Tài chính quốc tế

Intel đình chỉ hoạt động kinh doanh tại Nga

(VNF) - Ngày 5/4, nhà sản xuất chip Mỹ Intel Corp (INTC.O) cho biết đã đình chỉ hoạt động kinh doanh ở Nga, trở thành công ty công nghệ phương Tây mới nhất rút khỏi Moscow sau chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này nhắm vào Ukraine.

Intel đình chỉ hoạt động kinh doanh tại Nga

Intel quyết định đình chỉ hoạt động tại Nga sau 1 tháng ngưng giao hàng tới nước này.

"Intel tiếp tục tham gia cùng cộng đồng toàn cầu trong việc lên án cuộc chiến của Nga đối với Ukraine và kêu gọi lập lại hòa bình nhanh chóng", công ty đưa ra thông báo trên trang web của mình ngày 5/4, cho biết quyết định dừng hoạt động tại Nga sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

“Chúng tôi đồng cảm với tất cả những người đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến này, đặc biệt là người dân Ukraine và các nước xung quanh và tất cả những người trên toàn thế giới cùng với gia đình, bạn bè và những người thân yêu trong khu vực.

Theo thông báo, công ty đã thực hiện các biện pháp liên tục để giảm thiểu việc gián đoạn hoạt động toàn cầu của mình. Đồng thời, Intel cũng đang tiếp tục làm việc để hỗ trợ cho khoảng 1.200 nhân viên tại Nga.

Tháng trước, Intel đã đình chỉ việc giao các lô hàng cho Nga và Belarus để phản đối hành động quân sự của Nga tại Ukraine. Động thái mới nhất cho thấy sự quyết liệt của công ty công nghệ phương Tây trong việc phản đối chiến tranh, đặc biệt khi Ukraine gần đây đã cáo buộc Nga gây ra thảm sát tại thành phố Bucha (Ukraine) trước khi rút quân.

Tại Nga, Intel không đơn thuần chỉ là một công ty bán chip. Trong hơn hai thập kỷ, công ty đã vận hành một trung tâm phát triển phần mềm lớn ở Nizhny Novgorod, một thành phố cách Moscow khoảng 260 dặm về phía đông.

Bao gồm cả nhân viên tại văn phòng ở Moscow, lực lượng lao động Nga của Intel có tổng cộng 1.200 người làm việc trên các lĩnh vực chính của sản phẩm Intel như lái xe tự động và tối ưu hóa kiến trúc của chip Intel.

Vì vậy, việc dừng hoạt động tại Nga chắc chắn không chỉ gây tổn hại cho Moscow mà cũng sẽ khiến Intel phải chịu những thiệt hại đáng kể.

Ngoài Intel, “ông lớn” International Business Machines Corp (IBM.N) cũng đã đình chỉ các lô hàng sang Nga sau khi Ukraine thúc giục các công ty phần mềm và điện toán đám mây của Mỹ cắt đứt kinh doanh với Nga.

Xem thêm >> Intel ‘hứng bão’ tại Trung Quốc sau tuyên bố không dùng lao động tại Tân Cương

Tin mới lên