Intel đổ 33 tỷ USD xây 2 nhà máy chip tại Đức, chiếm lại vị thế thống lĩnh từ đối thủ Châu Á
Quốc Anh -
20/06/2023 13:39 (GMT+7)
(VNF) - Với mục đích mở rộng thị phần tại châu Âu, Tập đoàn Intel đang lên kế hoạch chi hơn 30 tỷ EUR (tương đương 33 tỷ USD) để phát triển hai nhà máy sản xuất chip tại Magdeburg (thuộc bang Sachsen-Anhalt, Đức). Theo Thủ tướng Đức Olaf Scholz, đây sẽ là một trong những khoản đầu tư quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia này.
Intel đổ 33 tỷ USD vào hai nhà máy sản xuất chip tại Đức
Chỉ trong chưa đầy 1 tuần trở lại đây, Intel đã liên tục công bố các kế hoạch đầu tư của tập đoàn tại nhiều quốc gia. Cụ thể, doanh nghiệp thông báo sẽ chi 4,6 tỷ USD cho một nhà máy chip tại Ba Lan, 25 tỷ USD cho một nhà máy tương tự đặt tại Israel và mới đây nhất là khoản chi 33 tỷ USD cho hai nhà máy tại Đức.
Chính quyền Berlin đã chấp thuận trợ cấp gần 10 tỷ EUR (gần 11 tỷ USD) để cùng Intel xây dựng và phát triển hai cơ sở sản xuất phía đông thành phố.
Phía Intel cho hay cơ sở đầu tiên tại Magdeburg sẽ chính thức đi vào hoạt động sau 4 – 5 năm kể từ khi Uỷ ban châu Âu phê duyệt gói trợ cấp. Nhà máy dự kiến sẽ tạo ra khoảng hơn 10.000 việc làm cho người lao động, trong đó có 7.000 việc làm thông thường và 3.000 việc làm cho kỹ sư công nghệ cao.
“Thoả thuận ngày hôm nay là một bước tiến quan trọng khi giờ đây Đức đã trở thành một trong những khu vực sản xuất công nghệ cao. Với khoản đầu tư này, chúng tôi sẽ sớm bắt kịp công nghệ tốt nhất thế giới và mở rộng năng lực quốc gia trong việc phát triển lĩnh vực sản xuất vi mạch”, Thủ tướng Scholz nhận định hôm thứ Hai (19/6).
Trước đó, nhiều đơn vị nghiên cứu và tư vấn, chẳng hạn như McKinsey từng dự báo sản xuất chất bán dẫn sẽ trở thành ngành công nghiệp nghìn tỷ USD vào năm 2030.
Chính vì vậy, cả Mỹ và châu Âu đều đang cố gắng thu hút các tập đoàn công nghiệp lớn bằng những chính sách trợ cấp của nhà nước và sự hỗ trợ pháp lý của chính phủ. Đức cũng không ngoại lệ, chính quyền Berlin hiện nay đang dồn hàng tỷ USD chi phí trợ cấp để thu hút các đơn vị sản xuất công nghệ, đặc biệt là trước bối cảnh chuỗi cung ứng càng ngày càng trở nên khan hiếm hơn.
Hiện nay, Đức đang được xem là vị trí đắc địa cho nhiều doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm một địa điểm để đầu tư. “Việc Intel chi hàng chục tỷ USD để mở rộng nhà máy tại Magdeburg đã phần nào thể hiện sức hấp dẫn của Đức trong việc trở thành một địa điểm kinh doanh công nghệ cao”, ông Robert Hermann, Giám đốc điều hành Cơ quan chính phủ Germany Trade & Invest khẳng định.
Được biết, chính quyền Berlin từng thành công thuyết phục Tesla xây dựng nhà máy sản xuất pin lớn nhất thế giới tại Đức, đồng thời cũng đang đàm phán với Tập đoàn chuyên chế tạo chất bán dẫn TSMC của Đài Loan và nhà sản xuất pin xe điện Northvolt của Thụy Điển về việc thiết lập dây chuyền sản xuất tại nước này.
Giám đốc điều hành Intel, ông Pat Gelsinger chia sẻ, Intel duyệt chi hàng tỷ USD vào việc xây dựng các nhà máy tại nhiều nơi trên thế giới nhằm mục đích khôi phục vị trí thống trị của Intel trong lĩnh vực sản xuất chip. Vị CEO cũng cho rằng đây là cách tốt nhất để tập đoàn có thể cạnh tranh với các đối thủ đang ngày một lớn mạnh như AMD, Nvidia và Samsung.
Thoả thuận xây dựng nhà máy chip của Intel tại Đức được cho là sẽ đem đến lợi ích cho cả hai bên, nhất là khi EU đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung chip của Mỹ và châu Á, còn Intel cũng đang muốn lấy lại ngôi vương trong ngành bán dẫn.
“Chúng tôi đã để mất ngành công nghiệp này vào tay châu Á, chúng tôi phải cạnh tranh nếu muốn mang nó trở lại”, Giám đốc điều hành Gelsinger bày tỏ.
(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.
(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.