Tài chính quốc tế

Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu thô bất chấp sự cản trở của Mỹ

(VNF) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố cuộc chiến tâm lý mà Washington tiến hành nhằm chống lại Iran sẽ không có kết quả như ý muốn và nước này sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu thô bất chấp sự cản trở từ Mỹ.

Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu thô bất chấp sự cản trở của Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

“Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran là một phần của cuộc chiến tâm lý mà Washington tiến hành nhằm chống lại Tehran. Cuộc chiến này sẽ thất bại và Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu thô”, ông Rouhani phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ngày 19/11.

Cũng trong ngày 19/11, phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết: "Có những mơ hồ về việc thực hiện cơ chế của Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ thương mại với Iran khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng rằng châu Âu có thể cứu vãn được thỏa thuận này”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 11 đã chính thức áp dụng lại toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran mà Washington đã dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân 2015. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào tất cả lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Iran.

Lệnh trừng phạt tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của Iran như xuất khẩu dầu mỏ, vận tải biển và ngân hàng.

Lệnh trừng phạt trong lĩnh vực dầu mỏ được xem là công cụ của Mỹ nhằm gây áp lực đối với Iran kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa quốc gia Trung Đông này và 6 cường quốc.

Cụ thể, theo lệnh trừng phạt, hơn 700 cá nhân, thực thể của Iran nằm trong diện bị trừng phạt, trong đó bao gồm các ngân hàng, các nhà xuất khẩu và các doanh nghiệp vận tải biển quy mô lớn của Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, hơn 100 doanh nghiệp lớn nước ngoài đã rút khỏi Iran do lo ngại nguy cơ ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Washington tái áp dụng các lệnh trừng phạt với Iran sau khi Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm nay tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 vốn nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran. Washington cũng nói rằng muốn ngăn chặn các hành động của Iran như tấn công mạng, thử tên lửa đạn đạo.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ ngay lập tức đã kéo theo làn sóng giận dữ ở Iran. Các cuộc biểu tình phản đối Mỹ đã nổ ra từ cuối tuần qua trên khắp Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ phá vỡ vòng vây trừng phạt của Mỹ.

Xem thêm >> Một mặt kêu gọi tẩy chay, Mỹ vẫn lặng lẽ nhập khí đốt của Nga

Tin mới lên