm tập trung vào có định hướng, Tổng Bí thư cho rằng nếu đưa ra thoải mái các vấn đề thì không hết được, có thể lại đi vào chi tiết thì có khi không ra được nghị quyết và thất bại.

"Tinh thần vừa chạy vừa xếp hàng, hàng lối ngay ngắn chỉnh tề nhưng vẫn phải chạy đã", Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, vấn đề phát triển khoa học, công nghệ ai cũng thấy giá trị, cần thiết nhưng vì sao không phát triển được? Vì nhiều khó khăn, nhiều vấn đề, sửa Luật Khoa học, công nghệ không cũng không được.

"Luật Đấu thầu cũng có vấn đề, Luật Đấu thầu mua đồ rẻ, thế thì thành bãi rác khoa học công nghệ, thậm chí cho mình công nghệ lạc hậu. Mình phải đi tắt đón đầu, khoa học công nghệ đi sau nhưng phải đi tắt đón đầu, thế giới phát triển rồi mình không biết đi theo thì lũi cũi đi sau", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Theo Tổng Bí thư, thậm chí người ta cho không mình nhưng mình nhận là mắc vào bẫy của người ta. Luật Đấu thầu chỉ quan tâm chuyện tiền nong, giá rẻ nhưng mình đầu tư mà giá rẻ nữa thì bao giờ mới bằng thế giới.

Tổng Bí thư cho rằng một số nền kinh tế vừa qua không phát triển được khoa học công nghệ vì đang mắc về vốn, đang lúng túng làm sao thu hồi vốn để cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ mới.

Tổng Bí thư nhìn nhận, khoa học công nghệ là “miền đất hoang vu” để khai phá, ai đi được vào, trúng, thì thắng lợi lớn. Do vậy, phải có chính sách ưu tiên để làm được những việc này.

“Quá trình đưa ra Nghị quyết 57 được giới khoa học, nhân dân rất ủng hộ. Để đi vào cụ thể, trực tiếp thì phải có sự tham gia của tất cả các tầng lớp nhân dân, nhà khoa học. Đúng là để đi được vào cuộc sống thì phải còn một giai đoạn nữa, khó khăn nữa, thách thức nữa. Để đi được đến kết quả phải đổi mới tư duy, cách làm, nhìn thẳng vào vấn đề thực tế để có cách tháo gỡ”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Cùng chuyên mục
Vingroup trình phương án làm đường sắt đô thị TP. HCM - Cần Giờ 4 tỷ USD

Vingroup trình phương án làm đường sắt đô thị TP. HCM - Cần Giờ 4 tỷ USD

20/03/25 12:03 (GMT+7)

(VNF) - Tuyến đường sắt đô thị tốc độ cao kết nối trung tâm TP. HCM với huyện Cần Giờ do Vingroup đề xuất có tổng mức đầu tư khoảng 102.370 tỷ đồng (4,09 tỷ USD).

‘Thời của DN nghĩ lớn và làm ăn lớn, không dành cho những toan tính nhỏ lẻ'

‘Thời của DN nghĩ lớn và làm ăn lớn, không dành cho những toan tính nhỏ lẻ'

19/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: “Đây là thời của các doanh nghiệp nghĩ lớn và làm ăn lớn và cơ hội dành cho những người muốn trở thành "anh hùng". Cuộc đua cạnh tranh không giành cho những người toan tính kiếm ăn nhỏ lẻ”,

Chi tiết 3 lần nhận tiền của cựu Bí thư Vĩnh Phúc: Giơ 1 ngón trỏ có 1 triệu USD

Chi tiết 3 lần nhận tiền của cựu Bí thư Vĩnh Phúc: Giơ 1 ngón trỏ có 1 triệu USD

18/03/25 17:51 (GMT+7)

(VNF) - Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan gọi Nguyễn Văn Hậu (Hậu "pháo") đến nhà riêng và nói “chị có việc, chuẩn bị ngay cho chị 1 triệu USD”, rồi giơ 1 ngón trỏ bàn tay phải ra hiệu.

Khối tài sản khủng của Hậu 'Pháo' và các bị can: 1.440 bất động sản, 43 sổ tiết kiệm

Khối tài sản khủng của Hậu 'Pháo' và các bị can: 1.440 bất động sản, 43 sổ tiết kiệm

18/03/25 17:05 (GMT+7)

(VNF) - Với khối tài sản khủng, Nguyễn Văn Hậu (Hậu 'Pháo'), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn đã đưa hối lộ hơn 132 tỷ đồng cho nhiều quan chức các địa phương.

'Việt Nam nên tăng nhập khẩu LNG, máy bay từ Mỹ để tránh nguy cơ áp thuế'

'Việt Nam nên tăng nhập khẩu LNG, máy bay từ Mỹ để tránh nguy cơ áp thuế'

18/03/25 16:56 (GMT+7)

(VNF) - Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius, cho rằng nguy cơ hàng hóa Việt Nam bị Mỹ áp thuế là hoàn toàn hiện hữu, và chính phủ nên chủ động thực hiện các bước để giảm thiểu nguy cơ này.

534 lượng vàng SJC và hơn 1 triệu USD xuất hiện trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn

534 lượng vàng SJC và hơn 1 triệu USD xuất hiện trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn

18/03/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các tỉnh liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành thu giữ hàng loạt tài sản có giá trị.

Việt Nam đón phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay

Việt Nam đón phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay

18/03/25 15:56 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 18 đến 20/3, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao đến từ 58 tập đoàn hàng đầu của Mỹ tới Hà Nội trong khuôn khổ Chương trình Giao thương tại Việt Nam năm 2025.

‘Quản trị công hiệu quả khi mang tính bao trùm, đổi mới và lấy người dân làm trung tâm’

‘Quản trị công hiệu quả khi mang tính bao trùm, đổi mới và lấy người dân làm trung tâm’

18/03/25 15:51 (GMT+7)

(VNF) - Phát biểu tại buổi tọa đàm “Lãnh đạo và quản trị công hiệu quả, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Kinh nghiệm Bắc Âu và Việt Nam”, Đại sứ Thụy Điển Johan Ndisi nhấn mạnh rằng: "Quản trị hiệu quả nhất khi mang tính bao trùm, đổi mới và lấy người dân làm trung tâm".

'Hoàn thành sắp xếp cấp xã trước 30/6, sáp nhập các tỉnh trước 30/8'

'Hoàn thành sắp xếp cấp xã trước 30/6, sáp nhập các tỉnh trước 30/8'

18/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết sẽ tập trung hoàn thiện việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh hoàn thành trước ngày 30/8 và vận hành đơn vị hành chính cấp tỉnh từ ngày 1/9.

Thủ tướng yêu cầu mở sàn giao dịch dữ liệu số

Thủ tướng yêu cầu mở sàn giao dịch dữ liệu số

18/03/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh phải phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, Thủ tướng yêu cầu sớm mở sàn giao dịch dữ liệu số.

'Chiến lược toàn diện' để đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng

'Chiến lược toàn diện' để đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng

18/03/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - TS Võ Trí Thành khẳng định, để khu vực kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế, cần xây dựng một tầm nhìn chiến lược toàn diện, kết hợp giữa nỗ lực tự thân của doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước.

Cựu bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ 97,7 tỷ đồng

Cựu bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ 97,7 tỷ đồng

18/03/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 17/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đề nghị truy tố 41 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn trong đó có cựu bí thư tỉnh uỷ và chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn và nhận hối lộ.

Sáp nhập tỉnh thành: Người dân có phải làm lại căn cước công dân không?

Sáp nhập tỉnh thành: Người dân có phải làm lại căn cước công dân không?

18/03/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Một trong những câu hỏi lớn được đặt ra là liệu người dân có phải làm lại căn cước công dân (CCCD) khi có sự thay đổi về địa giới hành chính hay không?.

Bộ Công Thương đề nghị Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện

Bộ Công Thương đề nghị Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện

18/03/25 12:46 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công Thương đề nghị TP. Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia để xây dựng trung tâm điều hành mới.

Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

18/03/25 11:27 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công an cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia.

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

18/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Đầu tư Tài chính trân trọng trích giới thiệu góc nhìn của PGS. TS. Phạm Thị Thanh Bình, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về triển vọng kinh tế thế giới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và những biến chuyển, tác động đến kinh tế Việt Nam.

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

17/03/25 22:30 (GMT+7)

(VNF) - Khu đất hiện tại của tòa nhà "Hàm cá mập" được xác định là đất công cộng và sau khi phá dỡ sẽ tiếp tục giữ chức năng công cộng.

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

17/03/25 21:18 (GMT+7)

(VNF) - Bị can Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo"), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố 3 tội danh.

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

17/03/25 21:17 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan điều tra cáo buộc bà Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, nhận hối lộ 50 tỷ trong vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn.

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

17/03/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, kinh tế tư nhân không chỉ giúp mở rộng sản xuất, thương mại, dịch vụ mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

17/03/25 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh vừa có tờ trình về đề nghị cho tạm dừng thực hiện xây dựng đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

17/03/25 15:35 (GMT+7)

(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025 đã chính thức phát hành. Với 100 trang nội dung chất lượng, ấn phẩm phản ánh toàn diện những vấn đề kinh tế nổi bật trong và ngoài nước, là nguồn thông tin hữu ích dành cho doanh nghiệp, nhà quản lý, các chuyên gia và đông đảo bạn đọc kinh tế.

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

17/03/25 14:59 (GMT+7)

(VNF) - Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, sau khi sửa đổi Hiến pháp mới xem xét việc bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh.

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'

17/03/25 14:40 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư yêu cầu phải thúc đẩy phát triển công nghiệp hiện đại, khoa học công nghệ... trong đó phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, lòng biển, đáy biển.

Tin khác
'Mục tiêu tăng trưởng cao nhưng nền kinh tế đang chậm hơn so với kế hoạch'

'Mục tiêu tăng trưởng cao nhưng nền kinh tế đang chậm hơn so với kế hoạch'

(VNF) - ông Nguyễn Hoàng Linh – Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank VCBF nhận định: "Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng rất cao nhưng nếu nhìn chỉ tiêu tăng trưởng từng khu vực sẽ thấy nền kinh tế đang chậm hơn so với kế hoạch",

Vingroup trình phương án làm đường sắt đô thị TP. HCM - Cần Giờ 4 tỷ USD

Vingroup trình phương án làm đường sắt đô thị TP. HCM - Cần Giờ 4 tỷ USD

‘Thời của DN nghĩ lớn và làm ăn lớn, không dành cho những toan tính nhỏ lẻ'

‘Thời của DN nghĩ lớn và làm ăn lớn, không dành cho những toan tính nhỏ lẻ'

Chi tiết 3 lần nhận tiền của cựu Bí thư Vĩnh Phúc: Giơ 1 ngón trỏ có 1 triệu USD

Chi tiết 3 lần nhận tiền của cựu Bí thư Vĩnh Phúc: Giơ 1 ngón trỏ có 1 triệu USD

Khối tài sản khủng của Hậu 'Pháo' và các bị can: 1.440 bất động sản, 43 sổ tiết kiệm

Khối tài sản khủng của Hậu 'Pháo' và các bị can: 1.440 bất động sản, 43 sổ tiết kiệm

'Việt Nam nên tăng nhập khẩu LNG, máy bay từ Mỹ để tránh nguy cơ áp thuế'

'Việt Nam nên tăng nhập khẩu LNG, máy bay từ Mỹ để tránh nguy cơ áp thuế'

534 lượng vàng SJC và hơn 1 triệu USD xuất hiện trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn

534 lượng vàng SJC và hơn 1 triệu USD xuất hiện trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn

Việt Nam đón phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay

Việt Nam đón phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay

‘Quản trị công hiệu quả khi mang tính bao trùm, đổi mới và lấy người dân làm trung tâm’

‘Quản trị công hiệu quả khi mang tính bao trùm, đổi mới và lấy người dân làm trung tâm’

'Hoàn thành sắp xếp cấp xã trước 30/6, sáp nhập các tỉnh trước 30/8'

'Hoàn thành sắp xếp cấp xã trước 30/6, sáp nhập các tỉnh trước 30/8'

Thủ tướng yêu cầu mở sàn giao dịch dữ liệu số

Thủ tướng yêu cầu mở sàn giao dịch dữ liệu số

'Chiến lược toàn diện' để đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng

'Chiến lược toàn diện' để đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng

Cựu bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ 97,7 tỷ đồng

Cựu bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ 97,7 tỷ đồng

Sáp nhập tỉnh thành: Người dân có phải làm lại căn cước công dân không?

Sáp nhập tỉnh thành: Người dân có phải làm lại căn cước công dân không?

Bộ Công Thương đề nghị Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện

Bộ Công Thương đề nghị Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện

Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'