Tài chính quốc tế

Một mặt kêu gọi tẩy chay, Mỹ vẫn lặng lẽ nhập khí đốt của Nga

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây tiết lộ ít nhất 3 tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ nhà máy Yamal LNG đã cập bến bờ biển Mỹ.

Một mặt kêu gọi tẩy chay, Mỹ vẫn lặng lẽ nhập khí đốt của Nga

Nhà máy LNG ở Yamal được Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố khánh thành hồi tháng 12/2017.

“Thật kỳ lạ, trong khi Washington phản ứng công khai đầy tiêu cực về Moscow thì khí tự nhiên hóa lỏng của Nga vẫn được chuyển thành công đến đất Mỹ”, hãng tin Sputnik dẫn lời bà Zakharova.

Bà Zakharova cho biết đây chưa phải là những con tàu đầu tiên vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng từ nhà máy Yamal LNG đến Mỹ. Song bà Maria Zakharova không tiết lộ công ty nào của Mỹ đã mua số khí hóa lỏng nói trên và mua với lượng bao nhiêu.

Nhà máy LNG ở Yamal được Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố khánh thành hồi tháng 12/2017. Tập đoàn Novatek của Nga, vốn nằm trong danh sách bị trừng phạt của Mỹ liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, sở hữu 50,1% cổ phần của dự án này.

Mặc dù Nga mới bắt đầu triển khai ngành công nghiệp LNG, nhưng đã ngay tức thì chiếm lĩnh 4% thị trường LNG trên thế giới. Và chỉ riêng 2 dây chuyền công nghệ của LNG Yaman đã chiếm khoảng 3,5% thị trường LNG toàn cầu.

Theo Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga, đến năm 2035, thị phần LNG của Nga sẽ chiếm khoảng 20% thị trường LNG thế giới. Vì vậy, việc triển khai Dự án Yamal LNG được tiến hành song song với hoạt động mở rộng thị trường cho LNG Nga.

Được biết, lô hàng đầu tiên của Nhà máy Yamal LNG là được vận chuyển tới Mỹ, với hành trình chuyển giao: LNG được đưa lên tàu chở khí Christophe de Margerie vận chuyển tới Anh, sau đó đã được trung chuyển qua tàu chở khí Gaselys để vận chuyển về Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo đánh giá của các chuyên gia năng lượng thế giới, năng lực cạnh tranh của LNG Nga rất cao và đó được xem là một sự thách thức với ngành công nghiệp LNG của Mỹ, nhất là tại thị trường châu Âu.

Khí đốt thiên nhiên của Nga chiếm lĩnh thị trường Châu Âu đã là một rào cản với LNG của Mỹ, nay LNG lại tỏ ra được ưa thích tại thị trường này khiến cho các nhà sản xuất LNG của Mỹ không thề xem thường.

Dù EU đã tỏ ra nhún nhường với Washington khi sẵn sàng hỗ trợ nhập khẩu nhiều hơn LNG của Mỹ, để đánh đổi những lợi ích khác với Mỹ và tránh được tác hại từ chiêu trò kinh tế hóa chính trị của Washington. Tuy nhiên, lợi ích của người tiêu dùng là yếu tố quyết định, mà giá LNG Nga được biết thấp hơn nhiều so với giá LNG Mỹ.

Hồi cuối tháng 8, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã chỉ trích dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 giữa Nga và Đức, đồng thời cho rằng châu Âu đang đối mặt với rủi ro chiến lược khi phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Theo ông Bolton, sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt và dầu mỏ của Nga không chỉ tiềm ẩn những rủi ro kinh tế mà còn cả về chiến lược.

Theo ông, Ukraine và các nước khác có thể tìm đến những nguồn khí đốt tự nhiên khác như các mỏ khí đốt ở phía Đông Địa Trung Hải ngoài khơi Israel, hay LNG của Mỹ.

Xem thêm >> Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu thô bất chấp sự cản trở của Mỹ

Tin mới lên