IDI phát hành trái phiếu xanh thủy sản đầu tiên Châu Á - Thái Bình Dương

Thảo Uyên - Thứ năm, 28/11/2024 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 26/11/2024, IDI đã chính thức công bố phát hành thành công lô trái phiếu xanh thủy sản đầu tiên ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Công ty cổ phần Đầu tư & phát triển đa quốc Gia (IDI) là thành viên của Sao Mai Group đã phát hành Lô trái phiếu IDIH2432001 tại thị trường trong nước với khối lượng 1.000 trái phiếu, mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, giá trị phát hành tương ứng 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 8 năm, lãi suất cố định 5,58%/năm, mức lãi suất thấp kỷ lục, chỉ sau khối ngân hàng.

Ông Lê Tuấn Anh - TGĐ Sao Mai Group (ngồi bên phải ) cùng lãnh đạo GiarantCo ký kết Biên bản ghi nhớ tại Lễ Công bố

Đây là lô trái phiếu xanh thủy sản đầu tiên ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay. Ở phạm vi thủy sản thì trái phiếu xanh của IDI cũng là đầu tiên ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Được bảo lãnh thanh toán bởi GuarantCo Ltd (Công ty trách nhiệm hữu hạn hoạt động theo luật Mauritius). IDI đã phát hành và hoàn tất luôn trong ngày 31/10/2024 và ngày đáo hạn là ngày 31/10/2032.

Tổ chức lưu ký là Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam. Đơn vị liên quan là Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS).

Việc IDI phát hành thành công trái phiếu xanh thủy sản đầu tiên ở Châu Á - Thái Bình Dương là bước đi tiên phong, hội nhập đúng thời điểm, phù hợp với bối cảnh, với sự phát triển theo xu hướng “Xanh hóa” của thế giới. Sựu hấp dẫn của trái phiếu xanh IDI đã khẳng định giá trị cho loài thủy sản tỷ đô của khu vực ĐBSCL cần được bảo tồn và phát huy những hiệu quả kinh tế từ xuất khẩu cá tra mang về cho VN.

IDI được hưởng mức thuế chống bán phá giá thấp (POR19) mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng mở đường cho thủy sản IDI rộng đường vào Hoa Kỳ

Sản phẩm thủy sản của IDI đã xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhiều năm liên tục, IDI luôn hiện diện ở TOP 3 của các doanh nghiệp chế biến - xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam.

Nguồn tiền thu được từ phát hành trái phiếu xanh được IDI sử dụng đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Nhà máy thủy sản Hoa Kỳ, công suất 120 tấn/ngày, sản lượng cá Fillet đông lạnh dự kiến 20.000 tấn/năm. Sau khi hoàn thành, nhà máy này sẽ góp phần nâng tổng công suất của IDI lên gần 600 tấn nguyên liệu/ngày.

Đây là nhà máy chế biến thủy sản thứ 3 của IDI có công nghệ sản xuất tiên tiến, được chuyển giao từ Châu Âu. Sản phẩm ra đời thỏa các tiêu chí hàng rào kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất của thị trường Mỹ và Châu Âu.

Vùng nuôi cá tra theo mô hình liên kết của IDI

Bên cạnh đó, IDI cũng đồng thời triển khai xây dựng trung tâm sản xuất giống chất lượng cao với tham vọng thực hiện cuộc cách mạng về con giống cá tra. 2 dự án trên có có tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

IDI là Cty thành viên chủ lực của Tập đoàn Sao Mai, do đó việc phát hành thành công trái phiếu xanh là bước đi quan trọng để tập đoàn này cùng GuarantCo nghĩ xa hơn và thực tế hơn về trái phiếu xanh ở các lĩnh vực khác mà Sao Mai đang sở hữu.

LAMORI Resort & Spa - thung lũng xanh huyền bí trên vùng đất sử thi Lam Kinh

Sao Mai Group sau 25 năm được thành lập, tập đoàn đã có những chiến lược hoạt động rất sâu sắc. Từ lĩnh vực: BĐS, nuôi trồng & chế biến thủy sản xuất khẩu, chế biến thức ăn thủy sản, Du lịch sinh thái, thiết kế xây dựng, xuất khẩu lao động cho đến năng lượng tái tạo. Mỗi lĩnh vực, tập đoàn đã có những bước đi vững chắc để không ngừng tạo ra giá trị mới mang đến cho cộng đồng , góp phần bảo vệ môi trường cảnh quan thiên nhiên tại các địa phương.

Trong đó, du lịch sinh thái và năng lượng sạch đang là những mũi nhọn chính của Tập đoàn, phù hợp với xu thế phát triển của toàn cầu đang hướng đến, được Chính phủ các nước, các Tổ chức bảo vệ môi trường, các Tổ chức tài chính xanh đánh giá cao và mang lại hiệu quả rất thuyết phục cho Sao Mai.

'Ông lớn' thủy sản IDI: Huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu xanh

'Ông lớn' thủy sản IDI: Huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu xanh

Người tiên phong  - 7h
(VNF) - Công ty Đầu tư và Phát triển đa quốc gia I.D.I huy động thành công 1.000 tỷ trái phiếu. Đáng chú ý, đây là lô TP xây dựng theo khung trái phiếu xanh.
 Đề xuất miễn thuế TNCN chuyển nhượng trái phiếu xanh, tín chỉ carbon lần đầu

Đề xuất miễn thuế TNCN chuyển nhượng trái phiếu xanh, tín chỉ carbon lần đầu

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập từ chuyển nhượng tín chỉ carbon lần đầu sau khi phát hành của cá nhân, doanh nghiệp.

Trái phiếu xanh: 'Cuộc chơi' đang nóng dần lên

Trái phiếu xanh: 'Cuộc chơi' đang nóng dần lên

(VNF) - Theo các chuyên gia FiinRatings, thị trường trái phiếu xanh đã sôi động trở lại trong 10 tháng năm 2024. Tuy nhiên, để có thể bắt kịp các thị trường trái phiếu xanh khác trong khu vực, các chuyên gia cho rằng vẫn cần có thêm nhiều chính sách hỗ trợ cho kênh huy động vốn này.

Vietcombank phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu xanh

Vietcombank phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu xanh

(VNF) - Nguồn vốn từ lô trái phiếu xanh của Vietcombank sẽ được sử dụng để cho vay các dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường và dự án mang lại lợi ích về môi trường.

Ý kiến ( )
Xuân Cầu bắt tay ‘anh cả’ xăng dầu và startup triệu USD làm trạm sạc xe điện

Xuân Cầu bắt tay ‘anh cả’ xăng dầu và startup triệu USD làm trạm sạc xe điện

(VNF) - Cái bắt tay giữa Xuân Cầu Holdings và Petrolimex đánh dấu bước đi chiến lược trong phát triển hệ sinh thái năng lượng xanh và mở rộng sang lĩnh vực năng lượng cho giao thông điện tại Việt Nam.

‘Mỏ vàng xanh’ 156 triệu tấn, nguồn lợi tỷ USD Việt Nam đang bỏ lỡ

‘Mỏ vàng xanh’ 156 triệu tấn, nguồn lợi tỷ USD Việt Nam đang bỏ lỡ

(VNF) - Mỗi năm, Việt Nam tạo ra khoảng 156 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, trấu, bã mía hay vỏ dừa. Khối lượng “rác” khổng lồ này hiện vẫn chủ yếu bị bỏ đi hoặc xử lý kém hiệu quả, trong khi theo góc nhìn kinh tế tuần hoàn, đây lại là một “mỏ vàng xanh” có thể tạo ra giá trị hàng tỷ USD.

Trả giá vì cú sốc dầu mỏ, đổ hàng tỷ USD chế năng lượng vô tận từ nước lã

Trả giá vì cú sốc dầu mỏ, đổ hàng tỷ USD chế năng lượng vô tận từ nước lã

(VNF) - Nhiều quốc gia, nổi bật là Trung Quốc, đang đẩy mạnh đầu tư và đặt cược vào lĩnh vực điều chế hydro. Đây được xem là một nguồn năng lượng xanh vô tận và là một động lực tăng trưởng dài hạn.

Ngân hàng đầu tiên 'mở cửa' mặt bằng chi nhánh làm trạm sạc xe điện

Ngân hàng đầu tiên 'mở cửa' mặt bằng chi nhánh làm trạm sạc xe điện

(VNF) - Vikki Bank trở thành ngân hàng đầu tiên chia sẻ mặt bằng với V-Green để phát triển hạ tầng trạm sạc và tủ đổi pin cho xe điện.

TP.HCM: Lên kế hoạch lắp đặt 20.000 tủ đổi pin cho xe điện

TP.HCM: Lên kế hoạch lắp đặt 20.000 tủ đổi pin cho xe điện

(VNF) - TP.HCM có kế hoạch là đến cuối tháng 4/2026, phải triển khai lắp đặt 60 trạm sạc, 3000 tủ đổi pin, đến cuối năm 2026 đạt 100 trạm sạc, 20.000 tủ.

Kỹ thuật cổ đại 2.000 năm tuổi giúp chế tạo loại pin 'vô hạn' mà con người mơ ước

Kỹ thuật cổ đại 2.000 năm tuổi giúp chế tạo loại pin 'vô hạn' mà con người mơ ước

(VNF) - Một công nghệ lấy cảm hứng từ bê tông La Mã hơn 2.000 năm trước đang mở ra hướng đi mới cho bài toán năng lượng hiện đại. Loại pin xi măng đặc biệt này có khả năng lưu trữ nhiệt từ nguồn tái tạo và giải phóng khi cần, hứa hẹn thay thế một phần lớn nhiên liệu hóa thạch trong sưởi ấm và công nghiệp.

V-Green đầu tư 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc xe điện trên toàn quốc

V-Green đầu tư 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc xe điện trên toàn quốc

(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển trạm sạc toàn cầu V-Green - doanh nghiệp do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập - vừa công bố kế hoạch đầu tư 10.000 tỷ đồng để triển khai hệ thống siêu trạm sạc xe điện quy mô lớn trên toàn quốc.

Khởi động Dự án ‘Kiểm kê khí nhà kính tại KCN Nam Cầu Kiền’

Khởi động Dự án ‘Kiểm kê khí nhà kính tại KCN Nam Cầu Kiền’

(VNF) - Ngày 16/01/2026, Dự án “Kiểm kê khí nhà kính tại KCN Nam Cầu Kiền” đã chính thức được khởi động.

'Gạo Việt xanh' ra quốc tế: Khi người Nhật chọn Việt Nam lập vùng chuyên canh

'Gạo Việt xanh' ra quốc tế: Khi người Nhật chọn Việt Nam lập vùng chuyên canh

(VNF) - Sau gần hai năm triển khai Đề án 1 triệu ha, hơn 70.000 tấn “Gạo Việt xanh” đã được cấp chứng nhận, mở ra lợi thế cạnh tranh mới cho gạo Việt trên các thị trường xuất khẩu cao cấp.